Reflection from Prison: จีน หนึ่งใน #คณะราษฎรอีสาน กับชีวิต 6 วัน ในเรือนจำ

"มื้อแรกเข้าไป บอกว่าจะให้กินไข่พะโล้ ปรากฎว่า จริงๆแล้วได้กิน ไข่ต้มขาวๆกับน้ำพะโล้จืดๆที่แยกกันมา พอตื่นเช้ามาวันแรก ก็โดนจับโกนผม แล้วก็ปล่อยให้นอนอยู่ในห้องเฉยๆ”

จีน หนึ่งใน #คณะราษฎรอีสาน กับชีวิต 6 วัน ในเรือนจำ
 
1584
 
 
จีน อายุ 27 ปี เขาเล่าให้เราฟังว่า ปกติบ้านอยู่อุดรฯ พอรู้ว่าจะมีชุมนุมที่กรุงเทพฯ ว่างพอดีก็เลยนั่งรถไปขอนแก่น แล้วก็เดินทางที่กรุงเทพกับไผ่ ดาวดิน
 
โดยจีนเล่าถึงเหตุการณ์วันที่เขาถูกจับให้ฟังว่า “เริ่มตั้งแต่ตั้งเวที พี่ไผ่เริ่มพูด ตำรวจก็เริ่มมาตั้งแถว มีรถขนนักโทษมาจอดสองคัน ตอนนั้นผมอยู่หน้าเวที คล้องแขนกับน้องผู้หญิงที่โดนจับพร้อมกัน น้องเพิ่งอายุ 18 ปี ตอนโดนจับ เขากระชากแรงมาก กระชากทีเดียวพร้อมกันทั้งผมทั้งน้องผู้หญิง แต่ผมไม่ได้ขัดขืนเลยไม่โดนทำร้ายร่างกายมาก เพราะมียาจำเป็นอยู่ในกระเป๋า ไม่อยากดิ้นมาก กลัวยาหล่น”
 
“เมื่อถูกจับขึ้นรถ ก็โดนใส่กุญแจมือ ตั้งแต่ถูกจับประมาณ สี่โมงครึ่ง ถอดอีกทีเกือบเที่ยงคืน พอถอดออกก็รู้สึกเจ็บมือ เจ็บนิ้วมาก เกือบทุกคนโดนใส่กุญแจมือหมด พอไปถึง ตชด. เขาก็ไม่ให้ติดต่อใคร ทนายก็ไม่ให้เข้าเยี่ยม ต้องรอจนถึงประมาณห้าทุ่ม ถึงให้ทนายเข้ามา”
 
พอถามถึงช่วงเวลา 6 วันที่อยู่ขังอยู่ในเรือนจำ จีนบอกกับเราว่า “ลำบากนะ ในห้องมีประมาณ 30 กว่าคน ห้องไม่ใหญ่ นอนเบียดๆกัน พลิกตัวก็ไม่ได้ ส้วมก็อยู่ในห้องนอนนั้นเลย ทั้งเล็ก ทั้งเละ ต้องอาบน้ำ ถ่ายหนัก ถ่ายเบา ตรงนั้นเลย ในห้องก็มีกล้องส่องตลอด”
 
“ส่วนเรื่องอาหารการกิน มื้อแรกเข้าไป บอกว่าจะให้กินไข่พะโล้ ปรากฎว่า จริงๆแล้วได้กิน ไข่ต้มขาวๆกับน้ำพะโล้จืดๆที่แยกกันมา พอตื่นเช้ามาวันแรก ก็โดนจับโกนผม แล้วก็ปล่อยให้นอนอยู่ในห้องเฉยๆ”
 
สุดท้าย จีนบอกกับเราว่า “หลังจากนี้ ก็จะไม่หยุดเคลื่อนไหว เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมันยิ่งทำให้โกรธกว่าเดิม”
 
----------
 
วันที่ 13 ตุลาคม นักกิจกรรมซึ่งส่วนหนึ่งเรียกตัวเองว่า "คณะราษฎรอีสาน" เดินทางมาตั้งเต็นท์เตรียมเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ของคณะราษฎรในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 หลังพวกเขาตั้งเต็นท์บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยฝั่งแม็คโดนัลด์ราชดำเนินแล้วเสร็จและเริ่มตั้งเวทีปราศรัย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ใช้กำลังเข้ารื้อเต็นท์และทำการจับกุมผู้ชุมนุมรวม 21 คน ไปควบคุมตัวที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ปทุมธานี หนึ่งคืน 
 
ผู้ถูกจับกุมทั้ง 21 คน ถูกตั้งข้อกล่าวหารวม 10 ข้อกล่าวหา ได้แก่ 
 
ชุมนุมมั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง, ร่วมกันทําให้เสียทรัพย์, ไม่ปฏิบัติตามคําสั่งเจ้าพนักงาน, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร, ร่วมกันใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ  ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215, 358, 368, 385, 391 ตามลำดับ  
 
ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชุมนุมทำกิจกรรมในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค 
 
กระทำการซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายแพร่ระบาดออกไป ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6)
 
ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 114
 
ร่วมกันขูด กระเทาะ ขีด เขียน พ่นสี บนพื้นถนน, ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน ตามพ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 12, 19 ตามลำดับ
 
ขณะที่จตุภัทร์หรือ ไผ่ ดาวดิน ถูกตั้งข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เพิ่มเติมอีกข้อหาหนึ่ง 
 
ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่คณะราษฎรนัดชุมนุมใหญ่ ผู้ต้องหา 19 คน ไม่รวมจตุภัทร์ หรือไผ่ ดาวดิน ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นที่ถูกดำเนินคดีในศาลอาญาและผู้ต้องหาเยาวชนอีกหนึ่งคนที่ถูกดำเนินคดีในศาลเยาวชน ถูกนำตัวไปที่ศาลแขวงดุสิตเพื่อขออำนาจศาลฝากขัง ซึ่งศาลมีคำสั่งให้ฝากขังตามคำร้องของพนักงานสอบสวนและไม่อนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้งหมดประกันตัวโดยอ้างเหตุว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์รุนแรงและต่อสู้กับเจ้าพนักงาน ผู้ต้องหาทั้ง 19 คนถูกฝากขังเป็นเวลา 6 วัน ก่อนจะได้รับการประกันตัวในวันที่ 19 ตุลาคม 2563 เบื้องต้นศาลแขวงดุสิตไม่อนุญาตให้ผู็ต้องหาทั้ง 19 คน ประกันตัว แต่ทั้งหมดอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมดในวันเดียวกัน