รวมคดีละเมิดอำนาจศาล/หมิ่นศาล เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมือง

 
1854
 
 
ศาลยุติธรรม ถูกลากให้เข้ามาเป็นตัวละครที่โดดเด่นเมื่อผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองถูกคุมขังด้วยคำสั่งของศาล การแสดงความไม่พอใจต่อศาลจึงเกิดขึ้นตามมา และพื้นที่บริเวณอาคารที่ทำการศาลก็ได้กลายเป็นสถานที่ ‘อ่อนไหว’ ในการจัดกิจกรรมนับ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ระหว่างที่จำเลยในคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2564 ถูกคุมขัง กิจกรรมเรียกร้องสิทธิการประกันตัวก็เกิดขึ้นจำนวนมาก
 
เมื่อศาลเป้าหมายของการทำกิจกรรมทางการเมือง สถาบันที่อยู่มานานโดยไม่ถูกประชาชนวิพากษ์วิจารณ์จึงต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายครั้งใหญ่ ในบรรยากาศของความขัดแย้งนี้ผู้คนที่แสดงออกโจมตีศาลอย่างตรงไปตรงมาจึงตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหา "ดูหมิ่นศาล" และฐาน "ละเมิดอำนาจศาล"  หมายเหตุ : ทำความเข้าใจความผิดฐาน 'ละเมิดอำนาจศาล' และ 'ดูหมิ่นศาล' ที่ https://freedom.ilaw.or.th/en/node/487
 
1860
 
จากนับถึงวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 จากข้อมูลเท่าที่ทราบ มีผู้ถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาดังกล่าวจากการทำกิจกรรมบริเวณศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อย่างน้อย 14 คดี รวม 25 คน ดังนี้
 
๐ ‘ทีมเดินทะลุฟ้า’ ทำกิจกรรมให้กำลังใจเพื่อนหน้าสำนักงานอัยการ
 
เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ และนวพล ต้นงาม ถูกดำเนินคดีด้วยข้อหา ‘ละเมิดอำนาจศาล’ จากการกล่าวหาของผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา จากการจัดกิจกรรมให้กำลังใจ ไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก ที่เดินเท้าจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว ไปยังสำนักงานอัยการ รัชดา ตามนัดหมายเพื่อฟังคำสั่งในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร และปักหลักอยู่บริเวณหน้าทางเข้าสำนักงานอัยการ ตลอดช่วงเช้าวันที่ 8 มีนาคม 2564
 
หลังจากทราบข่าวว่า "เพื่อน" ของพวกเขาจะถูกส่งตัวไปฟ้องยังศาลอาญาเลย กลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 50-100 คนที่อยู่บริเวณริมถนนรัชดาภิเษก ด้านหน้าสำนักงานอัยการก็ย้ายตามไปปักหลักบริเวณหน้าอาคารศาลอาญา จนกระทั่งทราบว่า ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวจำเลยที่ถูกส่งฟ้อง และจำเลยก็ถูกพาขึ้นรถผู้ต้องขังเดินทางไปยังเรือนจำ การชุมนุมจึงสลายตัวไป
 
คดีนี้เดิมมีกำหนดนัดไต่สวนเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564 แต่ในวันดังกล่าวมีเพียงเลิศศักดิ์ที่ไปตามนัด เนื่องจากนวพลต้องกักตัวดูอาการโรคโควิด19 อย่างไรก็ตามศาลมีคำสั่งให้เลื่อนการไต่สวนออกไปเนื่องจากจำเลยไม่มา กำหนดนัดไต่สวนใหม่เป็นวันที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 9.00 น. โดยในวันดังกล่าวศาลได้สืบพยานไปทั้งสิ้น 3 ปาก และนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 13 กันยายน 2564 ____________
 
๐ จำเลยถ่ายภาพในห้องพิจารณา 
 
ครูใหญ่-อรรถพล บัวพัฒน์, ไบร์ท-ชินวัตร จันทรกระจ่าง และอนุรักษ์ เจนตวนิช หรือ ‘ฟอร์ด เส้นทางสีแดง’ ถูกผู้อำนวยการประจำสำนักงานศาลอาญากล่าวหาในคดีละเมิดอำนาจศาลสืบ เนื่องจากเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 พวกเขาและจำเลยอีกรวม 22 คน เดินทางมาศาลอาญาตามที่อัยการนัด และถูกส่งตัวฟ้องในคดี #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร พวกเขานั่งอยู่รวมกันในห้องพิจารณาคดีระหว่างรอศาลขึ้นบัลลังก์ และมีภาพของ "แอมมี่" ไชยอมร จำเลยอีกคนหนึ่งที่มาศาลทางระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ถูกเผยแต่ออกไป พวกเขาจึงถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ถ่ายภาพดังกล่าวในห้องพิจารณาคดี ซึ่งฝ่าฝืนระเบียบปฏิบัติของศาล
 
คดีดังกล่าวศาลได้นัดไต่สวนเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2564 แต่ทนายความได้รับแจ้งก่อนวันนัดว่า ศาลเลื่อนนัดไปเป็นเดือนมิถุนายน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ต่อมาวันที่ 22 เมษายน 2564 กลับได้รับแจ้งว่ ามีการออกหมายจับชินวัตรและอนุรักษ์เนื่องจากทั้งสองคนไม่ได้มาตามนัดของศาล จึงนำไปสู่การเข้าจับกุมตัวชินวัตร ส่วนอนุรักษ์ได้เดินทางมาศาลเพื่อแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ว่าตนไม่ได้คิดจะหลบหนี
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อศาลเริ่มการพิจารณา ศาลได้สอบถามสาเหตุที่ชินวัตรและอนุรักษ์ไม่ได้มาตามนัด ซึ่งจำเลยทั้งสองคนได้แถลงต่อศาล ถึงความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับวันนัดหมาย ศาลจึงได้กำหนดวันนัดไต่สวนคดีนี้ใหม่อีกครั้งในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 9.00 น. โดยในวันดังกล่าว มีเพียง ชินวัตร และ อนุรักษ์ ที่มาตามนัด ด้าน ‘ครูใหญ่’ อรรถพล ทนายได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี เนื่องจากอยู่ในระหว่างกักตัว โดยศาลได้ทำการไต่สวนและมีคำสั่งในวันเดียวกันให้จำคุกคนละ 15 วัน ปรับคนละ 500 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี
________
 
๐ #ม็อบ29เมษา ชุมนุมหน้าอาคารศาลอาญา  
 
เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดหมายชุมนุมหน้าศาลอาญา หรือ #ม็อบ29เมษา เพื่อเรียกร้องให้ศาลคืนสิทธิการประกันตัวให้กับผู้ต้องขังทางการเมือง ซึ่งในวันดังกล่าวเป็นวันที่ทนายความและครอบครัวของผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ยื่นประกันตัวผู้ต้องขัง 7 คน ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, อานนท์ นำภา, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, “จัสติน” ชูเกียรติ แสงวงศ์, “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ และ “พอร์ท ไฟเย็น” ปริญญา ปฐมชีวินกุล 
 
ในวันดังกล่าว มีการจัดกิจกรรมยื่นหนังสือ “ราชอยุติธรรม” ต่ออธิบดีผู้พิพากษาอาญา แต่เนื่องจากไม่มีผู้พิพากษาคนใดลงมารับจดหมาย ผู้จัดกิจกรรมจึงโปรยเอกสารบรรจุรายชื่อประชาชนกว่า 12,000 รายที่ลงนามต่อท้ายหนังสือดังกล่าว ที่บันไดหน้าศาลอาญา 
 
จากกิจกรรมดังกล่าว ทำให้นักกิจกรรมอย่างน้อย 6 ราย ได้แก่  ไบร์ท-ชินวัตร จันทร์กระจ่าง, กระเดื่อง-พิสิฎฐ์กุล ควรแถลง, เอฐ์เรียฐ์ ฟอฟิ, เบนจา อะปัญ, ณัฐชนน ไพโรจน์ และภัทรพงศ์ น้อยผาง ถูกดำเนินคดีด้วยข้อหา ร่วมกัน ‘ดูหมิ่นศาล’, ร่วมกันข่มขืนใจเจ้าพนักงาน, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป, สั่งให้เลิกการกระทำแล้วไม่เลิก, ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาติ 
 
ต่อมาในวันที่ 11 พฤษภาคม 2564  ชินวัตร, พิสิฎฐ์กุล และเอเลียร์ ถูกตำรวจแสดงหมายจับและเข้าจับกุมที่บ้าน และถูกพาตัวมาที่สน.พหลโยธิน ก่อนจะถูกยื่นขอฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้งสามคน และกำหนดให้มารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 24 พฤษภาคม 2564  
 
ในส่วนของ เบนจา , ณัฐชนน และภัทรพงศ์ ได้เดินทางมาที่สน.พหลโยธินในช่วงค่ำของวันเดียวกัน เมื่อมาถึงพนักงานสอบสวนได้แสดงหมายจับต่อหน้าทั้งสามคน และได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ โดยทั้งสามให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและจะให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 10 มิถุนายน 2564  อย่างไรก็ตาม ทั้งสามได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนไม่ได้นำตัวไปยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาล โดยมีกำหนดนัดพบพนักงานอัยการวันที่ 16 มิถุนายน 2564 
 
จากกิจกรรมหน้าบันไดศาลอาญา นอกจากข้อหาดูหมิ่นศาลแล้วทั้ง 6 คนนี้ยังตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีละเมิดอำนาจศาลอีกคดีหนึ่งด้วย โดยศาลได้นัดไต่สวนผู้ถูกกล่าหวาแต่ละคนแยกกัน ดังนี้ เบนจา (ลศ 6/2564) นัดไต่สวนวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 , ชินวัตร (ลศ 7/2564) นัดไต่สวนวันที่ 12 และ 19 พฤษภาคม 2564 , ณัฐชนน (ลศ 8/2564) นัดไต่สวนวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 , ภัทรพงศ์ (ลศ 9/2564) นัดไต่สวนวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 , พิสิฏฐ์กุล (ลศ 10/2564) นัดไต่สวนวันที่ 18 มิถุนายน 2564 และเอฐ์เรียฐ์ (ลศ 11/2564) นัดไต่สวนวันที่ 27 พฤษภาคม 2564
 
๐ #ม็อบ30เมษา ชุมนุมหน้าศาลอาญาเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัว  
 
วันที่ 30 เมษายน 2564 แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดรวมตัวบริเวณศาลอาญาอีกครั้ง เพื่อรอฟังคำสั่งการประกันตัวของเพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาขึ้น คนที่มาชุมนุมจำนวนมากถูกันให้อยู่แต่เพียงนอกรั้วศาลอาญา โดยในวันดังกล่าว สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิ้นทำกิจกรรมโกนหัวประท้วงที่ศาล ก่อนที่ศาลจะสั่งว่า ยังไม่สั่งเรื่องการประกันตัวในวันนี้และให้นัดไต่สวนจำเลยผู้ขอประกันตัวเป็นวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ผู้ชุมนุมที่ปักหลักรอฟังข่าวก็มีความไม่พอใจ จึงปักหลักชุมนุมอยู่นอกรั้วและทำกิจกรรม เช่น การโกนหัว เป็นเพื่อนแม่ของเพนกวิ้น
 
จากกิจกรรมดังกล่าว มีผู้ถูกดำเนินคดีอย่างน้อย 3 คน คือ เบนจา  ณัฐชนน และ สมยศ พฤกษาเกษมสุข โดยถูกดำเนินคดีทั้งหมด 5 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกัน ‘ดูหมิ่นศาล’ , ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไปกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง , สั่งให้เลิกการกระทำแล้วไม่เลิก , ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาติ โดยที่ เบนจาและณัฐชนน ถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาละเมิดอำนาจศาลอีกหนึ่งคดี โดยมีกำหนดนัดไต่สวนในวันที่ 16 มิถุนายน 2564 อย่างไรก็ตาม ศาลได้มีคำสั่งเลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นวันที่ 13 สิงหาคม 2564 เนื่องจากทนายความแจ้งต่อศาลว่าผู้ถูกกล่าวหาเพิ่งได้รับบันทึกข้อกล่าวหา
 
เบนจาและณัฐชนนได้เข้ามอบตัวตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 พร้อมกับคดี #ม็อบ29เมษา ส่วนสมยศ เพิ่งเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนหลังทราบว่า มีหมายจับของศาลเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 โดยพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังสมยศและศาลอนุญาต ทนายความจึงทำเรื่องยื่นขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 80,000 บาท โดยศาลได้นัดให้มารายงานตัวในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 
_________ 
 
๐ #ม็อบ2พฤษภา REDEM ปาไข่และมะเขือเทศใส่ป้ายศาลอาญา
 
เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 กลุ่ม REDEM นัดชุมนุมและทำกิจกรรมบริเวณหน้าศาลอาญา รัชดา โดยเริ่มนัดหมายรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เคลื่อนขบวนรถไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเคลื่อนมายังหน้าศาลอาญา ในขบวนรถมีการนำรูปชนาธิป เหมือนพะวงศ์ ผู้พิพากษาที่สั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวเพนกวิน พริษฐ์มาติดไว้ และเปิดเสียงประกาศเป็นการเปิดเผยข้อมูลและประนามชนาธิป เมื่อมาถึงหน้าศาลอาญา ผู้ชุมนุมนำรูปชนาธิปมาติดที่ป้ายศาลอาญา ริมถนนรัชดา แล้วให้ผู้ชุมนุมร่วมกันปาไข่ไก่และมะเขือเทศใส่  
 
จากกิจกรรมดังกล่าวมีประชาชนจำนวน 13 ราย  ได้แก่ ศุภกิจ บุญมหิทานนท์, วีรภาพ วงษ์สมาน, ปรณัท น้อยนงเยาว์, พัชรวัฒน์ โกมลประเสริฐกุล, จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์, อิทธิกร ทรัพย์แฉ่ง, ปรีชญา สานจิตรสัมพันธ์, สุทธิตา รัตนวงศ์, โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง, ยงยุทธ อังนนท์, ศรัณย์ อนุรักษ์ปราการ, ชนกันต์ เคืองไม่หาย และ ชาติชาย แกดำ ถูกออกหมายจับโดยศาลอาญา ลงวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 ทั้งหมดจึงได้เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธินเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564
 
ทั้ง 13 คน ถูกดำเนินคดีทั้งสิ้น 5 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันดูหมิ่นศาล, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ, สั่งให้เลิกการกระทำแล้วไม่เลิก, ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต
 
โดยพนักงานสอบสวนได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 13 รายไปยังศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อยื่นคำร้องขอฝากขัง หลังจากการไต่สวนของศาล ศาลอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องขัง ด้านทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวโดยวางหลักประกันเป็นเงินสดรายละ 40,000 บาท ต่อมาศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันและกำหนดนัดให้มารายงานตัววันที่ 1 กรกฎาคม 2564
 
ตารางรวมคดี 'ละเมิดอำนาจศาล' ที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมือง
คดี ผู้แสดงออก กิจกรรม กำหนดนัด ผลของคดี
1

เลิศศักดิ์, นวพล 

กิจกรรมให้กำลังใจหน้าทางเข้าสนง.อัยการ วันที่ 8 มี.ค. 64

นัดไต่สวน(1) 15 มิ.ย.64 

ไต่สวน(2) 13 ก.ย.64 

 
2

อรรถพล,

ชินวัตร,

อนุรักษ์

ปรากฎภาพถ่ายในห้องพิจารณาคดี วันที่ 8 มี.ค.64

นัดไต่สวน 31 พ.ค.64

หมายเหตุ : อรรถพลขอเลื่อนคดี

พิพากษาลงโทษจำคุก
คนละ 15 วัน ปรับคนละ 500 บาท
โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี
3 ชินวัตร ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 29 เม.ย.64 นัดไต่สวน 8 มิ.ย.64 

พิพากษาลงโทษ จำคุก 4 เดือน

ไม่รอลงอาญา คดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์

4 พิสิฏฐ์กุล ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 29 เม.ย.64

นัดไต่สวน 20 พ.ค.64 

เลื่อนเป็น 18 มิ.ย.64

พิพากษารอการกำหนดโทษเป็นเวลาสองปี

และกำหนดเงื่อนไขคุมประพฤติ

ห้ามแสดงพฤติการณ์ไม่เรียบร้อยในบริเวณภายในระยะเวลากำหนดโทษ

5 เอเลียต ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 29 เม.ย.64

นัดไต่สวน 27 พ.ค.64

เลื่อนเป็น 13 ก.ค.64

 
6 เบนจา ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 29 เม.ย.64

นัดไต่สวน 27 พ.ค.64

เลื่อนเป็น 21 มิ.ย.64

 
7 ณัฐชนน ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 29 เม.ย.64

นัดไต่สวน 19 พ.ค.64

เลื่อนเป็น 23 มิ.ย.64

 
8 ภัทรพงศ์ ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 29 เม.ย.64

นัดไต่สวน 19 พ.ค.64

เลื่อนเป็น 22 มิ.ย.64

 
9

เบนจา,

ณัฐชนน

ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 30 เม.ย.64

นัดไต่สวน 16 มิ.ย.64

เลื่อนเป็น 13 ส.ค.64

 
10 อดิศักดิ์

ถูกกล่าวหาว่าตบไหล่และมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์

วันที่ 8 เม.ย.64

นัดไต่สวน 8 มิ.ย.64

เลื่อนเป็น 2 ก.ค.64

 
ตารางรวมคดี 'ดูหมิ่นศาล' ที่เกี่ยวเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง
คดี ผู้แสดงออก กิจกรรม กำหนดนัด ผลของคดี
1 ชินวัตร, พิสิฏฐ์กุล, เอเลียต ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 29 เม.ย.64

ได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวน

นัดรายงานตัวต่อศาล 24 พ.ค.64

 
  เบนจา, ณัฐชนน, ภัทรพงศ์ ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 29 เม.ย.64 นัดพบอัยการ 16 มิ.ย.64  
2 เบนจา, ณัฐชนน ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 30 เม.ย.64 นัดพบอัยการ 16 มิ.ย.64  
3 สมยศ ชุมนุมหน้าศาลอาญา วันที่ 30 เม.ย.64

ได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวน

นัดรายงานตัวต่อศาล 1 ก.ค.64

 
4
ศุภกิจ, วีรภาพ, ปรณัท, 
พัชรวัฒน์, จุฑาทิพย์ 
ว่าที่ ร.ต.อิทธิกร, ปรีชญา,
สุทธิตา,โสภณ,  
ยงยุทธ, ศรัณย์, ชนกันต์, 
ชาติชาย 

 

ชุมนุมกลุ่ม REDEM หน้าศาลอาญา

วันที่ 2 พ.ค.64

 

ได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวน

นัดรายงานต่อศาล 1 ก.ค.64

 

 

Article type: