#ปล่อยเพื่อนเรา มีผู้ต้องขังคดีการเมือง 11 คนในเรือนจำ

 

 

จนถึงวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 มีนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกคุมขังระหว่างการสอบสวนและระหว่างที่คดียังไม่ถึงที่สุดอย่างน้อย 11 คน นับจากกระแสเรียกร้องทางการเมืองรอบใหม่ หลังการชุมนุมของเยาวชนปลดแอกในปี 2563 การคุมขังนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเกิดขึ้นเป็นระลอกๆ ตามบรรยากาศการชุมนุมเรียกร้องที่ขยายตัวขึ้นและลง ครั้งนี้ถือเป็นระลอกที่สี่แล้ว ไล่เรียงมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563, เดือนกุมภาพันธ์ 2564, เดือนสิงหาคม 2564 และเดือนมีนาคม 2565 

 

 

2388

 

ในคลื่นที่สี่นี่ต่อเนื่องมาจนถึงเดือนพฤษภาคม 2565 ซึ่งเป็นเดือนที่มีวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ชุมนุมใหญ่ในปี 2535 และการสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงในปี 2553 รวมทั้งยังเป็นเดือนที่มีพระราชพิธีฉัตรมงคลและพระราชพิธีพืชมงคล

 

 

ผู้ต้องขังที่คดีอยู่ระหว่างการสอบสวนในชั้นตำรวจ

 

1. เวหา แสนชนชนะศึก (77 วัน)

 

เวหาถูกจับกุมเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2565 เป็นการจับกุมตามหมายจับในดคีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ...คอมพิวเตอร์ฯ เหตุจากการแชร์โพสต์วิจารณ์การจัดการวัคซีนจากเพจเยาวชนปลดแอกเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 และการโพสต์ข้อความว่าประกาศ ปี .. 2565 จะเป็นปีสุดท้ายของชีวิตกู กะให้ทุกวินาทีในชีวิตของหน้าบัลลังก์ศาลเล่าขานความเหี้ยห่าจัญไรให้จดจำกูไว้ จะใช้ชีวิตเข้าต่อสู้กับความอยุติธรรมด้วยการแลกด้วยเลือดและจิตวิญญาณ กูจะให้ความตายปลดเปลื้องกูออกจากพันธนาการแห่งความอยุติธรรมทั้งหมดก่อนที่โซ่ตรวนและกรงขังจะมาพรากอิสรภาพด้วยคําพิพากษาอันมาภายใต้นามของใครบางคนเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 ในการจับกุมครั้งนี้พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญา และศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว

 

การจับกุมคดีนี้เป็นคดีมาตรา 112 คดีที่สองของเวหา ก่อนหน้านี้เวหาเคยถูกจับกุมและดำเนินคดีมาก่อนจากกรณีใช้ทวิตเตอร์เผยแพร่เรื่องประสบการณ์การถูกคุมขังในคุกเรือนจำชั่วคราวพุทธมณฑล เขตทวีวัฒนา โดยครั้งนั้นเขาถูกคุมขังเป็นระยะเวลา 56 วัน

 

 

2-3. คทาธรและคงเพชร (46 วัน)

 

ทั้งสองเป็นสมาชิกกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ทั้งสองถูกตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565 ระหว่างที่เดินทางจากย่านดินแดงไปยังแยกราชประสงค์ เพื่อร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง จากการตรวจสอบของตำรวจพบสิ่งของที่ใต้เบาะรถ เช่น มีดและระเบิดแสวงเครื่องชนิดกระทบแตก เขาถูกตั้งข้อกล่าวหาหลายข้อหา เช่น ร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง, พกอาวุธไปในทางสาธารณะตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 371 และร่วมกันต่อสู้ขัดขวางตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 138 วันถัดมาพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญา ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว

 

 

4. ปฏิมา (46 วัน)

 

คดีของปฏิมาสืบเนื่องจากวันที่ 11 เมษายน 2565 ตำรวจสน.ท่าเรือจับกุมธนายุทธ อยุธยาหรือบุ๊ค แร็ปเปอร์วง Eleven Finger ที่บ้านพักและกล่าวหาว่า มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ระหว่างที่ถูกคุมตัวตำรวจจากสน.บางซื่อขอสอบปากคำธนายุทในคดีปาระเบิดที่หน้าประตูกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เมื่อสอบปากคำตำรวจกล่าวธนายุทธว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีปาระเบิดที่หน้าราบ 1 อีกหนึ่งคดี ต่อมาตำรวจสน.บางซื่อเรียกปฏิมา แฟนของธนายุทธไปเป็นพยานในคดีของธนายุทธและกล่าวหาเธอในข้อหาร่วมกันทำให้เกิดระเบิดและพกพาอาวุธเข้าไปในเมืองฯ คดีนี้พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขัง ศาลอาญาอนุญาตให้ฝากขังโดยไม่มีญาติยื่นประกันตัว 

 

5. พรพจน์ แจ้งกระจ่าง (45 วัน)

 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า พรพจน์ถูกคุมขังระหว่างการสอบสวน ตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2565 หลังจากเข้ามอบตัวที่ สภ.เมืองพิษณุโลก เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2565 กรณีที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่มีกลุ่มบุคคลปาระเบิดปิงปองใส่สนามหญ้าด้านหน้ากรมทหารราบที่ 1 หลังจากการชุมนุมรำลึกเมษาเลือด #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565

 

6. ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (37 วัน)

 

วันที่ 18 มีนาคม 2565 นายประกันแจ้งว่า พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวทานตะวันในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการไลฟ์วิจารณ์ขบวนเสด็จ โดยศาลนัดไต่สวนคำร้องเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 ต่อมาวันที่ 20 เมษายน 2565 ศาลอาญาอ่านคำสั่งระบุว่า วันที่ 17 มีนาคม 2565 ทานตะวันทราบถึงกำหนดเสด็จพระราชดำเนิน แต่ยังคงเดินทางไปในบริเวณดังกล่าว รวมทั้งได้โพสต์ข้อความบรรยายถึงพื้นที่โดยรอบ ซึ่งถือว่าเป็นการผิดเงื่อนไขห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่เคยถูกกล่าวหา

 

อีกทั้งทานตะวันรับข้อเท็จจริงว่าเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 และวันที่ 15 เมษายน 2565 เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งศาลเห็นว่า เป็นกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง จึงให้ถอนคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยทานตะวันอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ศาลอาญามีคำสั่งถอนการประกันตัว

 

อ่านรายละเอียดการไต่สวนเมื่อ 5 เมษายน 2565 

 

7.เก็ท-โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง (25 วัน)

 

เก็ท โสภณ นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ถูกจับกุมในช่วงค่ำของวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ขณะที่กำลังจะเดินทางกลับจากการชุมนุมเนื่องในวันแรงงานสากล โดยตำรวจแสดงหมายจับและเข้าล้อมรถแท็กซี่ที่เก็ทนั่งอยู่ เก็ทถูกพาตัวไปสน.สำราญราษฎร์ ตำรวจตั้งข้อกล่าวหามาตรา 112 จากการปราศรัยผ่านโทรโข่ง บริเวณถนนราชดำเนินนอก ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดําเนิน เพื่อบําเพ็ญพระราชกุศลที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ซึ่งมีข้อความเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความ อาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ โดยมีเนื้อหาพาดพิงถึงการทำบุญของพระราชินีสุทิดา และกล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขัง และคัดค้านการประกันตัวโดยระบุว่าเป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูง และผู้ต้องหาเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ซึ่งมีพฤติการณ์เป็นบุคคลเฝ้าระวังพิเศษต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และในเดือนพฤษภาคมมีงานพระราชพิธีฉัตรมงคล พิธีสมโภชเครื่องราชกุธภัณฑ์ พระราชพิธีพืชมงคล และงานพระราชพิธีต่างๆ หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และยากแก่การติดตามตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง  ต่อมาศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีคำสั่งว่า ผู้ต้องหาเคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวของศาลนี้ ในข้อหาร่วมกันดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในระหว่างพิจารณา ซึ่งคดียังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล ผู้ต้องหายังกระทำการอันเป็นเหตุให้ถูกจับกุมเป็นคดีนี้อีก จึงน่าเชื่อว่าหากให้ปล่อยชั่วคราวไป ผู้ต้องหาอาจหลบหนี หรือไปกระทำการในทำนองเดียวกันนี้ หรือก่อภัยอันตรายประการอื่นอีก 

 

เก็ทเป็นผู้ต้องขังทางการเมืองอีกหนึ่งคนที่อดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวด้วย เขาเริ่มอดอาหารตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 วันนี้เข้าสู่วันที่ 22 แล้ว

 

8-9. ใบปอ-ณัฐนิชและบุ้ง-เนติพร (24 วัน)

 

วันที่ 3 พฤษภาคม 2565 ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งถอนการประกันตัวใบปอและบุ้ง สมาชิกทะลุวัง ในคดีที่ถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 จากการจัดกิจกรรมสอบถามความเห็นของกลุ่มทะลุวังสองครั้ง ครั้งที่หนึ่ง การทำโพลสอบถามความเห็นคุณยินดียกบ้านให้กับราชวงศ์หรือไม่ในวันที่ 13 มีนาคม 2565 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และครั้งที่สอง การทำโพลสอบถามความเห็นต้องการจ่ายภาษีเลี้ยงราชวงศ์หรือไม่ในวันที่ 31 มีนาคม 2565 บริเวณสกายวอล์คหน้าบิ๊กซีราชดำริและแยกราชประสงค์ ศาลเห็นว่า เป็นการกระทำนองในลักษณะทำนองเดียวกันกับการกระทำที่เป็นเหตุให้ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีและชักจูงและเชิญชวนให้ประชาชนคนทั่วไปเข้าร่วมชุมนุม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความวุ่นวายและความไม่สงบเรียบร้อยในสังคมได้ 

 

ประกอบกับมีข้อเท็จจริงว่าเมื่อขณะเวลาที่ผู้ต้องจัดกิจกรรม ได้มีการชุมนุมของกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบันอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่ชุมนุมของผู้ต้องหา และมีผู้ชุมนุมจากการชุมนุมของผู้ต้องหาเดินเข้าไปยังพื้นที่ชุมนุมของกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความชุลมุนวุ่นวาย ความไม่สงบเรียบร้อยในสังคม อันเป็นเหตุฝ่าฝืนเงื่อนไขสัญญาปล่อยตัวชั่วคราว ศาลจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนสัญญาประกันตัวของผู้ต้องหาทั้งสอง

 

------

 

ผู้ต้องขังที่ศาลมีคำพิพากษาแล้ว แต่คดียังไม่ถึงที่สุด

 

1. เอกชัย หงส์กังวาน (38 วัน)

 

เอกชัยถูกฟ้องจากการโพสต์เล่าประสบการณ์ทางเพศเมื่อครั้งเขาถูกคุมขังในเรือนจำ ในข้อหานำเข้าข้อมูลลามกอนาจาร ตามพ...คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(4) เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ทำให้เอกชัยต้องกลับเข้าเรือนจำอีกเป็นครั้งที่สี่ในชีวิตของเขาและต่อมาวันที่ 22 เมษายน 2565 ศาลฎีกาสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพื่อต่อสู้คดีต่อในชั้นศาลฎีกา โดยให้เหตุผลว่า

 

"เนื่องจากจำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อนและยังถูกฟ้องอีกหลายคดีศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ลงโทษจำคุกหนึ่งปี หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจหลบหนี คดียังไม่เห็นสมควรได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา"

 

อ่านข้อมูลคดีโพสเล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ ซึ่งเป็นเหตุให้เอกชัยอยู่ในเรือนจำวันนี้

 

อ่านบทสัมภาษณ์ เพื่อให้รู้จักแง่มุมต่างๆ ในชีวิตของเอกชัยมากขึ้น

 

2.สมบัติ ทองย้อย (29 วัน)

 

สมบัติอดีตการ์ดคนเสื้อแดงถูกกล่าวหาว่าในช่วงระหว่างเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน 2563  เขาโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เข้าข่ายผิดมาตรา 112 คือ โพสต์ที่ยกพระราชดำรัสของรัชกาลที่สิบมาโพสต์โดยน่าจะมีเจตนาเสียดสีคือ ข้อความ "กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ", เรื่องการปรับลดงบประมาณและการพระราชทานพระราชทานลายพระอภิไธยให้กับประชาชนที่มีเข้าเฝ้าต่อมาวันที่ 28 เมษายน 2565 ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกสมบัติเป็นเวลาหกปี 

 

หลังศาลมีคำพิพากษาทนายความของสมบัติยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่ศาลมีคำสั่งให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้สั่งว่าจะให้ปล่อยตัวชั่วคราวสมบัติหรือไม่ และในวันที่ 30 เมษายน 2565 ศาลอุทธรณ์สั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว ด้วยเหตุผลว่า คดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูง ลักษณะการกระทำผิดของจำเลยนำมาซึ่งความเสื่อมเสียสู่สถาบันพระมหากษัตริย์กระทบกระเทือนจิตใจประชาชน ถ้าปล่อยตัวชั่วคราวมีเหตุควรเชื่อว่าอาจก่อเหตุร้ายแรงประการอื่น หรืออาจจะหลบหนี

 

อ่านข้อมูลคดี 

ชนิดบทความ: