ผู้ลี้ภัยทางการเมือง

    This article is translated by Ann Norman.     Parinya Cheewinkulpathom or “Port,” singer, musician, member of Faiyen band, is one of the Lèse-majesté prisoners whose cases...
    ปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ ‘พอร์ท’  นักร้อง นักดนตรี สมาชิกวง ‘ไฟเย็น’ เป็นหนึ่งจำเลยคดีมาตรา 112 ที่ถูกดำเนินคดีหลังการชุมนุมของราษฎร 2563   ...
            ความโหดร้ายของการดำเนินคดีกับการลงโทษด้วยมาตรา 112 และความจริงที่คนถูกตั้งข้อหาจำนวนไม่น้อยต้องเข้าเรือนจำ นำมาซึ่งภาพลักษณ์ที่คนที่ถูกดำเนินคดีเอาการ “...
ปี 2562 ฟรีดอมเฮาส์ (Freedom House) องค์กรที่เก็บข้อมูลและจัดอันดับเสรีภาพในหลายประเทศทั่วโลกรายงานว่าประเทศในเขตลุ่มน้ำโขงอย่างไทย ลาว กัมพูชาและเวียดนาม อยู่ในกลุ่มประเทศที่ไร้เสรีภาพ...
        ปี 2562 ประเด็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง จากเหตุการณ์ศพริมน้ำโขงที่มีแท่งซีเมนต์ยัดที่ช่องท้อง ซึ่งปรากฏในภายหลังว่า...
“คณะรักษาความสงบแห่งชาติจะยึดมั่นในความจงรักภักดี และจะปกป้อง เทิดทูน ดำรงรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทย และทรงอยู่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง"...
13 พฤษภาคม 2562 จากกรณีที่มีข่าวว่า ชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือ “ลุงสนามหลวง” , สยาม ธีรวุฒิ หรือ “สหายข้าวเหนียวมะม่วง” และกฤษณะ ทัพไทย หรือ “สหายยังบลัด” ผู้ลี้ภัยการเมืองในลาว...
  Since January 5, 2019, the Twitter hashtag #SaveRahaf took over the social media after it was widely reported that Rahaf Mohammed Alqunun, an 18-year-old Saudi woman, was arrested and detained...
    นับตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2562 เป็นต้นมา บนโลกออนไลน์ได้เกิดกระแส #SaveRahaf ขึ้น หลังมีรายงานข่าวว่า ทางการไทยได้กักตัวหญิงชาวซาอุดิอาระเบีย ชื่อ ราฮาฟ โมฮาเหม็ด อัล-คูนัน อายุ 18 ปี...