"มหาวิทยาลัยไม่ใช่โรงพัก" นักศึกษา ม.ช. แจ้ง ตั้งแต่ยุบ อคม. ตำรวจเข้ามาวนเวียนทุกวัน

ตั้งแต่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 วันที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ นักศึกษาในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้ข้อมูลกับไอลอว์ว่า ในพื้นที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งใน และนอกเครื่องแบบ เข้ามาแทรกแซงกิจกรรมในมหาวิทยาลัย และเข้ามาสอดส่องพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ
 
ไอลอว์ เริ่มได้รับการรายงานจากกลุ่มนักศึกษาที่จัดกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ได้จัดกิจกรรม ชูป้าย “หยุดความอยุติธรรม” แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคทั้ง 10 คน ที่บริเวณอ่างแก้ว หลังจากกิจกรรมสิ้นสุดลงในเวลา 19.30 น. ผู้จัดกิจกรรมพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ พร้อมกับรถตำรวจสองคันเดินทางมาอยู่ในพื้นที่อ่างแก้ว และเดินตรวจรอบบริเวณอ่างแก้ว ส่วนในระหว่างจัดกิจกรรมนักศึกษาแจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 10 กว่าคน อยู่รอบบริเวณที่จัดกิจกรรม คอยถ่ายรูป และถ่ายวีดีโอตลอดกิจกรรม
 
1350 ตำรวจ อ่างแก้ว มช. 21-02-63
 
1351 ตำรวจ อ่างแก้ว มช. 21-02-63
 
ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 มีนักศึกษารายงานว่า บริเวณอ่างแก้ว ยังพบรถตำรวจขับวนเวียนบริเวณนั้นในช่วงบ่าย และวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ก็พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบเดินอยู่บริเวณอ่างแก้วในเวลาประมาณ 17.00 น. ทั้งที่ไม่ได้มีการจัดกิจกรรมแสดงความคิดเห็นใดๆ 
 
1352 ตำรวจ อ่างแก้ว ม.ช. 22-02-63
 
นอกจากนั้นทางไอลอว์ยังได้รับรายงานจากอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ว่า ตั้งแต่วันที่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ บริเวณคณะนิติศาสตร์ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบมาเดินวนเวียนอยู่โดยไม่ทราบสาเหตุ และสูบบุหรี่ หรือบางวันก็นำรถตำรวจมาจอดเปิดไฟไซเรนผ่านบริเวณคณะในช่วงหัวค่ำทุกวัน แต่ไม่ได้เดินเข้าไปในบริเวณตัวอาคารเรียน
 
ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการจัดงานเสวนาวิชาการ เรื่อง ภาระของความรู้ในยุคเสื่อมสามานย์ (Age of Decadence) ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานหลักร้อยคน ผู้เข้าร่วมงานดังกล่าวเล่าว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้ามานั่งในงาน ถ่ายรูปผู้เข้าร่วมงาน และบันทึกวีดีโอตลอดการจัดงานเสวนา แต่ไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบในบริเวณงาน
 
ในช่วงเย็นวันเดียวกันมีการนัดหมายทำกิจกรรม #ช้างเผือกจะไม่ทน บริเวณศาลาธรรม หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในเวลา 16.45 น. ถึงเวลาประมาณ 19.25 น. มีรายงานว่ามีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 1,000 คน จากการสอบถามกลุ่มผู้จัดกิจกรรมดังกล่าว พบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าร่วมกิจกรรมถ่ายรูป และถ่ายวีดีโอกลุ่มผู้ปราศรัยบริเวณหน้าเวที และแทรกอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมพร้อมถ่ายรูป และวีดีโอด้วย โดยไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือทหารนอกเครื่องแบบ แต่ไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบอยู่บริเวณงาน มีเพียงรถตำรวจของ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวชน์ ขับผ่านบริเวณที่ชุมนุม และเปิดไฟไซเรนหนึ่งคัน แต่ไม่ได้จอด
 
พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 3 กำหนดว่า การชุมนุมภายในสถานศึกษาไม่อยู่ภายใต้การบังคับใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไม่มีอำนาจหน้าที่ต้องเข้ามาควบคุมหรือตีกรอบกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมด
 
ชนิดบทความ: