กลุ่มค้านเขื่อนนครฯ-พัทลุง บุกทำเนียบฯ ยื่นคำขาดต้องยกเลิกเท่านั้น

 

1053


28 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น. ที่ด้านหน้าสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชาวบ้านจากนครศรีธรรมราช-พัทลุงที่ได้รับผลกระทบจากโครงการจัดการน้ำ 4 แห่ง คือ เขื่อนวังหีบ เขื่อนคลองสังข์ คลองผันน้ำนคร และ เขื่อนกั้นน้ำเค็มปากประ ประมาณ 100 คน เตรียมตัวเดินเท้าเคลื่อนขบวนไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาล โดยทั้งหมดตั้งแถวเรียงหนึ่งและใช้ผ้าขาวมัดแขนไว้คล้องไว้ด้วยกัน
 

 

เวลาประมาณ 10.20 น. พล.ต.ต. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเข้าพูดคุยกับชาวบ้าน และขอไม่ให้ไปชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ให้เหตุผลถึงมาตรา 7 วรรคท้ายของพ.ร.บ.ชุมนุมฯ สั่งห้ามชุมนุมรัศมี 50 เมตรรอบทำเนียบรัฐบาล แต่ชาวบ้านยืนยันจะเดินเท้าต่อไป ต่อมาเวลา 10.30 น. ชาวบ้านเริ่มเดินเท้าเรียงหนึ่ง ท่ามกลางการวางกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบกว่า 50 นาย

1054
 

เมื่อเดินผ่านด้านหน้าวัดโสมนัสวรวิหาร พ.ต.อ. อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้เข้ามาเจรจากับชาวบ้านอีกครั้ง อธิบายว่า พื้นที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเป็นทางเข้าทางออก ขอให้ชุมนุมห่างออกมาจากทำเนียบรัฐบาล ชาวบ้านยังคงยืนยันเดินตามแผนเดิม หากตำรวจจะต้องดำเนินการตามกฎหมายก็ขอให้ปฏิบัติตามนั้น จากนั้นตำรวจได้นำรั้วเหล็กมาปิดกั้นที่ถนนครปฐม เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพิษณุโลก ทำเนียบรัฐบาล ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเดินผ่านไปได้ พ.ต.อ. สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.ดุสิต ได้อธิบายเรื่องข้อห้ามตามมาตรา 7 วรรคท้ายของพ.ร.บ.ชุมนุมฯอีกครั้ง และเข้าเจรจากับชาวบ้าน ที่สุดแล้วตกลงกันว่า จะรอจนถึงเวลา 13.30 น. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจในการตัดสินใจมาพูดคุย โดยมีข้อเรียกร้องคือ ยกเลิกโครงการทั้งหมด 4 โครงการ
 


เวลา 13.00 น. เฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน รองอธิบดีกรมชลประทานได้มาพูดคุยกับชาวบ้าน แต่ยังไม่บรรลุผล ชาวบ้านต้องการเจ้าหน้าที่ทีมีอำนาจในการตัดสินใจเท่านั้น จากนั้นเวลา 13.40 น. ชาวบ้านได้ตั้งแถวเรียงหนึ่งที่ถนนนครปฐมอีกครั้ง และเดินไปประจันหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งแถวขวางไว้ โดยยืนยันจะไปชุมนุมที่ด้านหน้าทำเนียบรัฐ แต่ ผกก. สน.ดุสิต ไม่อนุญาตและอธิบายซ้ำอีกครั้งถึงข้อห้ามตามมาตรา 7 วรรคท้ายของพ.ร.บ.ชุมนุมฯ ทั้งการชุมนุมที่ฟุตบาทบริเวณทำเนียบรัฐบาลหรือหน้าก.พ.ร.จะเป็นอุปสรรคในการดูแลรักษาความปลอดภัย หากมีมือที่สามหรือบุคคลที่มีเป้าประสงค์สร้างความวุ่นวาย ชาวบ้านจึงขอเอกสารคำสั่งห้ามเป็นลายลักษณ์อักษร
 

1055


ต่อมา ผกก. สน. ดุสิต ได้แจ้งคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ 18/2562 เรื่อง ประกาศห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมี 50 เมตร รอบพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล ตามมาตรา 7 วรรคท้าย ของพ.ร.บ.ชุมนุมฯ ระบุว่า เพื่อประโยชน์ในการรักษาความปลอดภัยสาธารณะและความสะดวกเรียบร้อยของประชาชนและเพื่อให้การบริหารการจัดการชุมนุมสาธารณะเป็นไปด้วยความสะดวกเรียบร้อย จึงอาศัยอำนาจตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯ มาตรา 7 วรรคท้าย ประกอบกับคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 151/2560 และคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ 29/2561 ประกาศห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมีไม่เกิน 50 เมตรรอบพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล และกล่าวเพิ่มเติมว่า ให้ขยับขึ้นไปชุมนุมที่ฟุตบาทของถนนนครปฐมถึงจะพ้นรัศมี 50 เมตร
 


เวลา 16.45 น. ชาวบ้านยังคงปักหลักชุมนุมที่ถนนนครปฐม

 

 

Article type: