เจ้าหน้าที่ใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ งานรำลึก "ลุงนวมทอง"

 
เจ้าหน้าที่ใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ งานรำลึก "ลุงนวมทอง" ท่าทีผ่อนคลาย ย้ำ ถ้าผิดเงื่อนไข เอาผิดหมด ไม่เว้นสื่อ
 
วันที่ 31 ตุลาคม 2558 เป็นวันครบรอบ 9 ปี การเสียชีวิตของ นวมทอง ไพรวัลย์ คนขับรถแท็กซี่ที่แขวนคอตัวเองเพื่อต่อต้านการรัฐประหารเมื่อปี 2549 ที่บริเวณสะพานลอยหน้าสำนักพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดี-รังสิต โดยวันนี้เวลาเช้ามืด วอยซ์ทีวีรายงานว่า มีบุคคลไม่ทราบกลุ่มนำผ้าดำและป้ายผ้าขนาดใหญ่ ข้อความว่า "นวมทองยังไม่ตาย เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ" พร้อมนำหุ่นจำลองนวมทอง ไพรวัลย์ มาผูกกลางสะพานลอยซอยรามคำแหง 53 และมีการโปรยใบปลิวอีกด้วย
 
 
392
 
 
ต่อมาศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เวลาประมาณ 09.00 น. ที่สดมภ์นวมทอง ไพรวัลย์ บริเวณสะพานลอยหน้า สนพ. ไทยรัฐ มีแกนนำ นปช. กลุ่ม 24 มิถุนาฯ ประชาธิปไตย และประชาชนทั่วไป มาวางดอกไม้ พวงมาลัย และทำพิธีรำลึกถึงนวมทอง ระหว่างกิจกรรมมีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในเครื่องแบบราว 40 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์อยู่โดยรอบ และมีการตั้งกองอำนวยการร่วม นสพ.ไทยรัฐที่ศาลารอรถประจำทางด้านหน้าสำนักพิมพ์
 
ภายในศาลามีการระบุขั้นตอนปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตามแผนการเผชิญเหตุ การรักษาความสงบเรียบร้อยกลุ่มผู้ชุมนุม, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับที่ 3/2558 เอาไว้ และมีกำหนดการที่ระบุจำนวนเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนจำนวน 150 นาย จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ซึ่งในแผนปฏิบัติการได้ระบุถึงการตั้งจุดตรวจอาวุธ การใช้เครื่องขยายเสียง และการห้ามกลุ่มบุคคลจับกลุ่มในลักษณะการชุมนุมที่ด้านหน้าสำนักพิมพ์ไทยรัฐ ทั้งนี้กิจกรรมเสร็จสิ้นลงเวลาประมาณ 10.30 น.
 
ขณะเดียวกันไฮไลท์ของวันนี้คือกิจกรรม "รำลึกนวมทอง ชนกองทัพ" ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว โดยกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เวลาประมาณ 14.30 น. มีประชาชนทยอยมาร่วมกิจกรรมประมาณ 150 - 200 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งกองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัยของ สน.ชนะสงคราม ใกล้กับพื้นที่จัดกิจกรรม
 
ต่อมาเวลา 15.00 น. ประทีป อึ้งทรงธรรม กล่าวเปิดงานรำลึกถึงลุงนวมทอง จากนั้นผู้ชุมนุมเตรียมเดินขบวนไปที่หน้ากองทัพบก โดย พ.ต.อ. อรรถวิทย์ สายสืบ ได้ชี้แจงห้ามผู้ชุมนุมสวมหน้ากากขณะเดิน เพราะผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ มาตรา 16 (2) นอกจากนี้ระหว่างที่ผู้ชุมนุมเดินไป เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจาก สน.ชนะสงคราม สน.นางเลิ้ง รวมถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้ตลอดทางโดยการเดินเรียงเป็นแนว และประกาศให้ผู้ชุมนุมเดินบนทางเท้าให้เป็นระเบียบ
 
 
393
 
 
ต่อมาเวลาประมาณ 16.25 น. ผู้ชุมนุมเดินทางมาถึงกองทัพบก บริเวณฝั่งสนามมวยราชดำเนิน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบราว 50 - 100 นาย ผู้ชุมนุมเจรจากับเจ้าหน้าที่เพื่อขอข้ามไปฝั่งกองทัพบก แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตเนื่องจากขัดเงื่อนไขที่เคยแจ้งไปก่อนหน้านี้ หากข้ามฝั่งมาจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ไม่เว้นแม้สื่อมวลชน โดยเจ้าหน้าที่พยามแยกสื่อออกจากผู้ชุมนุม
 
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่แจ้งให้ผู้ชุมนุมอยู่บริเวณเกาะกลางถนน หน้ากองทัพบก พร้อมให้เวลาในการจัดกิจกรรมเพียง 30 นาทีเท่านั้น เพราะผู้ชุมนุมฝ่าฝืนเงื่อนไขการชุมนุม หากเกิน 30 นาที จะถือว่ามีความผิด อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นผู้จัดการชุมนุมแจ้งว่า เจ้าหน้าที่อนุญาตให้จัดกิจกรรมล่วงเวลาได้เล็กน้อย กิจกรรมในช่วงนี้เป็นการพูดถึงการปฏิรูปกองทัพ โดยภัควดี วีระภาสพงษ์ และมีการอ่านจดหมายลาตายของนวมทอง ไพรวัลย์ โดยพันธุ์ศักดิ์ ศรีเทพ สมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ส่วนผู้ชุมนุมจุดธูป สงบนิ่งให้ลุงนวมทอง 1 นาที และร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา
 
กิจกรรมที่หน้ากองทัพบกเสร็จสิ้นเวลา 17.00 น. จากนั้นผู้ชุมนุมมุ่งหน้ากลับไปที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เพื่อทำกิจกรรมฮาโลวีนปาร์ตี้แดนซ์กระจายต่อไป การชุมนุมในวันนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ถูกจับกุม หรือถูกตั้งข้อหาคดีใหม่แต่อย่างใด