เลือกตั้ง 62: ตำรวจสั่งห้ามนิสิตม.บูรพา ชุมนุมค้านเลื่อนเลือกตั้ง งัดระเบียบยันเสรีภาพนักศึกษา จัดต่อในมหาลัยฯได้

ก่อนหน้าการชุมนุมในวันที่15มกราคม 2562 เฟซบุ๊กของกลุ่มโกงกางโพสต์ภาพและข้อความเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุมคัดค้านการเลือกตั้งที่บริเวณลานหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา จากการสอบถามคณิน สมาชิกกลุ่มโกงกางซึ่งเป็นผู้แจ้งการชุมนุมเกี่ยวกับรายละเอียดการแจ้งการชุมนุมและอุปสรรคของการจัดกิจกรรมที่พบเจอได้ข้อมูลว่า ในวันที่ 15 มกราคม 2562 เขาไปแจ้งการชุมนุมที่สภ.แสนสุขในเวลาประมาณ 21.00 น. และได้ทำบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานด้วย ในหนังสือแจ้งการชุมนุมระบุวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ประชาธิปไตยและเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562  ส่วนสถานที่จัดการชุมนุมแจ้งว่า ใช้พื้นที่บริเวณลานหน้ามหาวิทยาลัยพร้อมระบุจำนวนผู้เข้าร่วมโดยประมาณว่า 300 คน ซึ่งเบื้องต้นร้อยเวรก็รับแจ้งไว้และแจ้งว่า ให้มาตามเรื่องอีกครั้งในวันที่ 16 มกราคม ซึ่งคณินก็ไปตามเรื่องและรับหนังสือสรุปสาระสำคัญการชุมนุมจากตำรวจในเวลา 10.00 น . โดยที่ในหนังสือดังกล่าวไม่ได้มีการระบุให้แก้ไขการชุมนุมแต่อย่างใด
 
1031
 
ต่อมาในช่วงเย็นวันที่ 16 มกราคม 2562  ทางมหาวิทยาลัยมีหนังสือด่วนไปถึงสภ.แสนสุข แจ้งว่าพื้นที่ที่จะใช้จัดกิจกรรมเป็นพื้นที่ของทางมหาวิทยาลัย ยังไม่มีบุคคลใดมาขอใช้พื้นที่จัดกิจกรรมและทางมหาวิทยาลัยก็ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานเรื่องดังกล่าวมาถึงคณิน แจ้งว่าสถานที่ที่แจ้งไว้ว่าจะจัดการชุมนุมมีปัญหา ให้เข้ามาคุยที่สภ.แสนสุขในเวลา 9.00 น. ของวันที่ 17 มกราคม 2562 ซึ่งเป็นวันที่ทางกลุ่มมีกำหนดจัดกิจกรรมในช่วงเย็น หลังจากนั้นในเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 17 มกราคม 2562 เฟซบุ๊กเพจกลุ่มโกงโพสต์คลิปวิดีโอปรากฎภาพบุคคลกลุ่มหนึ่งกำลังกั้นรั้วที่บริเวณลานหน้ามหาวิทยาลัย พร้อมระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 01.00 น.  
 
1032
 
เมื่อเข้าไปถึงที่สภ.แสนสุขคณินได้รับหนังสือคำสั่งเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะเรื่อง แจ้งให้แก้ไขการชุมนุม ระบุว่าสถานที่ที่จะใช้จัดการชุมนุมเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยบูรพาซึ่งยังไม่มีบุคคลใดขออนุญาตใช้สถานที่ประกอบกับการใช้พื้นที่ดังกล่าวทำกิจกรรมอาจเป็นการรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้สถานที่ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 8 ของพ.ร.บ.ชุมนุมฯ(กำหนดห้ามจัดการชุมนุมที่อาจรบกวนทางเข้าออกสถานที่ราชการ) จึงให้แก้ไขการชุมนุมในส่วนของพื้นที่การชุมนุม โดยหนังสือดังกล่าวให้เวลาคณินในฐานะผู้จัดการชุมนุมแจ้งเจ้าหน้าที่เรื่องการแก้ไขสถานที่จัดการชุมนุมภายในเวลา 12.00 น .ของวันที่ 17 มกราคม 2562
 
1033
 
ในเวลา 12.00 น. คณินได้เข้าไปพบกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งและได้ชี้แจงว่าพวกเขาเปลี่ยนมาทำกิจกรรมบริเวณทางเท้าติดกับลานหน้ามหาวิทยาลัยซึ่งบริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นพื้นที่สาธารณะตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯแล้ว ถึงตรงนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ให้คำตอบอะไรที่ชัดเจนได้แต่บอกให้มาคุยอีกครั้งหนึ่งในเวลา 14.00 น.
 
เมื่อถึงเวลานัดเขามาถึงที่สถานีก็ได้ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจังหวัด ผู้กำกับการจากสภ.เมืองชลบุรี มีตัวแทนเจ้าหน้าที่ทหารในท้องที่และผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตมาร่วมประชุม คณินเล่าว่าเมื่อมาถึงบุคคลกลุ่มดังกล่าวพูดคุยกันอยู่ก่อนแล้วส่วนตัวเขาเมื่อไปถึงยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในห้องประชุม จนกระทั่งเมื่อการประชุมดังกล่าวแล้วเสร็จเขาจึงได้รับอนุญาตให้เข้าไปและได้รับหนังสือคำสั่งห้ามการชุมนุมซึ่งลงนามโดยผู้กำกับสภ.แสนสุขระบุว่า เนื่องจากคณินไม่สามารถแก้ไขการชุมนุมได้ตามที่เจ้าหน้าที่แจ้งไปจึงห้ามการชุมนุมโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 11 วรรคสาม ของพ.ร.บ.ชุมนุมฯ (หากผู้แจ้งการชุมนุมไม่สามารถแก้ไขสถานที่จัดการชุมนุมตามมาตรา 7 และ 8 ได้ให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งห้ามการชุมนุม)
 
1034
 
คณินระบุว่า ตัวแทนมหาวิทยาลัยแจ้งกับเขาว่า ไม่สามารถให้ใช้พื้นที่จัดกิจกรรมได้เนื่องจากไม่ได้มีการขออนุญาตใช้พื้นที่ให้ถูกต้อง ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าที่เขาจะเปลี่ยนไปจัดกิจกรรมบนทางเท้าพื้นที่มีความคับแคบไม่สามารถรองรับปริมาณผู้ร่วมกิจกรรม 300 คนที่คณินระบุไว้ตามหนังสือแจ้งการชุมนุมได้ แม้คณินจะพยายามชี้แจงว่าปริมาณผู้ร่วมกิจกรรมคงไม่ถึง 300 คน น่าจะอยู่ที่ 30 - 50 คนซึ่งน่าจะจัดการได้แต่เจ้าหน้าที่ก็ระบุว่า ต้องยึดตัวเลขตามหนังสือแจ้งการชุมนุม คณินจึงได้แต่เซ็นรับเอกสารและออกมา สำหรับเนื้อหาในการพูดคุยส่วนอื่นคณินระบุว่าทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการห้ามปราม หรือหว่านล้อมว่าไม่ให้จัดกิจกรรมเพียงแต่บอกทำนองว่า ขอให้จัดให้ถูกต้องตามกฎหมายหรือตามระเบียบ
 
1035
 
หลังการพูดคุยกันในทีมผู้จัดงานกลุ่มโกงกางจึงตัดสินใจย้ายมาจัดกิจกรรมในบริเวณลานอเนกประสงค์ของมหาวิทยาลัยโดยไม่มีการขออนุญาตใช้สถานที่ ระหว่างการทำกิจกรรมตัวแทนกลุ่มโกงกางมีการปราศรัยเกี่ยวกับข้อกฎหมายเรื่องการชุมนุมด้วยว่า เมื่อพวกเขาย้ายมาจัดกิจกรรมในบริเวณมหาวิทยาลัยก็ถือว่ากิจกรรมของพวกเขาไม่ใช่การชุมนุมสาธารณะตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯแล้ว (ดูมาตรา 3) ส่วนเรื่องที่ทางกลุ่มไม่ได้ขออนุญาตใช้สถานที่พวกเขาถือตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยบูรพา ว่าด้วยกิจกรรมนิสิตระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2552 ในหมวดสิทธิ เสรีภาพ และหน้าที่ของนิสิตซึ่งบัญญัติรับรองให้นิสิตมีเสรีภาพในการแสดงออกหรือชุมนุมโดยเปิดเผย และให้มีสิทธิในการเสนอข้อคิดเห็นหรือร้องเรียนเมื่อไม่ได้รับการปฏิบัติด้วยความยุติธรรม 
 
1036
 
กิจกรรมที่ม.บูรพาดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยตั้งแต่เวลาประมาณ 16.20 น. จนถึงประมาณ 17.30 น. ระหว่างกิจกรรมมีการผลัดกันปราศรัยเรื่องการเลือกตั้ง และการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนโดยเฉพาะในบริบทของภาคตะวันออกที่มีการกำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษเอื้อกับกลุ่มทุนโดยที่ประชาชนในพื้นที่ซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งในแง่วิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อมกลับไม่มีสิทธิมีเสียง กลุ่มนักกิจกรรมยังนำหีบเลือกตั้งจำลองมาเชิญชวนให้ผู้ร่วมกิจกรรมเขียนข้อความและหย่อนบัตรเป็นสัญลักษณ์ด้วย กิจกรรมดำเนินไปโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบหนึ่งนายและเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 10 นายรวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทางมหาวิทยาลัยคอยสังเกตการณ์คอยสังเกตการณ์และถ่ายภาพแต่ก็ไม่มีการแทรกแซงการทำกิจกรรมจนกระทั่งการชุมนุมยุติลงในเวลาประมาณ 17.30 น.