ลำดับเหตุการณ์+ประมวลภาพ กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ 8 มิ.ย. 58

8 มิถุนายน 2558 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น นัด 7 นักศึกษากลุ่มดาวดินที่ฝ่าฝืนประกาศห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 เข้ารายงานตัว แต่กลุ่มดาวดินเห็นว่าการถูกจับกุมและดำเนินคดีดังกล่าวเป็นไปโดยไม่ชอบธรรม จึงประกาศจะอารยะขัดขืนต่อการจับกุมดำเนินคดี และจัดกิจกรรมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น แทนการเข้ารายงานตัว
 
การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการรวมตัวกันของนักศึกษากลุ่มดาวดิน และชาวบ้านที่นักศึกษากลุ่มนี้เคยรวมการเคลื่อนไหวรณรงค์ด้วย เช่น ชาวบ้านวังสะพุง จ.เลย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่ทองคำ ชาวบ้านนามูล-ดูนสาด จ.ขอนแก่น และชาวบ้านหนองแซง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการขุดเจาะปิโตรเลียม ทั้งหมดรวมตัวกันในชื่อกลุ่มประชาธิปไตยใหม่
 
243
 
ลำดับเหตุการณ์ กักรถ-เดินขบวน-เจรจา-จัดกิจกรรม
 
กลุ่มประชาธิปไตยใหม่รวมตัวกันที่บ้านดาวดิน เพื่อเคลื่อนขบวนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จังหวัดขอนแก่น ก่อน 10.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังเคลื่อนขบวน ปรากฏว่ารถบัสของชาวบ้าน อ.วังสะพุง จ.เลย ถูกทหารกักไว้ที่บริเวณค่ายสีหราชเดโชไชย เมื่อรถบัสถูกกัก รถคันอื่นๆ ที่กำลังมุ่งหน้าไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจึงต้องหยุดเพื่อตรวจสอบสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ต่อมาสถานการณ์คลี่คลายเมื่อมีการเจรจา และทหารอนุญาตให้รถบัสเคลื่อนต่อไปได้
 
ประมาณ 11.00 น. ขบวนรถซึ่งเคลื่อนมาถึงหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่นก็ต้องหยุดลงอีกครั้ง เพราะทหารเข้ามากักรถบัสคันเดิม ชาวบ้านส่วนหนึ่งที่เคลื่อนขบวนผ่านหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่นไปประมาณ 500 เมตร ก็หยุดรถและเดินเท้ากลับมารับชาวบ้านที่อยู่บนรถบัสซึ่งถูกกักไว้ที่หน้ามหาวิทยาลัย เมื่อเห็นชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งเดินมารับ ชาวบ้านที่อยู่บนรถบัสจึงลงจากรถบัสก่อนที่ทั้งหมดจะเดินเท้าไปด้วยกัน
 
ขณะเดียวกันที่บริเวณศาลหลักเมือง และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก็มีเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 30-40 นาย กระจายกำลังอยู่โดยรอบพื้นที่ตั้งแต่เวลาประมาณ 9.00 น. โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 10 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีกจำนวนหนึ่งเดินทางมาสมทบเพื่อเฝ้าระวังหลังทราบข่าวว่านักศึกษาและชาวบ้านจะมาจัดกิจกรรมบริเวณนี้
 
เมื่อขบวนเดินมาถึงบริเวณหน้าโรงพยาบาลกรุงเทพ จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านก็ต่อรองกับทหารที่เดินตามมาว่าขอขึ้นรถไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยซึ่งทหารก็ไม่ได้ขัดขวาง ขบวนของชาวบ้านและนักศึกษามาถึงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นประมาณ 12.00 น. เมื่อขบวนเคลื่อนมาถึงก็พบว่ามีทหารในเครื่องแบบ 30-40 นาย ตรึงพื้นที่รออยู่แล้ว 
 
ชาวบ้านรวมตัวกันรอบๆ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมีการหยิบป้ายผ้าออกมา ทหารเห็นว่ามีการหยิบป้ายผ้าออกมาจึงพยายามที่จะใช้กำลังยื้อแย่ง แต่กลุ่มนักศึกษาที่อยู่ตรงนั้นก็คล้องแขนกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาแย่งป้ายผ้าจนท้ายที่สุดทหารต้องยอมถอยออกไป
 
ระหว่างนั้นมีทหารระดับสูงคนหนึ่งเข้ามาขอเจรจา แต่เวลาผ่านไปครู่ใหญ่ๆ ก็ปรากฏว่าฝ่ายนักศึกษาและชาวบ้านยังไม่ส่งตัวแทนขึ้นมา จนสถานการณ์ตรึงเครียดไปชั่วขณะหนึ่งก่อนที่จะมีการส่งนักศึกษาหญิง 2 คนออกมาเจรจา ซึ่งนักศึกษาแจ้งกับทหารว่านอกจากนักศึกษาแล้วก็มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในประเด็นทรัพยากรออกมาทำกิจกรรมด้วย เพราะปัญหาของเขายังไม่ได้รับการแก้ไข และหลังรัฐประหารสถานการณ์ในพื้นที่ก็เลวร้ายลงเมื่อทหารเข้ามาในพื้นที่ แต่ทหารที่เจรจาด้วยบอกว่าไม่เกี่ยวกัน และบอกกับนักศึกษาว่า หากจัดกิจกรรมทำบายศรีก็ไม่เป็นไรแต่การโชว์ป้ายผ้าอาจจะไม่เหมาะสม
 
หลังการเจรจา ทหารยอมให้นักศึกษาและชาวบ้านทำกิจกรรมที่เตรียมมา มีการร้องเพลง แสดงละครสะท้อนปัญหาของชาวบ้าน รวมทั้งทำพิธีช้อนขวัญและผูกข้อมือบายศรีให้นักศึกษา 7 คนที่ถูกดำเนินคดี ต่อมามีการอ่านแถลงการณ์โดยมีใจความสำคัญว่า ในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา มีกลุ่มคนอ้างตัวว่าจะมาแก้วิกฤตให้ประเทศ แต่ปรากฏว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม และมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวาง นักศึกษาและประชาชนในนามกลุ่มประชาธิปไตยใหม่จึงมีข้อเรียกร้อง ให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญชั่วคราว ยุติการร่างรัฐธรรมนูญที่อาจนำไปสู่การสืบทอดอำนาจ และรัฐต้องเคารพสิทธิมนุษยชนและสิทธิชุมชน
 
หลังการอ่านแถลงการณ์ก็มีการคลี่ป้ายผ้าที่มีข้อความ เช่น "หยุดเผาก๊าซ" หรือ "หยุดเหมืองทองคำ" และมีการนำผ้าลายพรางไปพันรอบอนุสาวรีย์ กิจกรรมของนักศึกษาและชาวบ้านดำเนินไปถึงประมาณ 13.00 น. จึงยุติลง นักศึกษาและชาวบ้านเกาะกลุ่มกันเดินออกจากบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อขึ้นรถไปยังมหาวิทยาลัยขอนแก่น เท่าที่ทราบไม่มีรายงานการจับกุมผู้ร่วมกิจกรรม ขณะที่นักศึกษาที่ต้องไปรายงานตัวที่ สภ.ขอนแก่นก็ยังไม่ได้เดินทางไปรายงานตัวแต่อย่างใด
 
 
ประมวลภาพ
 
245
 
246
 
247
 
248
 
249
 
250
 
251
 
252
 
253
 
254
 
255
 
256
 
257
 
259
 
260
 
261