เลือกตั้ง 62: เลิกคำสั่งชุมนุมทางการเมือง แต่ยังเยี่ยมบ้าน ตามติดประชาชนต่อเนื่อง

 

 

11 ธันวาคม 2561 คสช. ออกคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 22/2561 ยกเลิกประกาศและคำสั่งคสช. 9 เรื่องสำคัญ รวมทั้ง ข้อ 12 ของคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง ปลดล็อคให้ประชาชนทำกิจกรรมสาธารณะได้อย่างสะดวกมากขึ้น และให้พรรคการเมืองเริ่มหาเสียงได้ แต่การยกเลิกดังกล่าวอาจเป็นเพียงฉากการเมืองฉากหนึ่งเท่านั้น เพราะ คสช. ยังคงไว้ซึ่งอำนาจบุกค้น เยี่ยมบ้านและเรียกบุคคลไปปรับทัศนติในค่ายทหาร 7 วัน ไม่นับรวมการเข้ากดดันเจ้าของสถานที่ที่ คสช. ทำมาตลอดกว่าสี่ปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังมี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ที่ยังทำหน้าที่เป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการจัดชุมนุมสาธารณะ

 

บรรยากาศในช่วงท้ายปี 2561 ดูคล้ายจะเข้าสู่การเลือกตั้งมากขึ้น ภาพซ้ำๆ ของการห้ามใช้เสรีภาพการแสดงออก การส่งทหารไปเยี่ยมบ้านระหว่างหรือก่อนการชุมนุมคงจะลดลงไป น้ำหนักเหมือนจะอยู่ที่การหาเสียงเลือกตั้งดูเหมือนจะเอื้อต่อพรรคใดพรรคหนึ่งเป็นการเฉพาะ แต่เมื่อเปิดปี 2562 ขึ้นมาบรรยากาศเสรีภาพกลายเป็นเรื่องใหม่ซ้ำเดิม เจ้าหน้าที่ยังคงไปเยี่ยมบ้านนักเคลื่อนไหวในช่วงที่จะมีการชุมนุม กดดันให้หยุดการใช้เสรีภาพการแสดงออก นักกิจกรรมและนักการเมืองยังคงถูกติดตามเหมือนเดิม ดังนี้

 

6 มกราคม 2562
 

กรุงเทพฯ - กลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้รวมตัวชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ตามกำหนดเดิม กิจกรรมนัดหมายกันในวันที่ 5 มกราคม 2562 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนเริ่มการชุมนุม อานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้ยื่นแจ้งการชุมนุมสาธารณะที่สน.พญาไท โดยระหว่างการชุมนุมมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดคอยถ่ายวิดีโอและถ่ายภาพของผู้ชุมนุม

 

1021

 

ก่อนหน้าการชุมนุม เจ้าหน้าที่สันติบาลได้ไปสอบถามประชาชน ไม่น้อยกว่าสามคน คือ พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ระบุว่า มีสันติบาลมาเลี้ยงกาแฟและบอกว่า ‘นาย’ สั่งให้มาโน้มน้าวไม่ให้ไป ด้าน พัฒน์นรี แม่ของสิรวิชญ์ ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาสอบถามถึงลูกชายของเธอ แต่ลูกชายออกไปที่ชุมนุมแล้ว พะเยาว์ อัคฮาด ระบุว่า ฝ่ายความมั่นคงมาหาที่บ้านเพื่อขอไม่ให้ไปชุมนุม

 

7 มกราคม 2562
 

กรุงเทพฯ - เวลา 18.00 น. ตำรวจควบคุมตัวเอกราช อุดมอำนวย พ่อค้าที่เตรียมโกนหัวประท้วงและประกาศอดข้าวจนกว่าจะมีการประกาศวันเลือกตั้ง จากบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มาพูดคุยที่ สน.พญาไท โดยระบุว่า เอกราชแจ้งการชุมนุมกับ สน.พญาไท ในช่วงประมาณ 24.00 น. ของวันที่ 6 มกราคม 2562 ในจังหวะที่เขาเริ่มทำกิจกรรมยังไม่ครบ 24 ชั่วโมง ต่อมาเขาจึงเปลี่ยนสถานที่และไปโกนหัวที่แยกราชประสงค์ในวันที่ 8 มกราคม 2562 แทน

 

8 มกราคม 2562
 

เชียงใหม่ - พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ แจ้งสรุปสาระการชุมนุมสาธารณะที่กลุ่ม Walk To Vote เดินไปโหวต แจ้งจัดการชุมนุมที่ประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรณรงค์ให้จัดการเลือกตั้ง โดยรายละเอียดบางส่วนสรุปว่า ผู้เข้าร่วมการชุมนุมให้พึงระวังการแสดงออกที่ขัดต่อคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 และการแสดงแผ่นป้ายต่างๆ จะต้องไม่มีลักษณะต่อต้านการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลและคสช.

 

1022 ขอบคุณภาพจากเพจ Walk to vote

 

ต่อมาวันที่ 10 มกราคม 2562 ที่ช่วงประตูท่าแพ บริเวณพื้นที่จัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ขณะที่พื้นที่ใกล้เคียงมีทหารจากมทบ. 33 มาตั้งเวทีคอนเสิร์ตรับเงินบริจาคช่วยสถานการณ์พายุในภาคใต้และเปิดเครื่องเสียงค่อนข้างดัง


9 มกราคม 2562


เชียงราย - สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ตั้งแต่เข้าพื้นที่เชียงรายมาชายฉกรรจน์มาตามถ่ายภาพการทำงานของทุกจุด จนกระทั่งมาทานอาหารกับทีมงานก็ยังตามมาถ่ายภาพ จึงเดินเข้าไปสอบถาม ได้คำตอบว่า มาดูแลความปลอดภัย เมื่อสอบถามว่า มาจากหน่วยใด เจ้าหน้าที่ตอบว่า มาจาก “กองเมือง”


10 มกราคม 2562


พะเยา - สวัสดิ์ หอมนาน รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ออกหนังสือยกเลิกการขออนุญาตให้ใช้สถานที่ของ ไพโรจน์ ตันบรรจง ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาอนุญาตใหไพโรจน์และพรรคเพื่อไทยใช้สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาในการปราศรัย แต่เมื่อพิจารณาอีกครั้งแล้วว่า การใช้สถานที่ราชการเพื่อจัดกิจกรรมทางการเมืองอาจจะมีการได้เปรียบเสียเปรียบในทางการเมืองระหว่างพรรคการเมืองประกอบด้วยเป็นการไม่เหมาะสมในการใช้สถานที่ราชการ จึงขอยกเลิกการอนุญาตใช้สถานที่ หนังสือลงวันที่ 9 มกราคม 2562


โดยสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ผู้มีอำนาจยิ่งใหญ่ที่กรุงเทพฯ สั่งการมาที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจังหวัด ว่า ห้ามให้ “หน่อย” และพรรคเพื่อไทยจัดปราศรัยโดดเด็ดขาด


เชียงใหม่ - ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เฟซบุ๊กเพจศูนย์วิจัยและพัฒนากฎหมาย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่โพสต์ว่า  เวลา 11.11 น. มีการเปิดป้าย “อยากเลือกตั้ง” ต่อมาเวลา 13.20 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาสอบถามเรื่องการติดป้าย อยากเลือกตั้ง แต่เมื่อมีผู้ถามว่า "การติดป้ายผิดกฎหมายข้อไหน" เจ้าหน้าที่ตำรวจตอบไม่ได้ จึงกลับออกไป ก่อนที่ในเวลา 15.40  น. เพจดังกล่าวโพสต์อีกครั้งว่า “ด่วน!! ใครที่ยังไม่ได้ถ่ายรูปกับป้าย "อยากเลือกตั้ง"  รีบมากันนะคะ ตอนนี้ทางเรากำลังถูกแทรกแซง ให้ปลดป้ายลงแล้ว”


เมื่อสอบถามผู้จัดกิจกรรมระบุว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ติดต่อผ่านคณะนิติศาสตร์ขอให้ผู้จัดกิจกรรมปลดป้ายออก แต่ผู้จัดกิจกรรมให้ผู้บริหารรายดังกล่าวติดต่อมาโดยตรง แต่ยังไม่มีการติดต่อมา โดยผู้จัดกิจกรรมยืนยันว่า จะไม่ปลดป้ายออกแน่นอน


พัทลุง - ประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผู้พันคนหนึ่งโทรศัพท์มาหาขอพูดคุยเรื่องการสร้างเขื่อนในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสิทธิ์ชัยประกาศจะเข้ามาชุมนุมที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 25 มกราคม 2562 และพูดคุยกันเสร็จสิ้นแล้ว แต่ผู้พันรายดังกล่าวขอไปพุดคุยที่บ้านอีกครั้ง โดยประสิทธิ์ชัยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทหารเคยไปที่บ้านพัทลุงหลายครั้งแล้ว เจอกับแม่ของเขาและทำให้แม่ของเขารู้สึกกลัวจนขอไม่ให้เขาดำเนินกิจกรรมที่เขาวางแผนไว้


นครปฐม - มติชนรายงานว่า จุมพิตา จันทรขจร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 จังหวัดนครปฐมกล่าวว่า หลังจากที่ได้ประกาศตัวต่อสาธารณะ และเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปแล้วว่า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 5 จังหวัดนครปฐม ของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ปรากฏว่ามีตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรโพธิ์แก้วเข้ามาพบที่บ้าน และบอกว่าได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่สังกัดตำรวจภูธรภาค 7 ให้มาประสานงาน อำนวยความสะดวก และดูแลเรื่องของความปลอดภัยต่างๆ โดยมีการสอบถามประวัติของตนเองและคนในครอบครัวด้วย


ล่าสุดเมื่อสองสามวันที่แล้วมีชุดปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) จำนวนสามนาย เป็นตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ซึ่งก็เข้ามาบอกว่า ได้รับมอบหมายให้มาอำนวยความสะดวก ดูแลเรื่องความปลอดภัย และสอบถามประวัติของตนเองเหมือนเดิม ซึ่งเธอบอกวา ได้เคยชี้แจงข้อมูลไปแล้ว แต่ตำรวจชุดดังกล่าวบอกว่า เป็นคนละหน่วยกันจึงอยากได้ข้อมูลใหม่ ซึ่งครั้งนี้มีแบบฟอร์มในการสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่มาด้วย โดยระบุเรื่องที่ต้องกภาพถ่ายบุคคลหน้าเต็ม ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่อยู่ สังกัดพรรค ประวัติทางการเมือง บุคคลที่ให้การสนับสนุน หัวคะแนนที่ให้ระบุชื่อนามสกุล เป็นต้น


โดยจุมพิตาตั้งคำถามถึงรัฐว่า อยากสอบถามถึงความชัดเจนทั้งจาก กกต. รัฐบาล คสช. หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องว่า มีนโยบายส่งเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเก็บข้อมูลจากว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. หรือไม่ มีวิธีการปฏิบัติแบบนี้กับทุกพรรคการเมือง ทุกเขต หรือว่าเฉพาะกับเธอซึ่งเป็นผู้สมัครในนามพรรคอนาคตใหม่ เพราะถ้าไม่มีการปฏิบัติอย่างนี้กับทุกพรรคการเมือง มองได้ว่า นี่เป็นการคุกคามหรือไม่


กรุงเทพฯ – จิตรา คชเดช นักกิจกรรมแรงงานและจำเลยในคดีไม่รายงานตัวตามคำสั่งคสช. แจ้งว่า สันติบาลโทรศัพท์มาสอบถามว่า จะร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 หรือไม่ เนื่องจากจิตราอยู่ในรายชื่อที่ตำรวจติดตามอยู่


13 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ - กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์เพื่อเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 โดยตั้งแต่เวลาประมาณ 16:30 น.มีผู้ชุมนุมมารวมตัวกันมากกว่า 100 คนและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้การรักษาการวางกำลังสังเกตการณ์ของตำรวจโดยรอบ เวลา 17.10 น. สิรวิชญ์และณัฏฐา นักกิจกรรมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งประกาศว่า ขณะนี้สถานีตำรวจนครบาลลุมพินีได้พยายามปิดเครื่องเสียง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการขออนุญาตใช้เครื่องเสียงไปแล้ว ทางฝ่ายกลุ่มคนอยากเลือกตั้งและตำรวจได้พูดคุยกันจนในที่สุดเจ้าหน้าที่ให้ใช้เครื่องเสียงได้


จากนั้นเมื่อเวลา 23.20 น. ณัฏฐา ได้ออกมาแจ้งให้กับประชาชนที่ติดตามมาให้กำลังใจได้ทราบว่า การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัวมาเนื่องจากในระหว่างที่มีการชุมนุมนั้นมีการเปิดใช้เครื่องขยายเสียงดังเกินกว่า 90 เดซิเบล ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงว่า ในระหว่างที่มีการชุมนุมนั้นอาจจะมีเสียงจากแหล่งอื่นๆ ที่ใกล้เคียงแทรกเข้ามา จึงอาจทำให้เครื่องวัดผิดพลาดได้ ซึ่งในส่วนของตนได้มีการถ่ายคลิปไว้ตรวจสอบตลอดเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ขอยึดเครื่องเสียงทั้งหมดไว้ตรวจสอบ และลงบันทึกประจำวัน ส่วนคดีและการแจ้งข้อหานั้น ต้องรอให้การตรวจสอบทั้งหมดเสร็จสิ้นก่อน จึงจะแจ้งให้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในภายหลัง


เวลา 19.10 น.ณัฏฐา แจ้งว่า ตร.สน.ลุมพินีมีหนังสือให้แก้ไขการชุมนุม เนื่องจากกิจกรรมมีการใช้เครื่องเสียงดังเกินที่กฎหมายกำหนด ขอให้แก้ไขการชุมนุม ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. ณัฏฐาและพ.ต.อ.อรรถวิชช์ ได้กล่าวต่อผู้ขุมนุมว่า จะไปที่สน.ลุมพินีเพื่อจัดการเกี่ยวกับเรื่องเครื่องเสียง ซึ่งจำเป็นต้องนำไปด้วย ขอให้ผู้ชุมนุมกลับบ้านและระวังคำยั่วยุ


อย่างไรก็ดี ช่วงเวลา 20.30 น. แกนนำพยายามเจรจากับตำรวจขอให้พูดคุยกันก่อนตั้งคดีใช้เครื่องเสียงเกินกำหนดและขอไม่ให้ยึดเครื่องเสียงไปเพราะเกรงว่า จะยึดไปนานและส่งผลต่อการทำหาเลี้ยงของเจ้าของเครื่องเสียง แต่สุดท้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็นำตัวณัฏฐา แกนนำและผู้แจ้งการชุมนุมไปที่ สน.ลุมพินี


15 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ - พอลลีน งามพริ้ง สมาชิกพรรคมหาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า เวลาประมาณ 23:00  เธอเดินออกมาจากงานวันเกิดเพื่อน บริเวณซอยรามคำแหง ซอย 10ขณะที่กำลังเดินกลับไปที่รถพบว่า รถของตัวเองมีคนนั่งอยู่ตรงที่นั่งคนขับ กำลังค้นเอกสารภายในรถและในมือถือสมุดคู่มือรถอยู่ พอลลีนจึงถามว่ามาทำอะไรที่รถฉัน และดึงตัวออกมาเพื่อที่จะ พาไปบริเวณที่สว่าง และมีคนในร้านนั่งอยู่ แต่ระหว่างสังเกตได้ว่า  บุคคลดังกล่าวเป็นชายผมสั้นเกรียน  ใส่เสื้อยืดสีเขียว แบบทหารเกณฑ์ เมื่อเดินไปได้สักพักชายคนนั้นก็สะบัดมือพอลลีนแล้ววิ่งไปขึ้นมอเตอร์ไซค์ที่จอดรออยู่แล้วขับหนีออกไปอย่างรวดเร็ว


จากนั้นเธอจึงลองทบทวนเหตุการณ์ดู ถ้าเป็นโจรประสงค์ต่อทรัพย์ น่าจะหยิบเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาซึ่งทิ้งไว้ในรถ หรือน่าจะฉกฉวยกระเป๋าอะไรสักอย่างแล้วรีบออกไปจากตรงนั้น  ทำไมจึงนั่งอยู่ในรถเพื่อค้นเอกสาร จึงสันนิษฐานเหตุมาจากที่กำลังทำงานเรื่องการเมือง โดยลงบันทึกประจำวัน ที่สน.บางชันท้องที่เกิดเหตุไว้


XXXX- ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ว่า ทหารในเครื่องแบบ 2 นายเข้าเยี่ยมบ้าน พบกับพ่อและแม่ของเขา โดยสอบถามประเด็นทั่วไป เช่น เรื่องสุขภาพ เมื่อไหร่เขาจะกลับมาบ้านและกลับมาแต่ละครั้งทำอะไรบ้าง ทหารบอกแม่ให้ไปบอกเขาด้วยว่า อย่าไปยุ่งกับการชุมนุม เดี๋ยวจะเกิดปัญหาเพราะมีรายชื่อในลิสต์อยู่แล้ว


นนทบุรี- พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ นักกิจกรรมโพสต์เฟซบุ๊กว่า มีสันติบาลมาเยี่ยมบ้านและขอถ่ายภาพด้วย โดยระบุว่า ภาพเก่าที่เคยถ่ายไว้ใช้ไม่ได้แล้ว นายมีการตรวจสอบว่า ภาพที่รายงานเข้าไปนั้นถ่ายไว้เมื่อไหร่


ขอนแก่น - วันที่ 13 มกราคม 2562 กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นในนาม คนขอนแก่น Go vote จะมีการจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้งที่บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่นระหว่างเวลา 17.00 – 23.50 น.


วันที่ 15 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น. นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นพร้อมกับอาจารย์อีกหนึ่งท่านเดินทางไปทีสภ.เมืองขอนแก่น เมื่อไปถึงเขากรอกเอกสารแจ้งการชุมนุม จากนั้นจึงไปพูดคุยกับผู้กำกับสภ.เมืองขอนแก่น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ , พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หรือ “เสธ.พีท” หัวหน้าฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดขอนแก่น  และผู้ติดตามอีกหนึ่งคนนั่งอยู่ในห้องด้วย


ตามหนังสือแจ้งการชุมนุมสาธารณะระบุว่า “เพื่อรณรงค์ให้นักศึกษาตระหนักถึงความสำคัญของระบอบประชาธิปไตยและการมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างสันติ” เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบว่า บริเวณที่จัดการชุมนุมมีลักษณะเป็นทางเท้าก็แจ้งเขาว่า หากการชุมนุมจัดบนทางเท้าแล้วมีผู้มาร้องทุกข์ว่า กีดขวางทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ก็ต้องรับแจ้งความและส่งศาลดำเนินคดี เจ้าหน้าที่บอกด้วยว่า บึงสีฐานน่าจะเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงแนะนำให้ไปขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยเพื่อใช้พื้นที่


นักศึกษาผู้แจ้งการชุมนุมระบุว่า ระหว่างที่การพูดคุยดำเนินไปเขากับอาจารย์ที่มาด้วยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจถ่ายภาพ แต่เมื่อเขาจะถ่ายภาพบรรยากาศการพูดคุยบ้างก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจห้าม อย่างไรก็ตามทหารคนดังกล่าวก็พูดขึ้นทำนองว่า ให้ถ่ายภาพได้ ในช่วงท้ายของการพูดคุย เจ้าหน้าที่ได้ถามเขาทำนองว่า เมื่อได้แจ้งเงื่อนไขเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะถูกดำเนินคดี และเรื่องให้ไปขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยแล้ว ตกลงจะถอนการแจ้งการชุมนุมหรือไม่


เจ้าหน้าที่ยังได้ถ่ายสำเนาหนังสือแจ้งการชุมนุมให้ไว้ด้วย โดยมีข้อความเขียนกำกับโดยรองผู้กำกับการสืบสวนสภ.เมืองขอนแก่นสรุปได้ว่า “ผู้ยื่นเอกสารการชุมนุมได้รับทราบข้อพิจารณาและคำอธิบายข้อมูลทางกฎหมายแล้ว จึงขอถอนการแจ้งการชุมนุม”  โดยนักศึกษาระบุว่า เขาไม่เห็นว่าข้อความดังกล่าวถูกเขียนขึ้นตอนไหนแต่ เมื่อได้รับสำเนาหนังสือแจ้งการชุมนุมกลับมาก็มีข้อความดังกล่าวแล้ว


หลังได้รับคำ “แนะนำ” จากทางตำรวจว่า ให้ไปขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยเพื่อใช้พื้นที่จัดกิจกรรม นักศึกษาและอาจารย์จึงเดินทางไปที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในเวลาประมาณ 12.30 น. เพื่อยื่นหนังสือขอใช้สถานที่ แต่ ในเวลาประมาณ 18.00 น.  รองอธิการบดีซึ่งรักษาราชการแทนอธิการบดี ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่จัดกิจกรรม โดยให้เหตุผลว่า กิจกรรมที่จะจัดอาจมีประเด็นเกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง จึงไม่สามารถอนุญาตให้ใช้สถานที่ได้ หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากฝ่ายความมั่นคง


ไล่เลี่ยกันในเวลาประมาณ 16.00 น. นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกคนหนึ่งจึงต้องเดินทางไปที่สภ.เมืองขอนแก่นอีกครั้ง เพื่อแจ้งการชุมนุมใหม่ เมื่อไปถึงก็รีบขอให้เจ้าหน้าที่ลงเลขรับเรื่องและบันทึกเวลาที่มายื่นเรื่องก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากกฎหมายบอกให้ต้องแจ้งการชุมนุมล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง และการชุมนุมมีกำหนดจะจัดขึ้นในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 16 มกราคม 2562 แต่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแจ้งให้ไปยื่นเรื่องกับทางผู้กำกับเสียก่อน ในเวลาประมาณ 16.10 น. นักศึกษาพร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เข้าไปพูดคุยกับผู้กำกับในห้องประชุมเพื่อแจ้งการชุมนุม


ระหว่างการพูดคุยผู้กำกับขอดูบัตรประชาชนของนักศึกษาและทนายทุกคน ทนายสอบถามผู้กำกับถึงเหตุที่ขอดูบัตรซึ่งผู้กำกับระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถขอดูบัตรประชาชนได้ตามกฎหมาย ทุกคนจึงส่งบัตรให้ไป โดยทนายแจ้งว่ายินดีให้ดูบัตรแต่จะไม่ให้เจ้าหน้าที่บันทึกภาพบัตร ผู้กำกับสภ.เมืองขอนแก่นตกลงตามนั้น แต่เรียกให้เจ้าหน้าที่อีกนายหนึ่งมาจดรายละเอียดบัตรประชาชน ทำให้ทนายต้องลุกขึ้นโต้แย้งจนท้ายที่สุดก็ไม่มีการจดรายละเอียดบัตรประชาชนของทนายและผู้สังเกตการณ์แต่อย่างใด


16 มกราคม 2562


แพร่ -  เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลจำนวน 2 นาย ได้เดินทางไปที่บ้านของว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ หงวนสุวรรณ สมาชิกพรรคสามัญชนจังหวัดแพร่ หลังจากออกมาชูป้ายคัดค้านการเลื่อนการเลือกตั้งที่หน้าศาลากลางจังหวัดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2562 และสอบถามว่า จะไปร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ หรือมีการจัดกิจกรรมในจังหวัดอีกหรือไม่ หากมีขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน


ขอนแก่น - ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เวลา 15.00 น.  รศ. สมหมาย ปรีเปรม รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ส่งหนังสือตอบกลับการขออนุญาตใช้สถานที่แก่นักศึกษาว่า ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ อ้างเหตุผลตามหนังสือฉบับวันที่ 15 มกราคม 2562 แต่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นในนาม คนขอนแก่น Go vote ยังคงยืนยันในการจัดกิจกรรมตามปกติ ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. ตำรวจและทหารราว 100 นายวางกำลังรอบบริเวณประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ต่อมาเวลา 17.45 น. ตำรวจตั้งโต๊ะตรวจบัตรประชาชนของผู้ร่วมชุมนุม หากไม่พกบัตรประชาชนจะไม่อนุญาตให้เข้าร่วมการชุมนุม

 

นนทบุรี - สภ.เมืองนนทบุรี ออกหมายเรียก ชินวัตร นักกิจกรรมกลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรีให้มารับทราบข้อกล่าวหาในคดีร่วมกันชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีที่วันที่ 11 มกราคม 2562 ได้รณรงค์การไม่ให้เลื่อนเลือกตั้งที่บริเวณริมเขื่อนหอนาฬิกาท่าน้ำนนทบุรี

 

17 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ - วัฒนา เมืองสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เวลาประมาณ 11.00 น.  ธวัชชัย สุทธิบงกช รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยได้ส่งข้อความว่า “มีคนมาเยี่ยม” พร้อมกับแชร์ภาพทหารในชุดพราง 4 นายมาพบที่บ้านย่านบางนา วัฒนาพยายามติดต่อธวัชชัย แต่ติดต่อไม่ได้


กรุงเทพฯ – พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักกิจกรรม โพสต์เฟซบุ๊กว่า สันติบาลเข้ามาที่หมู่บ้านของเขา


ชลบุรี - สืบเนื่องจากวันที่ 15 มกราคม 2562 คณิณ นักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพาในนามกลุ่มโกงกางได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะต่อสภ.แสนสุข จังหวัดชลบุรี  เพื่อรณรงค์ไม่ให้เลื่อนเลือกตั้ง ที่ลานด้านหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งผู้กำกับการสภ.แสนสุขในฐานะผู้ดุแลการชุมนุมสาธารณะได้สรุปการชุมนุมให้แก่คณิณเป็นที่เรียบร้อย ต่อมาวันที่ 16 มกราคม 2562 ผู้กำกับการสภ.แสนสุขได้มีหนังสือให้แก้ไขการชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากได้รับแจ้งจากมหาวิทยาลัยบูรพาว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยและยังไม่มีบุคคลใดขออนุญาตใช้สถานที่ ซึ่งอาจจะรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้สถานที่ ขอให้คณิณแก้ไขสถานที่ที่ใช้จัดการชุมนุม


วันที่ 17 มกราคม 2562 เวลา 01.29 น. เจ้าหน้าที่ได้นำสิ่งกีดขวางมาขวางบริเวณที่จะมีการจัดชุมนม และต่อมา 14.55 น. ผู้กำกับการสภ.แสนสุข ได้ออกคำสั่งห้ามชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากคณิณไม่ปฏิบัติตามคำสั่งแก้ไขการชุมนุม


เชียงใหม่ - ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้นัดจัดกิจกรรม “หยิบมือถือขึ้นมาฆ่าเผด็จการ” ในเวลา 16.10 น. ที่หน้าคณะรัฐศาสตร์ ม.ช. หลังจากนั้น 13.00 น.ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล 2 คน เข้ามาพูดคุยกับอาจารย์ที่คณะแล้วเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมดังกล่าว ผู้จัดกิจกรรมให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล เข้ามาที่คณะ 2 นาย  โดยบอกว่าได้รับคำสั่งด่วนจากนายที่กรุงเทพฯ  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย จะเฝ้าดูอยู่ที่คณะ จนกว่าจะเสร็จกิจกรรม  และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอชื่อ และเบอร์โทร ของนักศึกษาที่จัดกิจกรรมและของอาจารย์คณะไว้


ขณะที่ทางคณะรัฐศาสตร์อนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ตามปกติ เพียงแต่ขอไม่ให้ใช้คำพาดพิงตัวบุคคล  และไม่ให้ถ่ายรูปกับรูปปั้นสิงห์ขาวเพราะเกรงว่าจะเป็นประเด็นอ่อนไหวต่อศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์


18 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ – สมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย โพสต์เฟซบุ๊กว่า เวลา 10.30 น. ทหารนอกเครื่องแบบมาเยี่ยมบ้าน สอบถามเรื่องการนำมวลชนสมาชิกกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยไปเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 19 มกราคม 2562 ซึ่งเขาได้อธิบายไปว่า มีสุวรรณา ตาลเหล็กเป็นพิธีกร ส่วนมวลชนให้ไปดูจำนวนในวันชุมนุมเอง


ต่อมาเวลา 16.30 น. ตำรวจนอกเครื่องแบบได้เข้ามาหาที่บ้านอีกครั้ง โดยถามว่า ทำไมถึงไม่ไปประชุมกับพวกน้องๆ เขาตอบว่า หลังออกจากคุกงานเก่าพินาศไปหมดแล้ว ยังไม่มีงานใหม่ ไม่มีเงินค่ารถไปร่วมด้วย


19 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ – ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “กันต์ แสงทอง” โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันนี้มีตำรวจฝ่ายสืบของ สน. ตลิ่งชันมาเยี่ยมบ้าน แต่พบแม่ของเขาแทน

 

20 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ – สมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน โพสต์ข้อความว่า ระหว่างที่เป็นวิทยากรบรรยายที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีตำรวจสองนายนั่งรอต้อนรับอยู่หน้าห้องบรรยาย พอก่อนเที่ยงตำรวจกลับไปมีทหารมาอยู่หน้าห้องอีกสองนาย


22 มกราคม 2562


กรุงเทพฯ - มติชนออนไลน์รายงานว่า จากกรณีที่นายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหงนัดแถลงข่าวเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งและจุดยืนของนักศึกษาในเวลา 14.00 น. ของวันที่ 22 มกราคม 2562 ซึ่งคาดว่า จะเป็นแถลงการณ์สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง แต่แล้วกลับมีการประกาศยกเลิกก่อนกำหนดการเพียงไม่กี่ชั่วโมง ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ในทำนองที่ว่า ทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยไม่ยอมให้องค์การนักศึกษาแถลงข่าวสนับสนุนการเลือกตั้ง


ด้านวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ สมาชิกสนช.และอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหงให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้สั่งห้ามให้ทำกิจกรรมอะไร เพียงแต่ขอความร่วมมือว่า ไม่อยกาให้จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเมืองนอกมหาวิทยาลัยที่สุ่มเสี่ยงต่อการสร้างความขัดแย้งนอกมหาวิทยาลัย จึงอยากให้คิดให้ดีก่อนทำกิจกรรมอะไร เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งภายนอกมหาวิทยาลัยเข้ามาอยู่ภายในมหาวิทยาลัย


27 มกราคม 2562


นนทบุรี - สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่หาเสียงที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และสังเกตเห็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่ติดตามการลงพื้นที่จึงเข้าสอบว่า มาทำไม และใครสั่งมา แต่เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวตอบว่า ไม่มีใครสั่งมา แต่มาประจำเขตนี้และมีหน้าที่รายงานภาพ สุดารัตน์จึงกล่าวว่า เจ้านายคิดอย่างไร ทำไมถึงไม่ให้มีอิสระ มันต้องหาเสียงแล้ว มันต้องถอยแล้ว  จากนั้นจึงขอให้ลบภาพที่ถ่ายออกจากโทรศัพท์
 

31 มกราคม 2562


อุบลราชธานี – วอยซ์ทีวีรายงานว่า กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย จังหวัดยโสธร และเครือข่ายอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย จังหวัดอำนาจเจริญ กว่า 200 คน เดินทางมายื่นหนังสือที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เขต 5 อุบลราชธานี โดยมี ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานเขต 5 อุบลราชธานี ลงมารับหนังสือ


มะลิจิตร กรรมการกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย จังหวัดยโสธร กล่าวว่า มายื่นหนังสือในประเด็นเมื่อวันที่ 15 มกราคม 62 ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานได้ลงที่เพื่อมารับฟังข้อมูลข้อเท็จจริง แต่การลงพื้นที่ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานที่ผ่านไม่ได้มีความจริงใจที่จะลงพื้นที่จริง ดังนั้นชาวบ้านจึงมายื่นหนังสือให้คณะกรรมการฯ ระงับการพิจารณาออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าชีวมวลก่อน เพราะ กกพ. ทำผิดข้อตกลงกับชาวบ้าน


ในการเดินทางมายื่นหนังสือครั้งนี้ปรากฏว่า มีทหารมาพูดในทำนองจะใช้มาตรา 44 กับผู้ที่จะมายื่นหนังสือเพื่อควบคุมการชุมนุม แต่ทางกลุ่มฯแจ้งการชุมนุมสาธารณะตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯเรียบร้อยแล้ว

 

2 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯ – ที่สี่แยกราชประสงค์ เวลา 17.00 น. อานนท์ นำภา ทนายความและนักกิจกรรมนัดทำกิจกรรม “แสดงความอาลัยอาจารย์สุรชัย แซ่ด่านและสหาย” กรณีที่สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือ สุรชัย แซ่ด่าน, สหายภูชนะ และสหายกาสะลองหายตัวไปอย่างลึกลับจากประเทศลาวในเดือนธันวาคม 2562

 

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 31 มกราคม 2562 อานนท์ ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯไว้ที่สน.ลุมพินี แต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 พ.ต.อ.อัครวุฒิ ธานีรัตน์ ผู้กำกับการสน.ลุมพินี ส่งหนังสือตอบกลับให้แก่อานนท์สองฉบับคือ

 

หนึ่ง หนังสือสรุปการชุมนุมสาธารณะระบุว่า “คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศวันเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 และการแสดงออกดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ที่มีความเชื่อมโยงทางการเมืองอันอาจนำไปสู่ความขัดแย้งของกลุ่มที่เห็นต่างและก่อให้เกิดความวุ่นวายและความไม่ปลอดภัยได้ ดังนั้นเพื่อรักษาบรรยากาศทางการเมืองของประเทศไทยซึ่งกำลังนำไปสู่การเลือกตั้ง จึงขอให้งดการชุมนุม”
สอง ประกาศเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ สน.ลุมพินี ที่ 2/2562 เรื่อง ให้แก้ไขการชุมนุมสาธารณะ ขอให้แก้ไขสถานที่ชุมนุมไปยังศาสนสถานตามความเชื่อ ภายในเวลา 12.00 น.

 

แต่อานนท์ได้ตอบกลับต่อสน.ลุมพินีว่า คำสั่งแก้ไขการชุมนุมของ ผู้กำกับการสน.ลุมพินี เป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯ ให้อำนาจตำรวจในการสั่งแก้ไขการชุมนุมได้ตามข้อกำหนดในมาตรา 7 และ 8 ของพ.ร.บ.ชุมนุมฯ แต่คำสั่งให้แก้ไขสถานที่การชุมนุมของผู้กำกับการสน.ลุมพินี นั้น กลับไม่ได้อ้างถึงข้อกำหนดดังกล่าว จึงยืนยันว่า จะจัดการชุมนุมในวัน เวลาและสถานที่ดังกล่าวตามเดิม

 

นอกจากการให้เปลี่ยนสถานที่ชุมนุมแล้วยังมีการย้ายป้ายราชประสงค์ ด้านที่หันเข้าหาห้างเกษรพลาซ่าออกไปและนำกระถางต้นไม้จาก กทม. มาวางไว้บริเวณที่เคยทำกิจกรรมเดิม

 

3 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯ - ที่สี่แยกราชประสงค์ เวลา 15.00 น. กลุ่มประชาชนคนอยากเลือกตั้งนำโดยอนุรักษ์ เจนตวณิชย์หรือฟอร์ด เส้นทางสีเเดง จัดกิจกรรม Dance for election บรรยากาศมีเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบประมาณ 30 นาย นอกเครื่องแบบอีก 20 นายกิจกรรมเริ่มเคลื่อนขบวนจากแมคโดนัลด์ ราชประสงค์ และมาทำกิจกรรมที่บริเวณหน้าป้ายสี่แยกราชประสงค์ ทางกลุ่มฯได้นำป้ายเขียนว่า “ราษฏร์ประสงค์ Rassprasong” มาติดแทนที่ป้ายที่หายไป

 

จากนั้นจึงร่วมรำลึกถึงสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือสุรชัย แซ่ด่าน โดยเรียงแถวถือป้ายไวนิลมีข้อความไว้อาลัยและกรอบรูปของสุรชัยและสหาย โดยมีภาพศพที่ริมน้ำโขงหนึ่งรูป เมื่อเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเห็นดังนั้นจึงพูดกันว่า ถ่ายไว้ๆ แล้วกรูกันเข้าไปถ่ายรูปดังกล่าว ต่อมาอนุรักษ์จึงอ่านแถลงการณ์เรื่อง หยุดทำร้ายนักกิจกรรม

 

หลังจากนั้นตำรวจจึงขอให้นำรูปภาพศพที่ริมน้ำโขงออกไป ผู้ชุมนุมมีการพูดว่า “รณรงค์เลือกตั้ง” “ประชาชนออกมา” “ประยุทธ์ออกไป” “ประยุทธ์เกทเอาท์“  เวลา 16.30 น. จึงเริ่มเดินขบวนไปที่วัดปทุมวนาราม โดยเจ้าหน้าที่ขอให้เก็บป้ายรณรงค์ก่อนเข้าวัดปทุมวนาราม เนื่องจากติดประกาศมหาเถรสมาคม

 

4 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯข่าวสดออนไลน์รายงานคำสัมภาษณ์ของธรรมธวัช ธีระศิลป์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า การทำหุ่นและป้ายผ้าล้อการเมืองปีนี้ ยังคงถูกจับตาจากเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างไม่กี่วันก่อนก็มีทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบที่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อยศตำแหน่ง มาขอพบกองกิจการนักศึกษา องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกลุ่มอิสระล้อการเมือง โดยมาบอกว่าอย่าล้อคนในรัฐบาล อย่าชี้นำการเลือกตั้ง และขอมาตรวจหุ่นและป้ายผ้าล้อการเมืองของมธ.อีกครั้งก่อนวันงานจริง ในวันที่ 7 หรือ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งพวกเราก็ไม่ได้รับปากอะไร และคิดว่าหากมาตรวจก็อาจให้เห็นได้เท่าที่จะให้เห็น แต่เรื่องที่เป็นความลับคงไม่ให้ ทั้งนี้ ระหว่างทำล้อการเมือง ก็พบมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาคอยแอบถ่ายภาพเป็นสายสืบ แต่ยังไม่มีกรณีคุกคามเรื่องความปลอดภัยกลุ่มอิสระล้อการเมืองแต่อย่างใด

 

6 กุมภาพันธ์ 2562

 

บึงกาฬ – เฟซบุ๊กเพจสมัชชาคนจน Assembly of the Poor โพสต์ว่า สมัชชาคนจนได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะต่อสภ.บึงกาฬ แต่ตำรวจสั่งห้ามการชุมนุมระบุเหตุผลว่า ผู้ชุมนุมมีเจตนาไม่สุจริตในการแจ้งชุมนุม และรบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ใช้บริการตามมาตรา 8(1) ของพ.ร.บ.ชุมนุมฯ โดยรัชนี ผู้แจ้งการชุมนุมได้พยายามเจรจากับตำรวจหลายชั่วโมง จนตำรวจต้องยอมลงบันทึกประจำวัน รายละเอียดโดยสรุปว่า ขอแจ้งยืนยันการใช้เสรีภาพในการชุมนุมตามรายละเอียดที่แจ้งการชุมนุมไว้ เนื่องจากแม้ว่าจะเป็นการจัดการชุมนุมที่บริเวณศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งเป็นศูนย์ราชการและเป็นสถานที่ทำการหน่วยงานของรัฐ และมีการใช้เครื่องขยายเสียง แต่ยังไม่ปรากฏว่า ผู้ชุมนุมมีเจตนาหรือพฤติการณ์ที่จะจัดการชุมนุมในลักษณะกีดขวางทางเข้าออก หรือรบกวนการปฏิบัติงาน หรือการใช้บริการสถานที่ กรณีจึงยังไม่เป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบตามมาตรา 8 (1) ของ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ แต่อย่างใด

 

การชุมนุมไม่ได้จัดขึ้นบริเวณทางเข้าออกศาลากลางอันจะเป็นการกีดขวางทางเข้าออกแต่อย่างใด ทั้งการใช้เครื่องขยายเสียงก็เป็นการใช้เครื่องขยายเสียงในระดับเสียงตามที่กฎหมายกำหนด จึงย่อมไม่เป็นการรบกวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชการ และประชาชนย่อมสามารถใช้บริการศาลากลางได้ตามปกติ ดังนั้นจึงขอยืนยันการใช้เสรีภาพในการชุมนุมตามที่ได้แจ้งการชุมนุมแล้ว  ต่อมาตำรวจ สภ.เมืองบึงกาฬ ได้มายื่นหนังสือแจ้งว่า ให้ชาวบ้านสามารถชุมนุมได้ตามที่แจ้ง

 

12 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯ - ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  (กสทช.) พิจารณาเนื้อหารายการ 5 เทปคือ รายการ Tonight Thailand 1 เทป คือเทปออกอากาศวันที่ 16 ธันวาคม 2561 และรายการ Wake up news 4 เทปคือ เทปออกอากาศวันที่ 21, 28 และ 29 มกราคม และ 4 กุมภาพันธ์ 2562 เห็นว่า เนื้อหาทำให้เกิดความสับสน และยั่วยุให้เกิดความแตกแยกตามประกาศคสช.ที่ 97 และ 103/2557 และมาตรา 37 ของพ.ร.บ.ประกอบกิจการฯ รวมทั้งยังกระทำความผิดซ้ำซาก สั่งระงับการออกอากาศทั้งสถานีเป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ – 27 กุมภาพันธ์ 2562

 

10 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯ – แอนดรูว์ จอห์นสัน นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองควบคุมตัวระหว่างเดินทางออกจากประเทศไทย ตำรวจกล่าวว่า ทางตำรวจมีรายชื่อนักวิชาการประมาณ 30 คนที่ทำงานเกี่ยวกับประเด็นสังคม วัฒนธรรมและการเมืองและต้องการข้อมูลว่า แอนดรูว์ไปที่ไหนและคุยกับใครมาบ้าง โดยการควบคุมตัวครั้งนี้อาจเกี่ยวข้องกับคดีเวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร นอกจากนี้ตำรวจยังพยายามขอที่อยู่และไลน์ไอดี แต่เขาปฏิเสธว่า ไม่มี

 

16 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯ -  ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมทางการเมืองแจ้งทางทวิตเตอร์ว่า นิตยสารดิ อีโคโนมิสต์ ส่งอีเมล์แจ้งต่อสมาชิกว่า นิตยสารดิ อีโคโนมิสต์ ปก “The Rise of millennial socialism”  ฉบับตีพิมพ์วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 จะไม่วางขายเป็นรูปเล่มในประเทศไทย แต่สมาชิกสามารถเข้าไปอ่านบนเว็บไซต์ได้ปกติ เมื่อสืบค้นบนเว็บไซต์พบว่า มีเนื้อหาเรื่อง The military junta’s scheme for Thailand’s election is back on track

 

 

20 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯ – นักกิจกรรมสี่คนได้แก่พริษฐ์, ธนวัฒน์, เอกชัยและโชคชัย ได้นัดหมายมาทำกิจกรรมที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบกเพื่อแสดงออกต่อท่าทีของผบ.ทบ. กิจกรรมของพริษฐ์และธนวัฒน์ เริ่มในเวลาประมาณ 9.00 น. ส่วนกิจกรรมของเอกชัยและโชคชัยเริ่มในเวลาประมาณ 9.30 น.

 

พริษฐ์เล่าว่า เขามาที่หน้ากองทัพบกกับธนวัฒน์และเพื่อนอีกคนหนึ่งเพื่อทำกิจกรรมอ่านแถลงการณ์ต่อกรณีที่พล.อ.อภิรัชต์ ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงเพลงหนักแผ่นดินและมีการสั่งให้เปิดเพลงหนักแผ่นดินในหน่วยทหาร โดยพริษฐ์ระบุว่าเขามาทำกิจกรรมในวันนี้เพราะมีความกังวลที่มีการสั่งให้เปิดเพลงหนักแผ่นดินเป็นเสียงตามสายในค่ายทหาร เพราะเพลงดังกล่าวมีลักษณะเป็นการปลุกระดมให้มีการใช้กำลังต่อคนเห็นต่าง

 

และเมื่อทำกิจกรรมได้ครู่เดียวก็มีเจ้าหน้าที่มาจะเชิญตัวเขากับเพื่อไปที่สน.นางเลิ้ง พริษฐ์เจรจาขอทำกิจกรรมให้แล้วเสร็จแล้วจะยอมไปกับเจ้าหน้าที่ พริษฐ์และธนวัฒน์ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ไม่แจ้งการชุมนุมตามพ.ร.บ.ชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่อ้างเหตุว่าเขาและธนวัฒน์มีการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่าจะมีทำกิจกรรมถือเป็นการเชิญชวนคนมาร่วมจึงถูกดำเนินคดีในฐานะเป็นผู้จัดการชุมนุมแต่ไม่แจ้งการชุมนุม 

 

ในส่วนของการทำกิจกรรมของเอกชัยและโชคชัย ทั้งสองนัดหมายไปทำกิจกรรมที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบกในเวลา 9.30 น. คล้อยหลังจากที่พริษฐ์และธนวัฒน์ถูกควบคุมตัวไปไม่นาน ทั้งสองตั้งใจนำตุ๊กตาและเก้าอี้มาเพื่อแสดงสัญลักษณ์ถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ซึ่งก่อนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวก็มีการนำเพลงหนักแผ่นดินมาเปิดเพื่อปลุกระดม เอกชัยเล่าว่าหลังจากเขานำตุ๊กตาหมีไปแขวนบนต้นไม้เพื่อจะใช้เก้าอี้ตีได้ไม่นานก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดึงตุ๊กตาลงมา เขาจึงต้องจำลองเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่มีคนเอาเก้าอี้ตีศพที่แขวนอยู่บนต้นไม้กับโชคชัยแทน หลังจากนั้นเอกชัยก็ใช้ลำโพงที่นำติดตัวมาเปิดเพลง #ประเทศกูมี แต่เปิดได้ครู่เดียวเจ้าหน้าที่ก็เปิดเพลง "ความฝันอันสูงสุด" ด้วยลำโพงของเจ้าหน้าที่กลบเสียงเพลงประเทศกูมี

 

หลังจากนั้นตำรวจก็เชิญตัวทั้งสองไปที่สน.นางเลิ้ง เอกชัยและโชคชัยถูกตั้งข้อกล่าวไม่แจ้งการชุมนุม ขณะที่เอกชัยถูกตั้งข้อหาใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตเพิ่มเติม เอกชัยและโชคชัยให้การปฏิเสธในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมแต่ข้อหาใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตเอกชัยตัดสินใจรับสารภาพและชำระค่าปรับไป 200 บาท

 

22 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯ  - สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ราเชล แฮร์ริสัน นักวิชาการไทยศึกษา จากมาหาวิทยาลัยลอนดอนเคยถูกกักตัวไว้ที่สนามบินและการเป็นหนึ่งในนักวิชาการต่างประเทศที่มี Military Watchlist เพื่อบันทึกประวัติและสอบถามว่า เดินทางเข้าประเทศมาทำไม


พิษณุโลก - นคร มาฉิม ผู้สมัครส.ส. เขต 5 จ.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งรู้สึกถูกคุกคาม ถูกกดดันจากบุคคลที่ไม่ปรากฏชื่อ ขับรถยนต์วนเวียนกดดันมวลชนอยู่ตลอดเวลา เช่น เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลาประมาณ 18.00-18.20 น. มีรถยนต์สีดำ ติดตามในขณะกำลังปราศรัยที่บ้านน้ำไซ ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลาประมาณ 19.00-20.00 น. ขณะทีเขากำลังปราศรัย หาเสียงเลือกตั้งที่ บ้านน้ำทวน ตำบลนาบัว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ได้มีรถยนต์นิสสัน ทะเบียน ก.ต. 3323 เพชรบูรณ์ มาจอดประกบ จึงตรวจสอบพบเป็นของร้อยโททวีศักดิ์ ดีสะท้าน สังกัดค่ายเอกาทศรถ กองทัพภาคที่ 3 และไม่ยอมแสดงตนอย่างบริสุทธิ์ใจ เมื่อเห็นทีมงานถ่ายรูปรถ ก็รีบขับรถหลบออกจากที่จอดรถติดกับจุดปราศรัย

 

27 กุมภาพันธ์ 2562

 

กรุงเทพฯ – องค์กรภาคประชาชน ซึ่งนำโดยคณะกรรมการประสานงานองค์กรเอกชน (กป.อพช) จัดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยุติการพิจารณาร่างกฎหมาย และให้ สนช. ลาออกจากตำแหน่ง โดยในการชุมนุมมีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 200 คน จากหลายเครือข่าย อาทิเช่น สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.), สลัม 4 ภาค, สมาพันธ์รัฐวิสาหิกจสัมพันธ์ และองค์กรอื่นๆ
ผู้ร่วมชุมนุมเริ่มเดินทางมาถึงประมาณ 07.00 น. และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบเข้าแถวเตรียมการประมาณ 50 นาย และมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบทั่วบริเวณประมาณ 10 นาย

 

เวลาประมาณ 10.55 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดุสิต นำรถฉีดน้ำสีฟ้าสลายฝูงชน และรถกรงขัง มาปิดกั้นทางเดินออกบริเวณหน้าวัดเบญจมบพิตร เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมเดินออกจากบริเวณหน้าวัดเพื่อเดินเท้าไปยื่นหนังสือแก่ประธาน สนช. ที่รัฐสภา หลังจากนั้น พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.ดุสิต ประกาศว่า ผู้แจ้งการชุมนุม แจ้งการชุมนุมไว้บริเวณหน้าวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม เท่านั้น และเจ้าหน้าตำรวจก็มาอำนวยความสะดวกตาม มาตรา 19 ของ พ.ร.บ.ชุมนุมแล้ว หากเดินออกจากบริเวณที่แจ้งไว้ จะเป็นเขต 150 เมตรจากรัฐสภา และวังจิตรลดา ซึ่งเป็นเขตห้ามชุมนุม หากออกนอกบริเวณเจ้าหน้าที่ไม่อยากใช้ความรุนแรงกับประชาชน

 

ต่อมาผู้ชุมนุมได้เข้ายื่นหนังสือต่อประธานสนช.ที่รัฐสภา ก่อนจะแยกย้ายกัน โดยระบุว่า อาจมีนัดหมายชุมนุมอีกครั้ง

 

1 มีนาคม 2562

 

กรุงเทพฯ - มีรายงานว่า คณะกรรมการและผู้บริหารบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มีคำสั่งให้อรวรรณ ชูดี ผู้จัดการส่วนสร้างสรรค์รายการข่าว สำนักข่าวไทย อสมท และผู้ดำเนินรายการ “ศึกเลือกตั้ง 62” ยุติบทบาททำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ “ศึกเลือกตั้ง 62” เหตุผลของคำสั่งคือ "มีการทำหน้าที่ในลักษณะชี้นำให้โจมตีรัฐบาล" อรวรรณโพสต์เฟซบุ๊กว่า สาเหตุอาจเป็นการถามความเห็นนักศึกษาจำนวน 100 คนที่มาร่วมฟังการดีเบตครั้งนี้ 4 คำถามและให้นักศึกษาออกเสียง

 

อย่างไรก็ตามวันที่ 3 มีนาคม 2562 เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่า ไม่เคยมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรให้ปลดผู้ดำเนินรายการและแทรกแซงสื่อตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ผู้ดำเนินรายการทั้งสองยังคงดำเนินการจัดรายการได้ตามปกติใน อสมท ทั้งจัดรายการวิทยุ และรายการข่าวโทรทัศน์เช่นเดิม

 

ในรายละเอียดชี้แจงว่า อาจมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากการที่ทีมงานได้มีการประชุมหารือ ประเมินผล และวิเคราะห์การจัดรายการเพื่อนำมาปรับปรุงคุณภาพของรายการ ซึ่งในสองครั้งแรก การจัดรายการอาจมีบางจุดที่ไม่ค่อยไหลลื่น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของพิธีกรรายการสด และเสนอว่า ในรายการดีเบตที่ต้องพูดถึงเรื่องสวัสดิการสังคมแห่งรัฐ ซึ่งเกี่ยวพันกับด้านเศรษฐกิจและการเงินการคลังของชาติ อาจจะให้พิธีกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านข่าวเศรษฐกิจมาสลับกับพิธีกรเดิมบ้าง เพื่อสร้างความหลากหลายของรายการให้เกิดความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ชม

 

กรุงเทพฯ - ทวิตเตอร์แอคเคาท์ @ ARMdiravath ใช้ชื่อว่า Dhiravath Suantan  ซึ่งหน้าโปรไฟล์ระบุว่า ชื่อ ธีรวัฒน์ ซ้วนตั้นเป็นนักข่าวการเมืองช่องสาม ทวีตข้อความว่า “ช่วงนี้มีพฤติกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับพรรคบางพรรคพยายามใช้อำนาจโทรไปล็อบบี้ หน่วยงานที่จัดดีเบต เพื่อหวังคัดพิธีกรรายการดีเบตเองและแสดงอำนาจตัดสินใจว่า ไม่ควรเอาใครเป็นพิธีกร

 

2 มีนาคม 2562

 

กรุงเทพฯ - รพีพรรณ สายัณห์ตระกูล อดีตผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนของสำนักข่าวอิศราได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ยุติการคุกคามต่อนักข่าวสืบสวน กรณีตรวจสอบงบประมาณจัดพิมพ์หนังสือ “ประชารัฐ สร้างชาติ”

 

4 มีนาคม 2562

 

กรุงเทพฯ- ตำรวจออกหมายเรียกพล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่แชร์ข่าวปลอมเกี่ยวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ข่าวพาดหัวในทำนองว่า เบิกงบกาแฟแก้วละ 12,000 บาท โดยใช้งบสวัสดิการในตำแหน่ง รวมเป็นเงิน 82,000 บาท พร้อมกับนำภาพประกอบที่มี พล.อ.ประวิตร และไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษา มาตัดต่อร่วมกัน

 

ต่อมาวันที่ 5 มีนาคม 2562 พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ชี้แจงว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวจากตำรวจว่า จะมีการแถลงการจับกุมพล.ท. พงศกร ซึ่งความจริงยังไม่มีการจับกุมหรือการออกหมายจับเป็นเพียงหมายเรียกรายงานตัวเท่านั้น ผู้ที่ฟ้องคดีคือพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. คดีความที่เกิดขึ้นคือ พล.ท.พงศกร เป็นหนึ่งในผู้ที่แชร์ข่าว เมื่อพล.ท.พงศกร ทราบว่า ข่าวดังกล่าวนั้นเป็นข่าวปลอมก็ได้ลบ และโพสต์ขอโทษ ข่าวดังกล่าวอยู่บนหน้าเฟซบุ๊กของพล.ท.พงศกรในช่วงเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น  แต่นำไปสู่การดำเนินคดี ข้อหาคือ มาตรา 14(2),(5) ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ
 

 

ปราจีนบุรีกรุงเทพธุรกิจรายงานว่า ระหว่างที่ พล.ต.อ. เสรีพิสุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่หาเสียงที่จังหวัดปราจีนบุรี พบว่า มีทหารเดินตาม เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ แม้ในขณะที่พักทานข้าวกลางวัน จึงเดินเข้าไปสอบถามแล้วกล่าวกับเจ้าหน้าที่ทหารและกล่าวว่า “ไปเป็นรั้วของชาติ…ไปบอกนายคุณด้วยว่า ให้ทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติ อย่าทะลึ่งมายุ่งกับประชาชน ผมมาหาเสียงไม่ได้ทำความเดือดร้อนกับใคร ทหารไม่ทำหน้าที่ของตนเอง คุณไปรบกวนคนอื่นได้ แต่ผมเป็นพล.ต.อ. คุณอย่ามายุ่ง นายคุณมันหลังผมตั้ง 12 ปี”

 

5 มีนาคม 2562

 

กรุงเทพฯ - ช่อง 7 รายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความดำเนินคดีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ข้อหาหมิ่นประมาท กรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษสื่อหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง โดยมีการพูดถึงเครื่องหมายติดอยู่บนเครื่องแบบทหารของ พล.อ.อภิรัชต์ ด้วยข้อความไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความเสียหาย ถือเป็นการดูหมิ่น เหยียดหยาม ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นอดีตข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ซึ่งย่อมรู้ความหมายของเครื่องหมายต่างๆ ดี

 

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ เตรียมให้ ฝ่ายกฎหมาย คสช.แจ้งความดำเนินคดี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังนำข้อความดังกล่าวในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งไปโพสต์ในเพจของตนเองและอีกข้อหาหนึ่งคือ ดูหมิ่นดูแคลนเจ้าพนักงาน จากกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไล่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์และรักษาความปลอดภัย ในระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียงที่อำเภอเมืองจังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

พะเยา - ชินภัทร นักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยาถูกตำรวจสภ.เมืองพะเยาเรียกให้เข้าไปพูดคุยหลังจากที่เขาคอมเมนท์บนเฟซบุ๊กเพจ พระเจ้าว่า เป็นห่วงพระเจ้า เดี๋ยวไข้โป้ง ซึ่งเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นเพจที่มีการวิพากษ์วิจารณ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. อย่างเข้มข้น

 

15 มีนาคม 2562

แพร่ - ประเสริฐ หงวนสุวรรณ นักกิจกรรมในจังหวัดแพร่ แจ้งว่า ตำรวจนอกเครื่องแบบจาก สภ. เมืองแพร่ เข้ามาถามที่บ้านในอำเภอเมืองว่า เขามีกำหนดเดินทางไปบริเวณที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรีปราศรัยหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ตำรวจสันติบาลก็โทรศัพท์มาสอบถามเรื่องนี้กับเขาด้วยเช่นเดียวกัน

 

18 มีนาคม 2562 

เพชรบูรณ์ - เวลา 17.40 น. เพจก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตยโพสต์ว่า ทหารเข้ามาที่เวทีปราศรัย และขอดูเอกสารแจ้งการชุมนุมสาธารณะ แต่ทางผู้จัดเวทีได้แจ้งการชุมนุมต่อตำรวจในท้องที่เป็นที่เรียบร้อยแล้วตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ และยืนยันใช้สิทธิ จากนั้นทหารจึงอนุญาตให้ปราศรัยต่อ แต่ขอให้งดการพาดพิงถึงผลงานรัฐบาลและห้ามใช้คำว่า ‘เผด็จการ’ ซึ่งทางกลุ่มฯยืนยันจำเป็นต้องพูด อีกทั้งขอให้ทางกลุ่มฯห้ามเชียร์พรรคใดพรรคหนึ่ง ซึ่งทางกลุ่มฯยืนยันตามที่ประกาศชัดเจนมาตลอดอยู่แล้วว่า ไม่เชียร์พรรคใด แต่ขอให้ประชาชนเลือกฝั่งประชาธิปไตย ไม่เอาฝั่งสืบทอดอำนาจเผด็จการ 

 

19 มีนาคม 2562

ฉะเชิงเทรา - สรายุทธ์ สนรักษา นักเคลื่อนไหวเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ ฉะเชิงเทราแจ้งว่า สืบเนื่องจากวันที่ 20 มีนาคม 2562 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรีมีกำหนดลงพื้นที่อำเภอแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา ช่วงเช้าของวันที่ 19 มีนาคม 2562 มีสันติบาลที่ติดตามตนมานานส่งข้อความไลน์มาสอบถามว่า จะมาเที่ยวแปดริ้วไหม ตนตอบว่า ไปสิ ดูแลด้วยแล้วกัน สันติบาลรายดังกล่าวจึงเข้าใจในความหมายว่า ตนจะไปยื่นหนังสือต่อพลเอกประยุทธ์


สักพักตำรวจจากสภ.เมืองฉะเชิงเทราโทรมาสอบถามว่า จะมีคนจำนวนเท่าไหร่ เดินทางไปยังไง และจะทำอะไรบ้าง พร้อมบอกว่า มันสุ่มเสี่ยงอาจจะมีเหตุการณ์แทรกซ้อนมา ต่อมานายอำเภอโทรมาพูดประมาณว่า เจ้าหน้าที่ออกมาพูดแล้วว่า ยังไม่มีมติว่า จะเอาหนองตีนนก ตนตอบไปว่า จะไปเยี่ยมนายกฯ ช่วยกันที่ให้หน่อยได้ไหม หรือตกลงจะห้ามเราไม่ให้ไป นายอำเภอก็หัวเราะ สักพักหนึ่งมีตำรวจจาก สภ.บ้านโพธิ์โทรมาบอกว่า เพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่ ขอถามเรื่องราวว่าเป็นมาอย่างไร ตนจึงบอกให้ไปถามฝ่ายความมั่นคง ต่อมานายทหารยศพันเอกโทรมาอีกบอกว่า ผบ.พัน 11 จะขอเจรจาด้วย ตนบอกว่า ก็ยินดีคุยแต่ห้ามเราไม่ได้ ขออย่าให้จัดเวลาคุยตรงกับตอนที่ชาวบ้านยื่นหนังสือ จึงนัดพูดคุยในวันที่ 20 มีนาคม 2562 ประมาณ 12.00 น. ก่อนการยื่นหนังสือ  นอกจากนี้ยังมีการเยี่ยมบ้าน เวลาประมาณ 17.00 น. มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 2 นายเข้ามาที่บ้านของตน ตอนนั้นตนไม่อยู่ มีเพียงแม่บ้าน เจ้าหน้าที่ก็สอบถามว่า ตนไปไหน พอได้ความว่า ไม่อยู่บ้านก็กลับออกไป

 

ระหว่างที่รอยื่นหนังสือก็มีเจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วนมาเจรจา ตั้งแต่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหรือจากส่วนกลาง โดยพยายามจะขอให้ยื่นหนังสือกับศูนย์ดำรงธรรม แต่ตนบอกไม่ยื่นเพราะยื่นมาแล้วหลายครั้ง เมื่อสอบถามความคืบหน้าก็ตอบว่า ไม่ทราบ ทั้งศูนย์ดำรงธรรมส่วนกลางยังบอกว่า หนังสือยังเดินทางไปไม่ถึง ทำให้ตนยิ่งไม่ไว้ใจ สุดท้ายจึงได้ยื่นหนังสือกับมือของพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเมื่อรับไปก็ส่งต่อให้เจ้าหน้าทีกระทรวงเกษตรในทันที เบื้องต้นจะต้องรอการดำเนินการประมาณเดือนเมษายนจึงจะมีความคืบหน้า แต่คาดว่า จะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกับชาวบ้าน
 

 

21 มีนาคม 2562

นครปฐม - เฟซบุ๊กเพจ ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย โพสต์ว่า ช่วงนี้มีตำรวจเข้าในมหาวิทยาลัยบ่อยๆ โดยมีการขอจดชื่อนามสกุลของนักศึกษาไปด้วย เมื่อถามว่า มาทำอะไรที่นี่ ตำรวจตอบว่า มาดูว่ามีการรวมตัวกันเยอะไหม เมื่อสอบถามไปยังนักศึกษาศิลปากรคนหนึ่งก็ตอบว่า เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับประเด็นการแสดงออกทางการเมือง
 

 

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

หมายเหตุ : อัพเดทถึงวันที่ 23 มีนาคม 2562