เลือกตั้ง 62 : เลิกคำสั่งชุมนุมทางการเมือง แต่ยังเยี่ยมบ้าน ตามติดประชาชนต่อเนื่อง

 

11 ธันวาคม 2561 คสช. ออกคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 22/2561 ยกเลิกประกาศและคำสั่งคสช. 9 เรื่องสำคัญ รวมทั้ง ข้อ 12 ของคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง ปลดล็อคให้ประชาชนทำกิจกรรมสาธารณะได้อย่างสะดวกมากขึ้น และให้พรรคการเมืองเริ่มหาเสียงได้ แต่การยกเลิกดังกล่าวอาจเป็นเพียงฉากการเมืองฉากหนึ่งเท่านั้น เพราะ คสช. ยังคงไว้ซึ่งอำนาจบุกค้น เยี่ยมบ้านและเรียกบุคคลไปปรับทัศนติในค่ายทหาร 7 วัน ไม่นับรวมการเข้ากดดันเจ้าของสถานที่ที่ คสช. ทำมาตลอดกว่าสี่ปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังมี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ที่ยังทำหน้าที่เป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการจัดชุมนุมสาธารณะ

 

บรรยากาศในช่วงท้ายปี 2561 ดูคล้ายจะเข้าสู่การเลือกตั้งมากขึ้น ภาพซ้ำๆ ของการห้ามใช้เสรีภาพการแสดงออก การส่งทหารไปเยี่ยมบ้านระหว่างหรือก่อนการชุมนุมคงจะลดลงไป แต่เมื่อเปิดปี 2562 ขึ้นมาบรรยากาศเสรีภาพกลายเป็นเรื่องใหม่ซ้ำเดิม เจ้าหน้าที่ยังคงไปเยี่ยมบ้านนักเคลื่อนไหวในช่วงที่จะมีการชุมนุม กดดันให้หยุดการใช้เสรีภาพการแสดงออก นักกิจกรรมและนักการเมืองยังคงถูกติดตามเหมือนเดิม ดังนี้

 

6 มกราคม 2562
 

กรุงเทพฯ - กลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้รวมตัวชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ตามกำหนดเดิม กิจกรรมนัดหมายกันในวันที่ 5 มกราคม 2562 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนเริ่มการชุมนุม อานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้ยื่นแจ้งการชุมนุมสาธารณะที่สน.พญาไท โดยระหว่างการชุมนุมมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดคอยถ่ายวิดีโอและถ่ายภาพของผู้ชุมนุม

 

1021

 

ก่อนหน้าการชุมนุม เจ้าหน้าที่สันติบาลได้ไปสอบถามประชาชน ไม่น้อยกว่าสามคน คือ พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ระบุว่า มีสันติบาลมาเลี้ยงกาแฟและบอกว่า ‘นาย’ สั่งให้มาโน้มน้าวไม่ให้ไป ด้าน พัฒน์นรี แม่ของสิรวิชญ์ ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาสอบถามถึงลูกชายของเธอ แต่ลูกชายออกไปที่ชุมนุมแล้ว พะเยาว์ อัคฮาด ระบุว่า ฝ่ายความมั่นคงมาหาที่บ้านเพื่อขอไม่ให้ไปชุมนุม

 

7 มกราคม 2562
 

กรุงเทพฯ - เวลา 18.00 น. ตำรวจควบคุมตัวเอกราช อุดมอำนวย พ่อค้าที่เตรียมโกนหัวประท้วงและประกาศอดข้าวจนกว่าจะมีการประกาศวันเลือกตั้ง จากบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มาพูดคุยที่ สน.พญาไท โดยระบุว่า เอกราชแจ้งการชุมนุมกับ สน.พญาไท ในช่วงประมาณ 24.00 น. ของวันที่ 6 มกราคม 2562 ในจังหวะที่เขาเริ่มทำกิจกรรมยังไม่ครบ 24 ชั่วโมง ต่อมาเขาจึงเปลี่ยนสถานที่และไปโกนหัวที่แยกราชประสงค์ในวันที่ 8 มกราคม 2562 แทน

 

8 มกราคม 2562
 

เชียงใหม่ - พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ แจ้งสรุปสาระการชุมนุมสาธารณะที่กลุ่ม Walk To Vote เดินไปโหวต แจ้งจัดการชุมนุมที่ประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรณรงค์ให้จัดการเลือกตั้ง โดยรายละเอียดบางส่วนสรุปว่า ผู้เข้าร่วมการชุมนุมให้พึงระวังการแสดงออกที่ขัดต่อคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 และการแสดงแผ่นป้ายต่างๆ จะต้องไม่มีลักษณะต่อต้านการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลและคสช.

 

1022 ขอบคุณภาพจากเพจ Walk to vote

 

ต่อมาวันที่ 10 มกราคม 2562 ที่ช่วงประตูท่าแพ บริเวณพื้นที่จัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ขณะที่พื้นที่ใกล้เคียงมีทหารจากมทบ. 33 มาตั้งเวทีคอนเสิร์ตรับเงินบริจาคช่วยสถานการณ์พายุในภาคใต้และเปิดเครื่องเสียงค่อนข้างดัง

 

9 มกราคม 2562
 

เชียงราย - สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ตั้งแต่เข้าพื้นที่เชียงรายมาชายฉกรรจน์มาตามถ่ายภาพการทำงานของทุกจุด จนกระทั่งมาทานอาหารกับทีมงานก็ยังตามมาถ่ายภาพ จึงเดินเข้าไปสอบถาม ได้คำตอบว่า มาดูแลความปลอดภัย เมื่อสอบถามว่า มาจากหน่วยใด เจ้าหน้าที่ตอบว่า มาจาก “กองเมือง”

 

10 มกราคม 2562
 

พะเยา - สวัสดิ์ หอมนาน รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ออกหนังสือยกเลิกการขออนุญาตให้ใช้สถานที่ของ ไพโรจน์ ตันบรรจง ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาอนุญาตใหไพโรจน์และพรรคเพื่อไทยใช้สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาในการปราศรัย แต่เมื่อพิจารณาอีกครั้งแล้วว่า การใช้สถานที่ราชการเพื่อจัดกิจกรรมทางการเมืองอาจจะมีการได้เปรียบเสียเปรียบในทางการเมืองระหว่างพรรคการเมืองประกอบด้วยเป็นการไม่เหมาะสมในการใช้สถานที่ราชการ จึงขอยกเลิกการอนุญาตใช้สถานที่ หนังสือลงวันที่ 9 มกราคม 2562

 

โดยสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ผู้มีอำนาจยิ่งใหญ่ที่กรุงเทพฯ สั่งการมาที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจังหวัด ว่า ห้ามให้ “หน่อย” และพรรคเพื่อไทยจัดปราศรัยโดดเด็ดขาด
 

 

เชียงใหม่ - ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เฟซบุ๊กเพจศูนย์วิจัยและพัฒนากฎหมาย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่โพสต์ว่า  เวลา 11.11 น. มีการเปิดป้าย “อยากเลือกตั้ง” ต่อมาเวลา 13.20 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาสอบถามเรื่องการติดป้าย อยากเลือกตั้ง แต่เมื่อมีผู้ถามว่า "การติดป้ายผิดกฎหมายข้อไหน" เจ้าหน้าที่ตำรวจตอบไม่ได้ จึงกลับออกไป ก่อนที่ในเวลา 15.40  น. เพจดังกล่าวโพสต์อีกครั้งว่า “ด่วน!! ใครที่ยังไม่ได้ถ่ายรูปกับป้าย "อยากเลือกตั้ง"  รีบมากันนะคะ ตอนนี้ทางเรากำลังถูกแทรกแซง ให้ปลดป้ายลงแล้ว”

 

เมื่อสอบถามผู้จัดกิจกรรมระบุว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ติดต่อผ่านคณะนิติศาสตร์ขอให้ผู้จัดกิจกรรมปลดป้ายออก แต่ผู้จัดกิจกรรมให้ผู้บริหารรายดังกล่าวติดต่อมาโดยตรง แต่ยังไม่มีการติดต่อมา โดยผู้จัดกิจกรรมยืนยันว่า จะไม่ปลดป้ายออกแน่นอน

 

พัทลุง - ประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผู้พันคนหนึ่งโทรศัพท์มาหาขอพูดคุยเรื่องการสร้างเขื่อนในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสิทธิ์ชัยประกาศจะเข้ามาชุมนุมที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 25 มกราคม 2562 และพูดคุยกันเสร็จสิ้นแล้ว แต่ผู้พันรายดังกล่าวขอไปพุดคุยที่บ้านอีกครั้ง โดยประสิทธิ์ชัยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทหารเคยไปที่บ้านพัทลุงหลายครั้งแล้ว เจอกับแม่ของเขาและทำให้แม่ของเขารู้สึกกลัวจนขอไม่ให้เขาดำเนินกิจกรรมที่เขาวางแผนไว้
 


นครปฐม - มติชนรายงานว่า จุมพิตา จันทรขจร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 จังหวัดนครปฐมกล่าวว่า หลังจากที่ได้ประกาศตัวต่อสาธารณะ และเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปแล้วว่า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 5 จังหวัดนครปฐม ของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ปรากฏว่ามีตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรโพธิ์แก้วเข้ามาพบที่บ้าน และบอกว่าได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่สังกัดตำรวจภูธรภาค 7 ให้มาประสานงาน อำนวยความสะดวก และดูแลเรื่องของความปลอดภัยต่างๆ โดยมีการสอบถามประวัติของตนเองและคนในครอบครัวด้วย

 

ล่าสุดเมื่อสองสามวันที่แล้วมีชุดปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) จำนวนสามนาย เป็นตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ซึ่งก็เข้ามาบอกว่า ได้รับมอบหมายให้มาอำนวยความสะดวก ดูแลเรื่องความปลอดภัย และสอบถามประวัติของตนเองเหมือนเดิม ซึ่งเธอบอกวา ได้เคยชี้แจงข้อมูลไปแล้ว แต่ตำรวจชุดดังกล่าวบอกว่า เป็นคนละหน่วยกันจึงอยากได้ข้อมูลใหม่ ซึ่งครั้งนี้มีแบบฟอร์มในการสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่มาด้วย โดยระบุเรื่องที่ต้องกภาพถ่ายบุคคลหน้าเต็ม ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่อยู่ สังกัดพรรค ประวัติทางการเมือง บุคคลที่ให้การสนับสนุน หัวคะแนนที่ให้ระบุชื่อนามสกุล เป็นต้น

 

โดยจุมพิตาตั้งคำถามถึงรัฐว่า อยากสอบถามถึงความชัดเจนทั้งจาก กกต. รัฐบาล คสช. หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องว่า มีนโยบายส่งเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเก็บข้อมูลจากว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. หรือไม่ มีวิธีการปฏิบัติแบบนี้กับทุกพรรคการเมือง ทุกเขต หรือว่าเฉพาะกับเธอซึ่งเป็นผู้สมัครในนามพรรคอนาคตใหม่ เพราะถ้าไม่มีการปฏิบัติอย่างนี้กับทุกพรรคการเมือง มองได้ว่า นี่เป็นการคุกคามหรือไม่

 

13 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ - กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์เพื่อเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 โดยตั้งแต่เวลาประมาณ 16:30 น.มีผู้ชุมนุมมารวมตัวกันมากกว่า 100 คนและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้การรักษาการวางกำลังสังเกตการณ์ของตำรวจโดยรอบ เวลา 17.10 น. สิรวิชญ์และณัฏฐา นักกิจกรรมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งประกาศว่า ขณะนี้สถานีตำรวจนครบาลลุมพินีได้พยายามปิดเครื่องเสียง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการขออนุญาตใช้เครื่องเสียงไปแล้ว ทางฝ่ายกลุ่มคนอยากเลือกตั้งและตำรวจได้พูดคุยกันจนในที่สุดเจ้าหน้าที่ให้ใช้เครื่องเสียงได้


จากนั้นเมื่อเวลา 23.20 น. ณัฏฐา ได้ออกมาแจ้งให้กับประชาชนที่ติดตามมาให้กำลังใจได้ทราบว่า การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัวมาเนื่องจากในระหว่างที่มีการชุมนุมนั้นมีการเปิดใช้เครื่องขยายเสียงดังเกินกว่า 90 เดซิเบล ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงว่า ในระหว่างที่มีการชุมนุมนั้นอาจจะมีเสียงจากแหล่งอื่นๆ ที่ใกล้เคียงแทรกเข้ามา จึงอาจทำให้เครื่องวัดผิดพลาดได้ ซึ่งในส่วนของตนได้มีการถ่ายคลิปไว้ตรวจสอบตลอดเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ขอยึดเครื่องเสียงทั้งหมดไว้ตรวจสอบ และลงบันทึกประจำวัน ส่วนคดีและการแจ้งข้อหานั้น ต้องรอให้การตรวจสอบทั้งหมดเสร็จสิ้นก่อน จึงจะแจ้งให้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในภายหลังต่อไป


เวลา 19.10 น.ณัฏฐา แจ้งว่า ตร.สน.ลุมพินีมีหนังสือให้แก้ไขการชุมนุม เนื่องจากกิจกรรมมีการใช้เครื่องเสียงดังเกินที่กฎหมายกำหนด ขอให้แก้ไขการชุมนุม ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. ณัฏฐาและพ.ต.อ.อรรถวิชช์ ได้กล่าวต่อผู้ขุมนุมว่า จะไปที่สน.ลุมพินีเพื่อจัดการเกี่ยวกับเรื่องเครื่องเสียง ซึ่งจำเป็นต้องนำไปด้วย ขอให้ผู้ชุมนุมกลับบ้านและระวังคำยั่วยุ


อย่างไรก็ดี ช่วงเวลา 20.30 น. แกนนำพยายามเจรจากับตำรวจขอให้พูดคุยกันก่อนตั้งคดีใช้เครื่องเสียงเกินกำหนดและขอไม่ให้ยึดเครื่องเสียงไปเพราะเกรงว่า จะยึดไปนานและส่งผลต่อการทำหาเลี้ยงของเจ้าของเครื่องเสียง แต่สุดท้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็นำตัวณัฏฐา แกนนำและผู้แจ้งการชุมนุมไปที่ สน.ลุมพินี


15 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ - พอลลีน งามพริ้ง สมาชิกพรรคมหาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า เวลาประมาณ 23:00  เธอเดินออกมาจากงานวันเกิดเพื่อน บริเวณซอยรามคำแหง ซอย 10ขณะที่กำลังเดินกลับไปที่รถพบว่า รถของตัวเองมีคนนั่งอยู่ตรงที่นั่งคนขับ กำลังค้นเอกสารภายในรถและในมือถือสมุดคู่มือรถอยู่ พอลลีนจึงถามว่ามาทำอะไรที่รถฉัน และดึงตัวออกมาเพื่อที่จะ พาไปบริเวณที่สว่าง และมีคนในร้านนั่งอยู่ แต่ระหว่างสังเกตได้ว่า  บุคคลดังกล่าวเป็นชายผมสั้นเกรียน  ใส่เสื้อยืดสีเขียว แบบทหารเกณฑ์ เมื่อเดินไปได้สักพักชายคนนั้นก็สะบัดมือพอลลีนแล้ววิ่งไปขึ้นมอเตอร์ไซค์ที่จอดรออยู่แล้วขับหนีออกไปอย่างรวดเร็ว


จากนั้นเธอจึงลองทบทวนเหตุการณ์ดู ถ้าเป็นโจรประสงค์ต่อทรัพย์ น่าจะหยิบเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาซึ่งทิ้งไว้ในรถ หรือน่าจะฉกฉวยกระเป๋าอะไรสักอย่างแล้วรีบออกไปจากตรงนั้น  ทำไมจึงนั่งอยู่ในรถเพื่อค้นเอกสาร จึงสันนิษฐานเหตุมาจากที่กำลังทำงานเรื่องการเมือง โดยลงบันทึกประจำวัน ที่สน.บางชันท้องที่เกิดเหตุไว้


ขอนแก่น - วันที่ 13 มกราคม 2562 กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นในนาม คนขอนแก่น Go vote จะมีการจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้งที่บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่นระหว่างเวลา 17.00 – 23.50


วันที่ 15 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น. นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นพร้อมกับอาจารย์อีกหนึ่งท่านเดินทางไปทีสภ.เมืองขอนแก่น เมื่อไปถึงเขากรอกเอกสารแจ้งการชุมนุม จากนั้นจึงไปพูดคุยกับผู้กำกับสภ.เมืองขอนแก่น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ , พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หรือ “เสธ.พีท” หัวหน้าฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดขอนแก่น  และผู้ติดตามอีกหนึ่งคนนั่งอยู่ในห้องด้วย


ตามหนังสือแจ้งการชุมนุมสาธารณะระบุว่า “เพื่อรณรงค์ให้นักศึกษาตระหนักถึงความสำคัญของระบอบประชาธิปไตยและการมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างสันติ” เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบว่า บริเวณที่จัดการชุมนุมมีลักษณะเป็นทางเท้าก็แจ้งเขาว่า หากการชุมนุมจัดบนทางเท้าแล้วมีผู้มาร้องทุกข์ว่า กีดขวางทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ก็ต้องรับแจ้งความและส่งศาลดำเนินคดี เจ้าหน้าที่บอกด้วยว่า บึงสีฐานน่าจะเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงแนะนำให้ไปขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยเพื่อใช้พื้นที่


นักศึกษาผู้แจ้งการชุมนุมระบุว่า ระหว่างที่การพูดคุยดำเนินไปเขากับอาจารย์ที่มาด้วยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจถ่ายภาพ แต่เมื่อเขาจะถ่ายภาพบรรยากาศการพูดคุยบ้างก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจห้าม อย่างไรก็ตามทหารคนดังกล่าวก็พูดขึ้นทำนองว่า ให้ถ่ายภาพได้ ในช่วงท้ายของการพูดคุย เจ้าหน้าที่ได้ถามเขาทำนองว่า เมื่อได้แจ้งเงื่อนไขเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะถูกดำเนินคดี และเรื่องให้ไปขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยแล้ว ตกลงจะถอนการแจ้งการชุมนุมหรือไม่


เจ้าหน้าที่ยังได้ถ่ายสำเนาหนังสือแจ้งการชุมนุมให้ไว้ด้วย โดยมีข้อความเขียนกำกับโดยรองผู้กำกับการสืบสวนสภ.เมืองขอนแก่นสรุปได้ว่า “ผู้ยื่นเอกสารการชุมนุมได้รับทราบข้อพิจารณาและคำอธิบายข้อมูลทางกฎหมายแล้ว จึงขอถอนการแจ้งการชุมนุม”  โดยนักศึกษาระบุว่า เขาไม่เห็นว่าข้อความดังกล่าวถูกเขียนขึ้นตอนไหนแต่ เมื่อได้รับสำเนาหนังสือแจ้งการชุมนุมกลับมาก็มีข้อความดังกล่าวแล้ว


หลังได้รับคำ “แนะนำ” จากทางตำรวจว่า ให้ไปขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยเพื่อใช้พื้นที่จัดกิจกรรม นักศึกษาและอาจารย์จึงเดินทางไปที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในเวลาประมาณ 12.30 น. เพื่อยื่นหนังสือขอใช้สถานที่ แต่ ในเวลาประมาณ 18.00 น.  รองอธิการบดีซึ่งรักษาราชการแทนอธิการบดี ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่จัดกิจกรรม โดยให้เหตุผลว่า กิจกรรมที่จะจัดอาจมีประเด็นเกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง จึงไม่สามารถอนุญาตให้ใช้สถานที่ได้ หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากฝ่ายความมั่นคง


ไล่เลี่ยกันในเวลาประมาณ 16.00 น. นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกคนหนึ่งจึงต้องเดินทางไปที่สภ.เมืองขอนแก่นอีกครั้ง เพื่อแจ้งการชุมนุมใหม่ เมื่อไปถึงก็รีบขอให้เจ้าหน้าที่ลงเลขรับเรื่องและบันทึกเวลาที่มายื่นเรื่องก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากกฎหมายบอกให้ต้องแจ้งการชุมนุมล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง และการชุมนุมมีกำหนดจะจัดขึ้นในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 16 มกราคม 2562 แต่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแจ้งให้ไปยื่นเรื่องกับทางผู้กำกับเสียก่อน ในเวลาประมาณ 16.10 น. นักศึกษาพร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เข้าไปพูดคุยกับผู้กำกับในห้องประชุมเพื่อแจ้งการชุมนุม


ระหว่างการพูดคุยผู้กำกับขอดูบัตรประชาชนของนักศึกษาและทนายทุกคน ทนายสอบถามผู้กำกับถึงเหตุที่ขอดูบัตรซึ่งผู้กำกับระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถขอดูบัตรประชาชนได้ตามกฎหมาย ทุกคนจึงส่งบัตรให้ไป โดยทนายแจ้งว่ายินดีให้ดูบัตรแต่จะไม่ให้เจ้าหน้าที่บันทึกภาพบัตร ผู้กำกับสภ.เมืองขอนแก่นตกลงตามนั้น แต่เรียกให้เจ้าหน้าที่อีกนายหนึ่งมาจดรายละเอียดบัตรประชาชน ทำให้ทนายต้องลุกขึ้นโต้แย้งจนท้ายที่สุดก็ไม่มีการจดรายละเอียดบัตรประชาชนของทนายและผู้สังเกตการณ์แต่อย่างใด


16 มกราคม 2562


แพร่ -  เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลจำนวน 2 นาย ได้เดินทางไปที่บ้านของว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ หงวนสุวรรณ สมาชิกพรรคสามัญชนจังหวัดแพร่ หลังจากออกมาชูป้ายคัดค้านการเลื่อนการเลือกตั้งที่หน้าศาลากลางจังหวัดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2562 และสอบถามว่า จะไปร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ หรือมีการจัดกิจกรรมในจังหวัดอีกหรือไม่ หากมีขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน


ขอนแก่น - ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เวลา 15.00 น.  รศ. สมหมาย ปรีเปรม รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ส่งหนังสือตอบกลับการขออนุญาตใช้สถานที่แก่นักศึกษาว่า ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ อ้างเหตุผลตามหนังสือฉบับวันที่ 15 มกราคม 2562 แต่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นในนาม คนขอนแก่น Go vote ยังคงยืนยันในการจัดกิจกรรมตามปกติ ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. ตำรวจและทหารราว 100 นายวางกำลังรอบบริเวณประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ต่อมาเวลา 17.45 น. ตำรวจตั้งโต๊ะตรวจบัตรประชาชนของผู้ร่วมชุมนุม หากไม่พกบัตรประชาชนจะไม่อนุญาตให้เข้าร่วมการชุมนุม


17 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ - วัฒนา เมืองสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เวลาประมาณ 11.00 น.  ธวัชชัย สุทธิบงกช รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยได้ส่งข้อความว่า “มีคนมาเยี่ยม” พร้อมกับแชร์ภาพทหารในชุดพราง 4 นายมาพบที่บ้านย่านบางนา วัฒนาพยายามติดต่อธวัชชัย แต่ติดต่อไม่ได้


ชลบุรี - สืบเนื่องจากวันที่ 15 มกราคม 2562 คณิณ นักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพาในนามกลุ่มโกงกางได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะต่อสภ.แสนสุข จังหวัดชลบุรี  เพื่อรณรงค์ไม่ให้เลื่อนเลือกตั้ง ที่ลานด้านหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งผู้กำกับการสภ.แสนสุขในฐานะผู้ดุแลการชุมนุมสาธารณะได้สรุปการชุมนุมให้แก่คณิณเป็นที่เรียบร้อย ต่อมาวันที่ 16 มกราคม 2562 ผู้กำกับการสภ.แสนสุขได้มีหนังสือให้แก้ไขการชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากได้รับแจ้งจากมหาวิทยาลัยบูรพาว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยและยังไม่มีบุคคลใดขออนุญาตใช้สถานที่ ซึ่งอาจจะรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้สถานที่ ขอให้คณิณแก้ไขสถานที่ที่ใช้จัดการชุมนุม


วันที่ 17 มกราคม 2562 เวลา 01.29 น. เจ้าหน้าที่ได้นำสิ่งกีดขวางมาขวางบริเวณที่จะมีการจัดชุมนม และต่อมา 14.55 น. ผู้กำกับการสภ.แสนสุข ได้ออกคำสั่งห้ามชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากคณิณไม่ปฏิบัติตามคำสั่งแก้ไขการชุมนุม


เชียงใหม่ - ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้นัดจัดกิจกรรม “หยิบมือถือขึ้นมาฆ่าเผด็จการ” ในเวลา 16.10 น. ที่หน้าคณะรัฐศาสตร์ ม.ช. หลังจากนั้น 13.00 น.ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล 2 คน เข้ามาพูดคุยกับอาจารย์ที่คณะแล้วเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมดังกล่าว ผู้จัดกิจกรรมให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล เข้ามาที่คณะ 2 นาย  โดยบอกว่าได้รับคำสั่งด่วนจากนายที่กรุงเทพฯ  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย จะเฝ้าดูอยู่ที่คณะ จนกว่าจะเสร็จกิจกรรม  และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอชื่อ และเบอร์โทร ของนักศึกษาที่จัดกิจกรรมและของอาจารย์คณะไว้


ขณะที่ทางคณะรัฐศาสตร์อนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ตามปกติ เพียงแต่ขอไม่ให้ใช้คำพาดพิงตัวบุคคล  และไม่ให้ถ่ายรูปกับรูปปั้นสิงห์ขาวเพราะเกรงว่าจะเป็นประเด็นอ่อนไหวต่อศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์