ขอเพียงความจริง: แม่สยาม ธีรวุฒิ ยื่นหนังสือถึงสถานทูตเวียดนามขอให้เปิดเผยชะตากรรมของลูกชาย


13 พฤษภาคม 2562 จากกรณีที่มีข่าวว่า ชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือ “ลุงสนามหลวง” , สยาม ธีรวุฒิ หรือ “สหายข้าวเหนียวมะม่วง” และกฤษณะ ทัพไทย หรือ “สหายยังบลัด” ผู้ลี้ภัยการเมืองในลาว ซึ่งถูกจับกุมที่เวียดนามเมื่อเดือนมกราคม 2562 ถูกส่งตัวกลับไทยแล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้าใด ทำให้ในวันนี้พ่อและแม่ของสยาม ธีรวุฒิ หนึ่งในสามผู้ลี้ภัยการเมืองพร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเดินทางไปที่สถานทูตเวียดนามประจำประเทศไทยเพื่อยื่นหนังสือถึงรัฐบาลเวียดนามผ่านทางสถานทูต ขอให้เปิดเผยถึงชะตากรรมของลูกชาย
 
 
1099
 
แม่ของสยามแถลงข่าวก่อนเข้ายื่นหนังสือต่อสถานทูตเวียดนาม 13 พฤษภาคม 2562
 
ตั้งแต่ก่อนเวลา 13.00 น. มีกลุ่มนักกิจกรรมเดินทางมารอทำกิจกรรมอยู่ก่อนแล้ว โดยทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนซึ่งช่วยประสานงานให้ทางครอบครัวเข้าพบกับสถานทูตแจ้งกับผู้สื่อข่าวที่มารอทำข่าวว่าทางครอบครัวของสยามจะเดินทางมาถึงล่าช้าเนื่องจากในช่วงเช้าได้ไปยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ซึ่งตั้งอยู่ไกลออกไปและมีการจราจรติดขัด
 

ในเวลาประมาณ 13.20 น. พ่อและแม่ของสยามเดินทางมาถึงที่สถานทูต แม่ของสยามแถลงต่อสื่อมวลชนว่า ทางครอบครัวได้รับข่าวจากเพื่อนของสยามว่า สยามถูกทางการเวียดนามจับกุมตัวเพราะใช้หนังสือเดินทางปลอมของประเทศอินโดนีเซียเข้าประเทศ และได้ถูกส่งตัวกลับประเทศไทยในวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 เธอและทนายความได้ไปที่กองบังคับการปราบปรามเพื่อติดตามความคืบหน้าแต่ปรากฎว่าสยามไม่อยู่ที่นั่น และเมื่อจะขอแจ้งความเรื่องลูกชายหายตัวทางตำรวจก็ยังไม่รับแจ้งเนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสยามเข้าประเทศแล้ว
 
1100
 
นักกิจกรรมวางแผ่นป้ายทวงถามชะตากรรมของสยามที่หน้าสถานทูตเวียดนาม 13 พฤษภาคม 2562
 

แม่ของสยามระบุว่าลูกชายออกจากประเทศไทยไปตั้งแต่ประมาณปี 2557 ซึ่งเขาก็ติดต่อกลับมาที่บ้านเป็นครั้งคราวแต่ก็เป็นเพียงการส่งข้อความสั้นๆบอกว่า ปลอดภัยดี สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนี้แม่ของสยามระบุว่า “สิ่งที่เธอเป็นห่วงที่สุดคือชีวิตของลูกชาย อยากจะขอพบตัวลูกแบบเป็นๆ ตอนนี้เธอเครียดมากเพราะไม่รู้ความจริงว่าลูกอยู่ที่ไหน ถูกส่งตัวกลับมาหรือยัง...จะติดตามได้ที่ไหน”
 

หลังการแถลงข่าวแม่ของสยามก็เข้าไปยื่นหนังสือในสถานทูต ซึ่งหนังสือดังกล่าวสรุปได้ว่า
 
ตามที่มีข่าวว่านักกิจกรรมไทยสามคนรวมทั้งสยามที่พยายามหลบหนีการดำเนินคดีของทางการไทย ถูกจับกุมที่เวียดนามเพราะเข้าเมืองผิดกฎหมายและปลอมแปลงหนังสือเดินทาง และมีข่าวว่าทั้งสามอาจจะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยในวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 เธอในฐานะมารดาของสยาม ขอให้ทางสถานทูตในฐานะตัวแทนรัฐบาลในประเทศไทยช่วยตรวจสอบว่า
 

1. สยามถูกจับกุมตัวด้วยข้อหาข้างต้นจริงหรือไม่ เมื่อวันที่เท่าไหร่ อย่างไร
2. หากสยามยังอยู่ในความควบคุมของทางการเวียดนามขอให้เปิดเผยว่าถูกคุมขังไว้ที่ไหนและจะติดต่อได้อย่างใด และ 3. หากสยามไม่อยู่ในความควบคุมของทางการเวียดนามแล้วมีการส่งกลับประเทศไทยแล้วหรือไม่เมื่อไหร่ อย่างไร  
 

โดยทางสถานทูตได้รับเรื่องไว้และแจ้งว่า หากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่ประเทศเวียดนามมีการแจ้งความคืบหน้ามาก็จะประสานมายังครอบครัวของสยามต่อไป
 
 
ระหว่างที่แม่ของสยามเข้าไปยื่นหนังสือเพื่อนๆของสยามและกลุ่มนักกิจกรรมมีการนำแผ่นป้ายเขียนข้อความ Where are you? (Justice in) Siam ที่มีภาพของสยามส่วนหนึ่งมาวางบนพื้นหน้าประตูสถานทูตและอีกส่วนหนึ่งมาถือระหว่างร้องเพลง "ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ" โดยหนึ่งในนักกิจกรรมกล่าวว่า “เพลงนี้ถูกใช้ร้องเมื่อไผ่ดาวดินถูกปล่อยตัวในวันที่ 10 พฤษภาคม 2562วันนี้จึงอยากจะร้องเพลงนี้ให้สยาม หวังว่าสยามจะได้กลับมาหาครอบครัวและเพื่อนๆอย่างปลอดภัยอีกครั้ง”
 
ระหว่างที่กลุ่มนักกิจกรรมกำลังร้องเพลงอยู่นั้น แม่ของสยามที่เสร็จจากการพูดคุยกับทางสถานทูตก็ออกมายืนร่วมร้องเพลงด้วย หลังจากเพลงจบทางกลุ่มก็ยุติการทำกิจกรรม ส่วนแม่ของสยามมีกำหนดเข้าพบคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยต่อไป