อดอาหารเพื่อขอคืนสิทธิประกันตัว

 
 
1729
 
 
“การต่อสู้ของพี่น้องทุกคนช่วยเติมพลังงานให้หัวใจของผม ในวันที่ร่างกายของผมไม่ได้รับพลังงานจากอาหารใดๆ ตราบที่เพลิงไฟแห่งการเปลี่ยนแปลงยังถูกจุดโหมอยู่ข้างนอก เพลิงไฟแห่งอุดมการณ์ในใจของผมก็ยังสุกสว่างโชติช่วงตลอดห้วงแห่งการอดอาหารเช่นกัน” ข้อความที่ส่งผ่านทนายความของเพนกวิน หรือพริษฐ์ ชิวารักษ์ หลังจากที่อดอาหารมาแล้วเป็นเวลากว่า 12 วันนับตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2564
 
 
ในวันนัดพร้อมของคดีชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 ที่ห้องพิจารณาคดี ศาลอาญา เพนกวิน จำเลยในข้อหามาตรา112 ประกาศว่า จะอดอาหารประท้วงจนกว่าศาลจะให้สิทธิในการประกันตัว โดยเหตุการณ์เริ่มต้นจากการที่เพนกวินได้อ่านแถลงการณ์ตั้งคำถามถึงกระบวนการยุติธรรม และเพื่อเรียกร้องให้ตนและเพื่อนผู้ต้องหาได้รับสิทธิในการประกันตัวอันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ต้องหาหรือจำเลยที่ยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่า เป็นผู้กระทำผิด เพนกวินจึงได้ประกาศต่อศาลในห้องพิจารณาคดีว่า จะขอประทังชีพด้วยการดื่มแค่น้ำเปล่า น้ำหวาน และนมเท่านั้น จนกว่าศาลจะคืนสิทธิในการประกันตัวให้ผู้ต้องหาทางการเมืองทุกคน และจากเหตุการณ์ความวุ่นวายภายในห้องพิจารณาดังกล่าว ทำให้เพนกวินถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมอีกหนึ่งคดีด้วยข้อหาละเมิดอำนาจศาล
 
ต่อมาวันที่ 22 มีนาคม 2564 ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาในคดีละเมิดศาล โดยให้จำคุกเพนกวินเป็นเวลา 1 เดือน เนื่องจากให้การรับสารภาพ จึงลดโทษเหลือจำคุก 15 วัน และเนื่องจากไม่เคยรับโทษจำคุกมาก่อนอีกทั้งยังมีสถานะเป็นนักศึกษา จึงพิจารณาให้เหลือเพียงโทษกักขัง 15 วัน ซึ่งภายหลังจากที่มีคำสั่งเพนกวินถูกย้ายตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพไปกักขังที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานีแทนในคืนวันนั้น
 
เช้าวันรุ่งขึ้น ทนายความได้มีโอกาสเข้าเยี่ยม เพนกวินจึงได้ส่งข้อความผ่านทนายความว่า จะยกระดับการอดอาหารของตัวเองที่จากเดิมดื่มน้ำเปล่า น้ำหวานและนม โดยจะขอประทังชีพด้วยน้ำเปล่าและเกลือแร่เท่านั้น เนื่องจากผิดหวังและเสียใจที่ถ้อยแถลงและการอดอาหารหลายวันที่ผ่านมาไม่สามารถปลุกสามัญสำนึกของผู้พิพากษาได้ เพราะแทนที่จะรับฟังกลับลงโทษด้วยข้อหาละเมิดอำนาจศาลเพิ่มเข้าไปอีก
 
ในช่วงสองสามวันแรกของการอดอาหาร เพนกวินมีอาการอิดโรย อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง และสีหน้าซีดลงอย่างเห็นได้ชัด ผ่านไปจนกระทั่งวันที่ 25 มีนาคม 2564 ซึ่งเป็นวันที่สองของการประทังชีวิตด้วยน้ำเปล่าและเกลือแร่ เจ้าตัวระบุว่า มีอาการอ่อนเพลียมาก เหนื่อยมากเวลาเดินและพูด วิสัยทัศน์ในการมองเห็นเริ่มแย่ลง สายตาเริ่มไม่โฟกัส ไม่มีแรงเดินจนต้องขอให้ผู้ช่วยผู้คุม 2 คนช่วยพยุงตัวและนั่งรถเข็นเพื่อออกมาพบทนาย นอกจากนี้ยังรู้สึกง่วงตลอดเวลา เพนกวินเล่าว่า เมื่อวานนี้(24 มีนาคม 2564) หลังจากพูดคุยกับทนายเสร็จสิ้นในช่วงบ่ายและกลับไปที่เรือนนอน ก็หลับตลอดเวลา ทั้งๆที่โดยปกติแล้วไม่ใช่คนนอนกลางวัน และจากการสังเกตของทนายที่เข้าเยี่ยม พบว่า เพนกวินไม่สามารถเดินทรงตัวได้เหมือนปกติ ต้องคอยเอามือประคองตัวเองไว้ตลอดเวลา การเคลื่อนตัวก็ช้าลงอย่างเห็นได้ชัด และเวลาพูดคุยกับทนาย จะไม่ค่อยมีแรงพูดหรือพูดด้วยเสียงเบาๆ  
 
เพนกวินเล่าว่า ทางสถานกักขังได้จัดให้มีเจ้าหน้าท่ีพยาบาลรวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้คุมคอยมาสอบถามอาการเกือบตลอดทั้งวัน โดยผลัดกันมาถามไถ่อาการ และชวนให้กินอาหาร เนื่องจากกังวลว่าจะมีอาการป่วย แต่เพนกวินก็ยืนยันที่จะไม่กินอะไรทั้งสิ้นนอกจากน้ำเปล่าและเกลือแร่ ทั้งนี้เพนกวินได้ปฏิเสธการรักษาด้วยการให้น้ำเกลือและการรับวิตามินทุกชนิดจากแพทย์และเจ้าหน้าที่ โดยเพนกวินเล่าว่า ทุกครั้งที่ตนไม่รับอาหารหรือการรักษาของทางเจ้าหน้าที่สถานกักขัง ตนจะต้องเซ็นเอกสารปฏิเสธทุกครั้ง  
 
อย่างไรก็ตาม แม้ร่างกายจะอ่อนแรง แต่สภาพจิตใจยังคงเข้มแข็งและยึดมั่นในอุดมการณ์ โดยเมื่อทราบว่า จะมีการจัดชุมนุมที่แยกราชประสงค์ วันที่ 24 มีนาคม 2564 ก็ได้ฝากทนายความส่งข้อความไปถึงเพื่อนๆว่า “ คิดถึงและภูมิใจในตัวทุกคน ด้วยรัก กวิ้น หมายเหตุ ไม่ว่าเย็นนี้จะมีคนชูสามนิ้วที่เวทีกี่คน ให้บวกเพิ่มไปอีกหนึ่งคนเพราะตรงนี้ก็จะชูให้ด้วย” และเมื่อทราบว่าการชุมนุมผ่านพ้นไปได้ด้วยดี สีหน้าก็ดูสดใสขึ้น 
 
เพนกวินไม่ใช่นักโทษทางการเมืองคนเดียวที่อดอาหารประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัว ยังมี ฟ้า พรหมศร ผู้ต้องหาในคดี 112 ที่อยู่ที่เรือนจำอำเภอธัญบุรีก็ได้อดอาหารมาแล้วตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2564 โดยกินแต่เพียงน้ำเปล่า น้ำหวาน และนมเท่านั้น จากการสอบถามทนายความล่าสุด ฟ้า ยังคงยืนยันที่จะอดอาหารต่อไปจนกว่าจะได้รับการประกันตัว นอกจากนี้ พรชัย ผู้ต้องหาคดี 112 ที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้ประกาศจะอดอาหารตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2564 เช่นเดียวกัน 
 
วันที่ 26 มีนาคม 2564 มติชนออนไลน์รายงานว่า วัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงประเด็นการอดอาหารของฟ้าว่า 
เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับแจ้งว่าต้องการอดอาหารแต่อย่างใด เป็นเพียงการงดอาหารมื้อเย็นซึ่งเจ้าตัวแจ้งว่าขณะอยู่ภายนอกเรือนจำก็งดอาหารมื้อเย็นอยู่แล้ว แต่ในอนาคตหากผู้ต้องขังรายดังกล่าวมีความสงค์จะอดหรือปฏิเสธที่จะรับประทานอาหาร ทางเจ้าหน้าที่ก็พร้อมให้การดูแลตามขั้นตอนอยู่ตลอดเวลา เพราะถือเป็นสิทธิของผู้ต้องขังที่สามารถกระทำได้
 
ธวัชชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่เพนกวิน มีอาการอ่อนเพลียหนักจนน่าเป็นห่วงนั้น กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธการรับประทานอาหาร แต่ยังดื่มเกลือแร่ นม และน้ำหวานเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้อยู่ในภาวะที่เป็นอันตราย จากการตรวจร่างกายในช่วงเวลาประมาณ 18.30 น.เมื่อวานนี้ (25 มีนาคม 2564) พบว่า สัญญาณชีพยังปกติ อุณหภูมิร่างกาย 37 องศาเซลเซียส อัตราเต้นของหัวใจ 72 ครั้งต่อนาที อัตราการหายใจ 16 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 104/87mmHg. ไม่พบอาการของภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ส่วนผื่นคันบริเวณหน้าอกพบว่าลดลงบ้างแล้ว แต่ผื่นที่หลังยังคงเดิม ระดับความรู้สึกตัวยังดีสามารถเข้าพบพูดคุยกับทนายความได้ปกติ มีอาการอ่อนเพลียลงเล็กน้อยจากการอดอาหารต่อเนื่องหลายวัน แต่ยังสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ แขนขายังมีแรงดี ยกต้านแรงได้ ปัสสาวะได้ปกติ และนอนหลับพักผ่อนได้ไม่มีความวิตกกังวล สภาพร่างกายโดยทั่วไปยังคงไม่น่าเป็นห่วงตามที่มีกระแสข่าวออกไป