บทความ

  • นอกจากจะถูกคุมขังในโรงพยาบาลจิตเวชนานถึง 14 วัน ภายหลังทิวากรประกาศจะทำเสื้อสกรีนข้อความ “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว” ออกขาย เขาก็ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 รวมกับการโพสต์อีก 2 ข้อความ ก่อนที่นาฬิกาจะเดินไปถึงเวลาอ่านคำพิพากษาในวันที่ 29 ก.ย. 65 ไอลอว์ชวนทำความรู้จักคดีของทิวากรให้มากขึ้น
  • เพราะความรักและความศรัทธาบังคับกันไม่ได้ ทิวากร อดีตวิศวกรชาวขอนแก่นเลือกที่จะแสดงออกหลังเกิดกรณีการอุ้มหายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ในวิธีการของเขาเองโดยสั่งซื้อเสื้อยืดพิมพ์ข้อความแสดงจุดยืนที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์มาสวมใส่เพียงคนเดียว แต่การแสดงออกแบบเงียบๆของเขาก็มีแรงสะเทือนไปถึงผู้มีอำนาจ มากพอที่จะทำให้เขาถูกจับเข้าโรงพยาบาลจิตเวช ก่อนถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ในท้ายที่สุด
  • “บุญลือ” เป็นชื่อสมมติ ของบัณฑิตจบใหม่จากคณะนิติศาสตร์ชาวจังหวัดสุโขทัย เขาถูกตั้งข้อหามาตรา 112 จากการ “คอมเมนต์ในเพจเฟซบุ๊ก”เรื่องลักษณะที่ดีของกษัตริย์และเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์รวม 3 ข้อความ โดยประชาชนคนหนึ่งในจังหวัดพังงาเป็นผู้กล่าวหา นั่นจึงทำให้บุญลือต้องเดินทางจากบ้านที่จังหวัดสุโขทัยไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.ทุ่งคาโงก จังหวัดพังงา รวมระยะทางกว่า 1,185 กิโลเมตร

ความเคลื่อนไหวคดี

ข้อมูลคดี