112 ALERT! ชวนเปิดแฟ้ม “พิพัทธ์” คดีโพสต์ภาพลงกลุ่มเฟซบุ๊ก ก่อนพิพากษา

112 ALERT! พรุ่งนี้จะพิพากษาแล้ว!! ชวนเปิดแฟ้มคดี “พิพัทธ์” โพสต์ภาพลงกลุ่มเฟซบุ๊ก
อีกหนึ่งเหยื่อคดี "ฟ้องทางไกล" ทีมแจ้งความขวัญใจ สภ.บางแก้ว-ศาลสมุทรปราการ
 
2633
 
(1) พิพัทธ์ (สงวนนามสกุล) เป็นชาวพิษณุโลก อายุ 20 ปีในวันที่ถูกฟ้อง จบการศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวะแห่งหนึ่งก่อนจะมาสมัครเป็นพลทหารและทำงานอยู่ที่จังหวัดลพบุรี เขาตัดผมสั้นเกรียน ร่างผอม ท่าทีนิ่งๆ เรียบเฉยและพูดน้อย
 
(2) พิพัทธ์ถูกตั้งข้อกล่าวหาในมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดย “อุราพร สุนทรพจน์” นักฟ้องมือฉมังคนหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ว่าโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊กในกลุ่ม “รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส” เป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ และมีข้อความบนภาพ โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายจอหนึ่งภาพที่มีชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กและภาพที่มีข้อความอยู่บนภาพสองข้อความเพียงเท่านั้น
 
(3) พิพัทธ์เล่าว่า จริงๆ ก่อนหน้านี้เขาได้ไปสอบนักเรียนนายสิบและได้รับการติดต่อว่าสอบติดแล้ว แต่ระหว่างที่กำลังรอสอบสัมภาษณ์ เขาก็ได้รับ “หมายเรียกมาตรา 112” เสียก่อน ทำให้ตัดสินใจโทรไป “สละสิทธิ์” เพราะกังวลว่าจะมีปัญหาตามมาภายหลังหรือถูกบีบให้ออกจากราชการ
 
(4) หลังจากนั้นเขาเล่าว่าได้โทรไปร้องไห้กับที่บ้าน แต่บอกเพียงว่า “สอบไม่ผ่าน” และไม่ได้บอกที่บ้านว่าโดนคดี ที่บ้านจึงบอกว่าไม่เป็นไร ไว้ค่อยไปสอบใหม่ แต่หลังจากนั้น พิพัทธ์ก็ไม่ได้บอกเรื่องการสอบกับใครอีก
 
(5) ในวันที่ได้รับหมายเรียก พิพัทธ์เล่าว่า เขาได้ทักไปหา “แอมมี่ The Bottom blues” ทางอินสตราแกรม แต่ตอนแรกแอมมี่ไม่กล้าตอบเพราะโปรไฟล์ของพิพัทธ์ตั้งเป็นรูปสวมเสื้อทหาร แต่เมื่อส่งหมายให้ดู แอมมี่จึงแนะนำให้ติดต่อทนายผู้เชี่ยวชาญมาดูแลคดี
 
(6) วันนัดรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อ 20 เมษายน 2564 พิพัทธ์ต้อง "เดินทางไกล" จากลพบุรีไปที่ สภ.บางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ โดยเขาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 150,000 บาท เกือบ 3 เดือนต่อมา พนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการก็สั่งฟ้องคดีของพิพัทธ์ เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.791/2564 เมื่อ 12 กรกฎาคม 2564
 
(7) อุราพร สุนทรพจน์ ผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษคดีนี้เป็นผู้ริเริ่มดำเนินคดีมาตรา 112 รวม ห้าคดี เช่น คดีของ “พชร” อายุ 32 ปี และ “ภัทร” เยาวชนอายุ 16 ปี โดยทุกคดีล้วนเป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สภ.บางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการทั้งสิ้น
 
(8 ) นอกจากนี้ ในพื้นที่ของ สภ.บางแก้ว ยังมีนักแจ้งความมาตรา 112 มือฉมังอีก 1 คน ที่ทำสถิติมากกว่าอุราพร ได้แก่ ศิวพันธุ์ มานิตย์กุล ด้วยจำนวนมากถึง 9 คดี
 
(9) ในการสืบพยานเมื่อ 23-24 สิงหาคม 2565 พิพัทธ์เดินทางจากลพบุรีมาฟังนัดพิจารณาคดีด้วยตัวคนเดียว เขาให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนโพสต์ภาพดังกล่าวและไม่รู้จักกลุ่มเฟซบุ๊กตามโจทย์ฟ้อง ด้านพยานผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจำเลย 2 คน คนแรกมีอาชีพเป็นกราฟฟิกดีไซน์เบิกความต่อศาลว่า "หลักฐานที่ผู้กล่าวหาถ่ายภาพหน้าจอมานั้นไม่น่าเชื่อถือและสามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์" ขณะที่อีกหนึ่งคนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ เบิกความว่าชื่อและข้อความบนเฟซบุ๊กสามารถเปลี่ยนได้โดยง่ายด้วยการเข้าไปแก้ไข “Inspector” ที่สามารถทำได้ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์
 
(10) หลังการสืบพยานเสร็จสิ้น ศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 26 ตุลาคม 2565 โดยพิพัทธ์ให้สัมภาษณ์กับไอลอว์ว่า รู้สึกเครียดที่จะต้องบอกแจ้งเรื่องคดีกับที่ทำงาน เพราะยังไม่รู้ว่าจะต้องพบเจอกับแรงกดดันอะไรบ้าง