#เยาวชนปลดแอก ปักหลักราชดำเนิน เรียกร้องยุบสภา หยุดคุกคามและร่างรัฐธรรมนูญใหม่

 
 
18 กรกฎาคม 2563 เยาวชนปลดแอก นำโดยทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยได้ประกาศข้อเรียกร้องของกลุ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 แล้วว่า รัฐบาลต้องยุบสภา หยุดคุกคามประชาชนและร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
 
เราขอลำดับเหตุการณ์การชุมนุมดังนี้
 
เวลา 14.15 น. มีรั้วเหล็กล้อมอนุสาวรีย์ไว้ เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครนำรถมาจอดขนต้นไม้เพื่อทำการตกแต่งฐานอนุสาวรีย์
 
เวลา 15.00 น. เริ่มมีประชาชนทยอยมารวมตัวกัน ท่ามกลางการสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบเฉพาะในเวลาดังกล่าวไม่น้อยกว่า 50 นาย
 
เวลา 16.00 น. ผู้จัดกิจกรรมส่วนหนึ่งเดินทางมาถึงแล้วกำลังตระเตรียมของเช่น อาหารและอุปกรณ์รักษาความสะอาดตามมาตรการป้องกันโรค โดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยถ่ายภาพและวิดีโอไว้ตลอด ขณะที่เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครยังจัดสวนไม่เสร็จ โดยมีตำรวจเครื่องแบบไปประจำการที่ฐานอนุสาวรีย์
 
เวลา 16.10 น. ตำรวจขอให้ขึ้นผู้ชุมนุมขึ้นบนฟุตบาท ระบุว่า กำลังทำกิจกรรมอยู่บนพื้นผิวจราจรขัดต่อกฎหมาย
 
เวลา 16.19 น. ผู้จัดกิจกรรมอีกชุดหนึ่งมาถึงด้วยรถกระบะจอดอยู่ริมถนนหน้าแมคโดนัลด์ และเร่งรีบขนเวทีเหล็กไปไว้บนผิวการจราจร ตำรวจเข้ามาแจ้งว่า จอดรถที่นี่ไม่ได้ และมีตำรวจนอกเครื่องแบบถ่ายทะเบียนรถไว้ แต่ผู้จัดกิจกรรมก็ขนของจนเสร็จและนำเวทีเหล็กไปวางกลางถนนประมาณช่องทางจราจรที่สองจากซ้ายจนสำเร็จและนำรั้วเหล็กที่เดิมตำรวจกั้นไว้บริเวณฟุตบาทหน้าแมคโดนัลด์ไปไว้กลางถนนกั้นระหว่างเวทีและตำรวจที่ถอยร่นลงไปบนถนน
 
เวลา 16.40 น. ตำรวจแนะนำตัวว่า มาจากสน.สำราญราษฎร์อ่านประกาศห้ามชุมนุมที่ออกตามความ #พรกฉุกเฉิน จากนั้นเมื่อไม่สามารถผลักดันให้ผู้ชุมนุมถอยกลับไปบนฟุตบาทได้จึงใช้รถเครื่องเสียงเปิดประกาศข้อห้ามตามกฎหมายหลายมาตราประชันกับเวทีอยู่ตลอด
 
เวลา 16.50 น. พบกลุ่มชายผมสั้น สวมเสื้อโปโลสีเหลืองมีข้อความ "COMMANDO" สี่คนปรากฏตัวอยู่ เมื่อถามว่า เป็นคอมมานโดใช่หรือไม่ รับว่า ใช่ มาสังเกตการณ์เฉยๆและเดินแยกออกไป
 
เวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมผลักดันแนวกั้นตำรวจไปจนสุดริมฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการผลักดันครู่หนึ่ง ก่อนที่จะปิดถนนสำเร็จ
 
เวลา 17.10 น. รถเครื่องเสียงของตำรวจถอยออกไป
 
เวลา 17.55 น. อานนท์ นำภา ทนายความประกาศว่า มีคนกระซิบมาว่า มีตำรวจอยู่บนตึกโรงเรียนสตรีวิทยา ขอให้ลงมา จากนั้นมีแกนนำอีกคนหนึ่งประกาศอีกครั้งว่า ยังเห็นว่ายังอยู่บนชั้นสามของตึก
 
เวลา 18.03 น. ตำรวจในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบเดินออกมาจากโรงเรียนสตรีวิทยา
 
เวลา 18.07 น. ตำรวจในเครื่องแบบไม่แน่ชัดว่า เป็นชุดเดิมหรือไม่เดินกลับเข้าไปในโรงเรียนสตรีวิทยา
 
เวลา 18.20 น. การชุมนุมขยายมาทางถ.ราชดำเนิน ตำรวจเอาแผงกั้นปิดการจราจรตั้งแต่สี่แยกคอกวัวแล้ว
 
เวลา 18.27 น. เจ้าหน้าที่ชุดปราบจราจลไม่น้อยกว่า 20 นายเดินเข้าไปในโรงเรียนสตรีวิทย์
 
เวลา 18.39 น. ยังคงมีตำรวจทั้งในและบุคคลที่คาดว่า เป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าไปในโรงเรียนสตรีวิทย์
 
เวลา 19.20 น. เจ้าหน้าที่ไม่สวมเครื่องแบบนำเครื่องวัดระดับเสียงมาวัดที่ด้านหน้าสตรีวิทย์ เมื่อสอบถามว่า เป็นเจ้าหน้าที่จากกทม.ใช่หรือไม่ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวรับว่า ใช่
 
เวลา 20.50 น. แกนนำอ่านประกาศข้อเรียกร้องสามข้ออีกครั้ง โดยให้เวลารัฐบาลสองสัปดาห์ หากไม่มีความคืบหน้าจะยกระดับการชุมนุมต่อไป ขณะเดียวกันตำรวจมีการผลัดเปลี่ยนกำลังกันเข้ามา
 
เวลา 21.15 น. ตำรวจนอกเครื่องแบบพยายามจะควบคุมตัวเยาวชนสองคนบริเวณตรอกข้างศึกษาภัณฑ์ ตำรวจแสดงตัวชัดเจนและบอกว่า จะพาไปคุยที่โรงพัก แต่ชาวบ้านที่เห็นเข้าไปห้ามและมีการโต้เถียงกันครู่หนึ่งก่อนปล่อยตัว ตำรวจเดินออกนอกพื้นที่ไปแล้ว ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตำรวจเข้ามาคุยดีๆไม่ได้ใช้กำลังบังคับ แม้เอาตัวไปไม่ได้แต่น่าจะยึดป้ายกระดาษในมือไปแล้ว
 
เวลา 21.22 น. มีเหตุวุ่นวายอีกครั้ง เริ่มจากมีการพาตัวผู้มาร่วมชุมนุมคนหนึ่งจากบริเวณหน้าศึกษาภัณฑ์ ไปที่เต้นท์บัญชาการซึ่งอยู่ใกล้เวที และกองทัพนักข่าวกับไทยมุงวิ่งเข้าไปรุมถ่ายภาพ ทำให้หน้าเวทีชุลมุนชั่วคราว ทราบจากผู้เห็นเหตุการณ์ว่า เหตุวุ่นวายที่ผ่านไปแล้วเกิดจากตำรวจพยายามเข้าไปคุยกับผู้ชุมนุมคนที่เอาถุงดำไปคลุมกล้องวงจรปิด แล้วผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งไปช่วยออกมา แล้วจึงพยายามพาไปที่เต้นท์ส่วนกลาง
 
เวลา 21.40 น. สถานการณ์สงบลง พิธีกรและผู้ชุมนุมตะโกนบอกให้ทุกคนนั่งลงๆ และกิจกรรมเดินหน้าต่อ
 
เวลา 22.00 น. มีรายงานว่า รถเครื่องเสียงของผู้ชุมนุมคันหนึ่งถูกยึด ผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งเดินไปทวงคืนจาก สน.ชนะสงคราม แต่ไปแล้วไม่พบ ขณะที่ผู้ชุมนุมก็ขนเครื่องเสียงเข้ามาเพิ่ม ต่อมาพบรถเครื่องเสียงที่สน.ตลิ่งชัน ตรวจสอบพบว่า สำนักจราจรกลางยึดไปบริเวณสะพานพระปิ่นเกล้า ทำให้เมื่อไปสอบถามที่สน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไม่ทราบและไม่พบรถ
 
เวลา 00.02 น. แกนนำแถลงข้อเรียกร้องสามข้ออีกครั้ง ประกาศให้เวลารัฐบาลสองสัปดาห์จะกลับมาใหม่ และแจ้งให้ผู้ชุมนุมช่วยกันเก็บขยะแล้วกลับบ้าน ไม่ค้างคืนแล้ว
 
เวลา 00.30 น. นักศึกษาเดินกันเป็นกลุ่มล็อคแขนกลับบ้าน จากนั้นมีผู้ชายคนหนึ่งมาล็อคแขนด้วยพาเดินไปทางสตรีวิทยา บริเวณนั้นมีรถตู้ที่เขียนว่า POLICE นักศึกษาตกใจจึงวิ่งหนีกลับเข้ามาที่หน้าแมคโดนัลด์ มีหนึ่งคนเป็นลม ผู้จัดกิจกรรมจึงตัดสินใจพาตัวเข้าไปอยู่ในแมคโดนัลด์เพื่อความปลอดภัย
 
เมื่อสอบถามผู้ชายคนดังกล่าวอ้างว่า เป็นลูกตำรวจและตกลงกับตำรวจไว้แล้วว่า จะพานักศึกษากลับบ้านจึงทำไปเช่นนั้น ประชาไทรายงานสอดคล้องกันว่า ชายคนดังกล่าวชื่อ ชาติชาย อ้างตัวเองเป็นนักกิจกรรมและมีเพื่อนเป็นนักกิจกรรมทางการเมือง เขาเล่าว่า เวลา 23.34 น. เขามีความต้องการอยากได้รถตู้ด่วนสามคัน จึงนึกถึงเพื่อนคนหนึ่งที่ทำกิจกรรมทางการเมืองคนดังกล่าวจึงติดต่อผ่านคนนั้นเพื่อขอรถตู้ ซึ่งต่อมาพบว่าเป็นรถตู้ของตำรวจ ชาติชายยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะทำร้ายแกนนำนักศึกษา
 
เวลา 00.40 น. ตำรวจเปิดการจราจรตามปกติ
 
เวลา 00.55 น. ผู้จัดกิจกรรมจัดรถยนต์เพื่อนำตัวนักศึกษาไปส่งสถานที่ปลอดภัย โดยมีรถตำรวจขับนำไป จากนั้นผู้จัดกิจกรรมจึงประกาศขอให้ผู้เข้าร่วมแยกย้ายกันกลับ