รวมปรากฏการณ์ "ชุมนุม-คุกคาม-ตอบโต้" การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์

นับตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นมา มีการชุมนุมหรือจัดกิจกรรมทางการเมืองเพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ อย่างน้อย 4 ครั้ง แต่ทั้งก่อนและหลังการจัดกิจกรรมดังกล่าว จะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปคุกคามบรรดาประชาชนและนักกิจกรรม ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 14 ครั้ง อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไป "ติดตามตัว" บรรดานักกิจกรรมบริเวณเคหสถานหรือที่พัก ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวเป็นกระบวนการที่ไม่มีอำนาจตามกฎหมายรองรับที่ชัดเจน รวมถึงมีการสอบถามข้อมูลส่วนตัวและมีการข่มขู่เพื่อไม่ให้ทำกิจกรรมทางการเมือง นอกจากนี้ กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการแสดงความคิดเห็นในเชิงวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ก็ค่อยๆ ขยับ เพื่อทำกิจกรรมในลักษณะตอบโต้มากขึ้น
 
โดยรายละเอียดของปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นพอจะสรุปได้ ดังนี้
 
2273
 
6 กุมภาพันธ์ 2565
 
 • กลุ่มมังกรปฏิวัติโพสต์เฟสบุ๊กเชิญชวนประชาชนพร้อมกับเตรียมจัดกิจกรรมชูป้ายต้อนรับขบวนเสด็จของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยทางเพจอธิบายเหตุผลของการทำกิจกรรมดังกล่าวว่า ต้องการให้สถาบันกษัตริย์อยู่เคียงข้างประชาชน และต้องการเข้าเฝ้าเพื่อนำเสนอประเด็นปัญหาที่สืบเนื่องจากการมีขบวนเสด็จ อาทิ การจราจรไม่สะดวก หรือการเร่งรัดจัดการกับกลุ่มสุนัขจรจัดของกรมปศุสัตว์
7 กุมภาพันธ์ 2565
 
 • ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 20 นาย ไปที่บริเวณหน้าบ้านของนักกิจกรรมรายหนึ่ง โดยพยายามเข้ามาสอบถามข้อมูลการทำกิจกรรมของกลุ่มมังกรปฏิวัติ ก่อนจะมีการแจ้งว่าจะขอเชิญตัวไปสอบสวนให้ปากคำและเป็นพยานในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เนื่องจากการแชร์ภาพกิจกรรมรับเสด็จกรมสมเด็จพระเทพฯ ที่ปรากฏในเพจกลุ่มมังกรปฏิวัติ
   
 • ทั้งนี้ การมาติดตามตัวนักกิจกรรมที่บ้านและขอเชิญตัวไปที่ สภ.นครสวรรค์ กระทำโดยที่ไม่มีการออกหมายเรียกหรือหมายค้น ทำให้นักกิจกรรมปฏิเสธที่จะเดินทางไปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมา หลังจากขบวนเสด็จได้เดินทางพ้นออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เดินทางกลับ

  ที่มา: https://tlhr2014.com/archives/40322
8 กุมภาพันธ์ 2565
 
 • ทางศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ มีนักศึกษาชายอายุ 18 ปี ระบุว่าตนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตบที่หน้า ขณะมีขบวนเสด็จของกรมสมเด็จพระเทพฯ บริเวณศูนย์แพทย์ศาสตร์ชั้นคลีนิก โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์  โดยเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายสืบเนื่องมาจาก เยาวชนรายดังกล่าวพยายามถามตำรวจว่าสามารถผ่านทางไปก่อนได้หรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บังคับให้เขาลงจากรถและได้ตบเข้าที่ใบหน้าของเขา

  ที่มา: https://tlhr2014.com/archives/40322
   
 • กลุ่มทะลุวัง "Thaluwang" จัดกิจกรรมทำโพลให้คนมาแสดงความคิดเห็นว่า "ขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่" ที่สยามพารากอน เริ่มจากชวนประชาชนติดสติ๊กเกอร์ว่า เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย ที่ขบวนเสด็จสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชน ที่บริเวณบันไดเลือนชั้น G ของห้างสยามพารากอน ก่อนจะย้ายมาที่บริเวณลานน้ำพุระหว่างห้างสยามพารากอนและห้างสยามเซ็นเตอร์ และไปที่หน้าร้าน SIRIVANNAVAR ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังบริเวณด้านหน้าวังสระปทุม โดยให้เหตุผลว่าต้องการนำผลการสำรวจความคิดเห็นมาส่ง
   
 • โดยกิจกรรมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ของห้างสยามพารากอนได้เข้าไปขัดขวางโดยการยืนบังแผ่นป้ายกระดาษไม่ให้คนแปะสติ๊กเกอร์ และมีการชูป้ายข้อความระบุว่า ห้างสยามพารากอนเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล รวมถึงมีการประกาศผ่านเสียงตามสายว่า การจัดกิจกรรมใดๆ ในพื้นที่ต้องมีการขออนุญาตและทำเป็นหนังสือก่อน มิเช่นนั้น ห้างจะสงวนสิทธิในการดำเนินการตามกฎหมายและฟ้องร้องค่าเสียหาย อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบได้เข้าไปขัดขวางและพยายามจะแย่งยึดป้ายกระดาษการแสดงความคิดเห็น รวมถึง เมื่อผู้จัดกิจกรรมเดินทางมาบริเวณหน้าวังสระปทุม เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบเข้ามาแย่งผลโพลการแสดงความคิดเห็นจนกระดาษขาดและได้ทำการยึดไป รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบที่เป็นผู้ชายพยายามเข้าไปโอบตัวนักกิจกรรมผู้หญิงจากทางข้างหลัง จนเกิดเหตุชุลมุน

  ที่มา: https://www.mobdatathailand.org/case-file/1644347301857/
   
 • ตำรวจในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบอย่างน้อยสามนาย คาดว่า จากสภ.ย่านตาขาว จังหวัดตรังเข้าไปที่บ้านของชายอายุ 25 ปี เวลาดังกล่าวเขาไม่อยู่บ้านออกไปทำงานเมืองจึงพบเพียงป้าของเขา ป้ายอมรับว่า เขาเป็นหลานและอาศัยที่บ้านนี้ แต่ตอนนี้ไม่อยู่ เนื่องจากไปทำงานข้างนอก จากนั้นป้าจึงถามตำรวจว่า ที่มานี่เป็นเพราะ #นายสั่งมา ใช่ไหม? ตำรวจก็เลี่ยงไม่ตอบและถามกลับว่า ตอนนี้ตัวเขาอยู่ที่ไหนและขอเบอร์โทรศัพท์ ป้าของเขาก็ตอบไปตามตรงและให้เบอร์ไป นอกจากนี้ตำรวจยังถามอีกว่า เขาเคยไปม็อบไหม ป้าของเขาก็ยอมรับว่า มีบ้าง
   
 • ตำรวจมาที่บ้านของเยาวชนอายุ 17 ปี ซึ่งเป็นนักกิจกรรมกลุ่ม #ภูเก็ตปลดแอก ตำรวจแสดงภาพเธอขณะทำกิจกรรมที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 และบอกว่า ภาพนี้เป็นภาพจากกลุ่มของตำรวจ พร้อมขอให้พ่อของเธอคอยติดตามดูและขอให้หยุดเคลื่อนไหว

  ที่มา: https://www.facebook.com/iLawClub/photos/a.10150540436460551/10166320500...
 
10 กุมภาพันธ์ 2565
 
 • ตำรวจติดตามตัวนักกิจกรรมเยาวชน ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และนักกิจกรรมสหพันธ์นักเรียนนครสวรรค์ โดยเขาให้ให้ข้อมูลว่า ในช่วงที่กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงมีกำหนดเสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพระราชกรณียกิจที่จังหวัดนครสวรรค์ เขาถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของสถานีตำรวจในพื้นที่ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ทั้งโทรศัพท์หา ไปถ่ายภาพเขาที่หน้าโรงเรียน รวมถึงถ่ายคลิปวิดีโอระหว่างที่เขาเดินทางกลับบ้านเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชา

  ที่มา: https://freedom.ilaw.or.th/node/1025
   
 • นักกิจกรรมกลุ่ม #กระบี่ไม่ทน แจ้งว่า ระหว่างวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ 2565 มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตามไปที่ทำงาน คาดว่า เกี่ยวข้องกับการที่นักกิจกรรมรายนี้ไปแสดงออกเรื่อง #ปฏิรูปสถาบันฯ ที่ตลาดกรีนเวย์ใน #ม็อบ5กุมภา65
12 กุมภาพันธ์ 2565
 
 • ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากนักกิจกรรมเยาวชนรายหนึ่งว่า มีชายแต่งกายด้วยเสื้อยืด กางเกงกีฬาขาสั้น ตัดผมสั้นเกรียนมาที่คอนโดที่บีมและครอบครัวพักอาศัยอยู่ โดยได้มายืนเฝ้าที่ประตูหน้าห้องพักของเขาอยู่พักใหญ่ และเมื่อเขาออกจากห้องมาสอบถามว่า มาทำอะไร ชายคนดังกล่าว ซึ่งทราบชื่อภายหลังคือ ดาบตำรวจบรรจง (ไม่ทราบนามสกุล) ก็ให้คำตอบในตอนแรกว่ามาหาเพื่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนคำตอบใหม่ในภายหลังว่า เป็นตำรวจสายสืบจาก สน.ทองหล่อ ที่สันติบาลส่งมายังที่พักเพื่อให้ดูแลความปลอดภัย

  ที่มา: https://tlhr2014.com/archives/40475
   
 • เว็บไซต์เข้าชื่อเสนอกฎหมายให้ยกเลิก "ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112" หรือ www.no112.org ไม่สามารถเข้าใช้ได้ตามปกติ โดยขึ้นสัญลักษณ์ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมระบุว่า เนื้อหานี้ถูกระงับเรื่องจากมีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และ/หรือเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

  ที่มา: https://www.facebook.com/iLawClub/photos/a.10153394320770551/10166331048...
13 กุมภาพันธ์ 2565
 
 • ภาคีพสกนิกรปกป้องสถาบันจัจัดกิจกรรมร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน โดยขณะที่กลุ่มมวลชนเริ่มทำร้องเพลงชาติ ตามด้วยเพลงสรรเสริญพระบารมี มีหญิงรายหนึ่งเดินเข้ามาชูสามนิ้วในบริเวณใกล้กับมวลชนและแกนนำ โดยมวลชนรายหนึ่งพยายามปัดมือหญิงคนดังกล่าว และแกนนำที่จัดกิจกรรมได้พยายามเข้าห้ามปราม พร้อมป้องกันไม่ให้มวลชนเข้ามาประชิดตัว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกันตัวหญิงคนดังกล่าวออกจากพื้นที่ทันที
   
 • หนึ่งในแกนนำ ศปปส. กล่าวหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวว่า จุดประสงค์ในวันนี้มาเพื่อมาแสดงความจงรักภักดี ไม่ได้มากระทบกระทั่งกับใคร เขามาชูสามนิ้วจริง แต่เราคุมกันได้ เราไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง ทั้งนี้แกนนำระบุด้วยว่าจะมีการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ที่บริเวณลานสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ในวันที่ 13 ของเดือนถัดไป

  ที่มา: https://www.mobdatathailand.org/case-file/1644823620496/
   
 • กลุ่มภูเก็ตปลดแอกจัดกิจกรรมชูป้ายสำรวจความเห็นประชาชนเรื่องสถาบันกษัตริย์ โดยป้ายกระดาษเขียนข้อความว่า "วาเลนไทน์ปีนี้รักใครที่สุด" แต่หลังทำกิจกรรมไปไม่ถึง 10 นาที มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบอย่างน้อย 10 คน เข้ามาห้าม ไม่ให้ทำ และให้ลบคำว่า"สถาบัน" ออกไป จากนั้น ผู้ดูแลสถานที่จัดกิจกรรมและผู้นำชุมนุมได้เข้ามาเจรจาให้ยกเลิกการทำกิจกรรม ก่อนที่ทางกลุ่มจะยุติการชุมนุม
   
 • กลุ่มอุดรพอกันทีจัดกิจกรรมชูป้ายสำรวจความเห็นประชาชนเรื่องสถาบันกษัตริย์ อาทิ ขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่ สังคมแบบไหนที่คุณอยากมี 
14 กุมภาพันธ์ 2565
 
 • มีรายงานข่าวว่า กลุ่มราษฎรเชียงราย ถูกตำรวจเข้ามาควบคุมไม่ให้ชูป้าย #ทรงพระเจริญ #ปกป้องสถาบัน บริเวณริมถนน ให้ขยับเข้ามาด้านในและแสดงป้ายในบริเวณดังกล่าว มีการเจรจาขอพื้นที่ด้านหน้า ทางตำรวจอนุญาตแต่ขอให้อยู่ในการควบคุมดูแล และจำกัดพื้นที่ในการทำกิจกรรม
   
 • มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดไม่น้อยกว่า 2 นายไปที่บ้านตามที่อยู่ทะเบียนบ้านของ “ใบปอ”สมาชิก #ทะลุวัง สอบถามว่า เป็นบ้านของใบปอใช่หรือไม่ เวลาดังกล่าวใบปอไม่ได้อยู่ที่บ้าน - นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ปรากฏตัวอย่างชัดแจ้งเพื่อติดตามถามหาใบปอ
   
 • เว็บไซต์เข้าชื่อเสนอกฎหมายให้ยกเลิก "ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112" หรือ www.no112.org ไม่สามารถเข้าใช้ได้ตามปกติ โดยผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตแบบติดตั้งที่บ้านของ 3BB และ TOT และอินเทอร์เน็ตโทรศัพท์มือถือของ DTAC ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้ ปรากฏสัญลักษณ์ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมระบุว่า เนื้อหานี้ถูกระงับเรื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และ/หรือเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยก่อนหน้านี้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้ใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต TOT และ DTAC ยังคงใช้งานได้ ส่วนอินเทอร์เน็ตบ้านของ TRUE และโทรศัพท์มือถือของ AIS และ TRUE สามารถใช้งานได้ตามปกติ
ชนิดบทความ: