นักกิจกรรมและสื่อถูกเจ้าหน้าที่รัฐ “ติดตาม-เยี่ยมบ้าน” อย่างน้อย 22 คน

 
ระหว่างวันที่ 5-22 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจมีปฏิบัติการ "ติดตามและเยี่ยมบ้าน" บรรดานักกิจกรรมและสื่อมวลชน รวมแล้วอย่างน้อย 23 คน (ไม่เผยแพร่ 1 กรณี)  ในจำนวน 4 คนมีรายชื่ออยู่ในบัญชีความมั่นคงที่เคยรั่วไหลออกมาสู่สาธารณะเมื่อปี 2564 ได้แก่ เอกชัย หงส์กังวาน, ณัฐกรณ์ ชูเสนาะ, นรินทร์ กุลพงศธรและชลธิศ โชติสวัสดิ์ ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวในทางกฎหมายไม่มีกฎหมายใดให้อำนาจเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าพนักงานของรัฐสามารถติดตามหรือไปเยี่ยมบ้านประชาชนที่ไม่ได้กระทำความผิด และไม่มีกฎหมายให้อำนาจตำรวจเข้าไปนั่งคุยในบ้านของประชาชนเพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ ถ้าไม่มีเหตุสงสัยว่า บุคคลนั้นกระทำความผิดต่อกฎหมาย
 
รายละเอียดการคุกคามมีดังนี้
 
 
 • วันที่ 5-20 มกราคม 2565 สมาชิกกลุ่มโกงกางถูกเจ้าหน้าที่รัฐทั้งตำรวจและฝ่ายความมั่นคงติดตาม อย่างน้อย 9 คน โดยรูปแบบการติดตามและเยี่ยมบ้าน มีทั้งการโทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อมูล พูดคุยกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเพื่อสอบถามข้อมูล หรือ การเข้ามาติดตามบริเวณที่พัก นอกจากนี้ ยังมีการขับรถติดตามสมาชิกกลุ่มโกงกางอีกด้วย ทั้งนี้ กลุ่มโกงกางระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงพยายามสอบถามว่า ทางสมาชิกกลุ่มจะเข้ารับปริญญาหรือไม่และจะทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ สำหรับงานรับปริญญาของมหาวิทยาลัยบูรพาที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 มกราคม 2565

2219

 • วันที่ 6 มกราคม 2565 สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด โพสต์ว่า เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2565 มีทหารขับรถเข้ามาในที่ทำงานของเขาและสอบถามหาว่า ใช่ซอยบก.ลายจุดหรือไม่ ต่อมาวันที่ 20 มกราคม 2565 สมบัติโพสต์ภาพที่พี่สาวส่งมาถามว่า ตำรวจทองหล่อมาถ่ายรูปที่บ้านทุกวัน โดยไม่ทราบสาเหตุ
2222
 
 • วันที่ 13-15 มกราคม 2565 สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามและไปเยี่ยมบ้าน อย่างน้อย 3 ครั้ง  โดยรูปแบบการติดตามและเยี่ยมบ้าน คือ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบอย่างน้อย 2-4 คน มาติดตามที่บ้านซึ่งมีชื่อของสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าอยู่ในทะเบียนบ้านหลังดังกล่าว ติดต่อกันสามวัน และบ้านหลังดังกล่าวมีแต่สมาชิกครอบครัวที่อาศัยอยู่ โดยมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกการติดตามของเจ้าหน้าที่ไว้ได้
 
 • วันที่ 13 มกราคม 2565  ตำรวจนอกเครื่องแบบเยี่ยมบ้านเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมืองและจำเลยคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 110 มีการถ่ายภาพบ้านไว้ด้วย 

2221

 
 • วันที่ 13 มกราคม 2565 ผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ Nattakorn Chusano หรือณัฐกรณ์ ชูเสนาะ จำเลยคดืชุมนุมที่หน้าสถานทูตพม่า โพสต์ว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามและไปเยี่ยมบ้าน โดยรูปแบบการติดตามและเยี่ยมบ้าน คือ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมายังคอนโด 2-3 รอบ และมีการสอบถามคนที่คอนโดว่าช่วงนี้ตนได้เดินทางไปร่วมการชุมนุมหรือไม่ และขู่ว่าหากตนออกไปร่วมการชุมนุมอีกจะจับดำเนินคดี 
 
 •  ระหว่างวันที่ 13-20 มกราคม 2565 ตำรวจมาที่บ้านนรินทร์ กุลพงศธร จำเลยคดีมาตรา 112 จากการติดสติ๊กเกอร์บนพระบรมฉายาลักษณ์รกาลที่ 10 ต่อเนื่องกันเป็นวันที่แปดแล้ว ต่อมาวันที่ 22 มกราคม 2565 เวลาประมาณ 11.15น. มีรถกระบะสีบรอนซ์ทองไม่ทราบทะเบียน ขับมาจอดหน้าปากซอยหมู่บ้านแล้วให้บุคคลนอกเครื่องแบบ 1 คน ลงเดินเข้ามาในซอยเพื่อมาสำรวจและถ่ายภาพหน้าบ้านของนรินทร์แล้วขับออกไปอย่างเร่งรีบ
 
 • วันที่ 14 มกราคม 2565 สุรเมธ นักข่าวอิสระ เพจ Friends Talk ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบติดตามและไปเยี่ยมบ้าน โดยรูปแบบการติดตามและเยี่ยมบ้าน คือ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ สน.ทุ่งสองห้อง 2 คน อ้างว่าเป็นสืบ เดินทางมายังบ้านพักเพื่อถามหา แต่ตนไม่อยู่ มีเพียงพ่อเท่านั้น โดยตำรวจได้แจ้งผ่านพ่อว่า ตนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวกลุ่มทะลุแก๊สในการชุมนุมที่บริเวณแยกดินแดงและพยายามถ่ายรูปและขอเบอร์ติดต่อตน แต่พ่อยืนยันว่าตนเพียงแค่ทำหน้าที่สื่อมวลชนเท่านั้นและปฏิเสธการให้เบอร์โทรไป
 
 • วันที่ 14 มกราคม 2565 เจษฎา ศรีปลั่ง สมาชิกเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตามและไปเยี่ยมบ้าน  โดยรูปแบบการติดตามและเยี่ยมบ้าน คือ มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอย่างน้อย 2 คน ได้เข้ามาบริเวณที่พักซึ่งเป็นคอนโดของสมาชิกเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี แต่เจ้าตัวไม่อยู่ โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้
2224
 
 • วันที่ 14 มกราคม 2565 ตะวัน นักกิจกรรมทางการเมือง ถูกเจ้าหน้าที่ขับรถกระบะมาคอยสังเกตการณ์บริเวณที่พัก โดยรูปแบบการติดตามและเยี่ยมบ้าน คือ มีรถกระบะคาดว่าเป็นของเจ้าหน้าที่ขับรถผ่านหน้าบ้านและมีการชะลอรถเพื่อมองเข้าไปในบ้าน ต่อมาวันที่ 20 มกราคม 2565 ตำรวจถูกรถของเจ้าหน้าที่ขับติดตามอีกครั้ง
2220
 
 • วันที่ 15 มกราคม 2565  แอดมินเพจ Live real แจ้งว่า ตำรวจมาที่บ้านและขอพูดคุย แต่ตอนนั้นเขาไม่ได้อยู่ที่บ้าน โดยรูปแบบการติดตามและเยี่ยมบ้าน คือ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมายังที่อยู่ตามที่ได้แจ้งไว้ในประวัติส่วนตัว แต่เนื่องจากเจ้าตัวไม่อยู่ จึงมีการมาสอบถามพร้อมระบุว่า ต้องการพบ แอดมินเพจ LIVEREAL
2223
 
 • วันที่ 15 มกราคม 2565  ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ผู้ดำเนินรายการข่าวช่องวอยซ์ทีวีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่บ้านและสอบถามข้อมูลกับครอบครัว โดยรูปแบบการติดตามและเยี่ยมบ้าน คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวน 2 นาย เดินทางไปยังบ้านพักที่เขตดุสิตเพื่อถามหาตน โดยอ้างว่าได้รับคำสั่งให้มาสังเกตการณ์เดือนละครั้ง แต่เนื่องจากตนไม่อยู่บ้าน มีเพียงแม่วัย 90 ปีเท่านั้น เมื่อตำรวจทราบว่าตนไม่อยู่ จึงขอถ่ายรูปคนในครอบครัวและเดินทางกลับ
 
 • วันที่ 21 มกราคม 2565 ชลทิศ โชติสวัสดิ์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และจำเลยคดี 112 โพสต์แจ้งว่า วันนี้เวลา 10.30 น. มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 3-4 นายไปที่บ้านของเขา ระบุว่า "เบื้องบน" ให้มาตรวจเยี่ยม ชลธิศอยู่ในกลุ่มใช้ความรุนแรงหรือไม่ กลัวว่า จะเป็นอันตราย 
 
 • วันที่ 21 มกราคม 2565 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า สหัสวรรษ ใหม่คามิ โพสต์ว่า ได้รับแจ้งจากแม่และป้าว่า ตำรวจมาถามหาที่อยู่หอพักของเขา เขาจึงตอบทั้งสองไปว่า เขาบอกตำรวจไปแล้วว่า พักที่อยู่หอพักอะไรมาสามครั้งแล้วในรอบสองเดือนที่ผ่านมา เขาปฏิเสธด้วยว่า เขาไม่ใช่นักกิจกรรม แค่เพียงเคยขึ้นปราศรัย ซึ่งครั้งล่าสุดผ่านมาเป็นปีแล้ว
 • วันที่ 22 มกราคม 2565 ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน จำเลยคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 โพสต์เล่าว่า มีตำรวจไปถ่ายรูปที่บ้านของเขา
ชนิดบทความ: