เมษายน 2558: เริ่มใช้มาตรา 44 ลุยเหตุคาร์บอมบ์ มหกรรมเชิญรับฟังจากศูนย์ปรองดองฯ

ช่วงเวลา

ยอดรวมตั้งแต่รัฐประหาร – 30เมษายน 2558

ยอดเฉพาะเดือนเมษายน2558

คนถูกเรียกรายงานตัว

751 

 57

คนถูกจับกุม

424 

27 

คนถูกจับกุมจากการชุมนุมโดยสงบ

 146

คนถูกตั้งข้อหาทางการเมือง

159 

คนถูกดำเนินคดีที่ศาลทหาร

124 

 4

คนถูกดำเนินคดีที่ศาลพลเรือน

 46

 1

คนถูกดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ (ม.112)

45 

 1

หมายเหตุ: ตัวเลขทั้งหมดคือตัวเลขเท่าที่สามารถยืนยันความถูกต้องและบันทึกได้ อาจมีผู้ถูกจับกุม/ถูกดำเนินคดีบางส่วนที่ตกหล่นจากการบันทึก

 

จับกุมนักศึกษาที่นราธิวาสกว่า 20 คนเหตุต้องสงสัยคดีระเบิด

2 เมษายน 2558  ฟรีว๊อยซ์ รายงานว่า เวลา 05.00   ตำรวจนราธิวาสร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ ปิดล้อม ตรวจค้น บ้านพักนักศึกษานักกิจกรรม 4 จุดในตัวเมืองนราธิวาสและควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในคดีวางระเบิดนราธิวาส เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จำนวน 22 คน ซึ่งเป็นเยาวชนนักศึกษาและบัณฑิตนักกิจกรรมในจังหวัดนราธิวาส ทั้งหมดถูกควบคุมตัวไปตามค่ายทหารหลายแห่ง เช่น กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 151 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (ค่ายปิเหล็ง) หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 46 (ค่ายบูเกะตันหยง) และค่ายจุฬาภรณ์

 

219 ภาพถ่ายจากเฟซบุ๊ก Freevoive

3 เมษายน 2558   นักศึกษาจากสหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานีออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนนักศึกษาและได้ไปเยี่ยมเพื่อนนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัว 

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวคนที่ถูกจับกุมออกมาเรื่อยๆ จนถึง 30 เมษายน 2558ยังมีนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวอยู่อย่างน้อย 3 คน

พฤติกรรมระหว่างการปิดล้อมตรวจค้น ควบคุมตัว ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาไม่มีการแสดงหมายใดๆ เจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์สินของผู้ต้องสงสัยอาทิเช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก เสื้อผ้า รถยนต์ รถจักรยานยนต์  มิให้ปฏิบัติศาสนกิจตามหลักศาสนา รวมไปถึง ตรวจดี DNA ผู้ต้องสงสัย

 

ประเดิมมาตรา 44 รวบเอ็ม เสื้อแดง นนทบุรี ต้องสงสัยคาร์บอมบ์เซ็นทรัลสมุย หลังโพสต์เฟซบุ๊ก

11 เมษายน 2558 หลังเหตุระเบิดที่บริเวณชั้นใต้ดิน ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย จ.สุราษฏ์ธานี  ร.ท. ชยวัฒน์ ศรีกุล หัวหน้าชุดควบคุม กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 5  เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น ว่า เจ้าหน้าที่ทหารจับกุมตัว นรินทร์  หรือ เอ็ม เสื้อแดง แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ  ที่แคมป์คนงานหน้าเทศบาลตำบลศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ผู้ต้องสงสัยโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเหตุระเบิด ทั้งนี้ เจ้าหน้าหน้าที่ส่งตัว นรินทร์ ไปสอบสวนที่กองทัพบก  

17 เมษายน 2558 เมเนเจอร์รายงานว่า  พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวว่า ทีมสอบสวนปล่อยตัว นรินทร์  แล้ว เนื่องจากครบกำหนดควบคุมตัวเป็นเวลา 7 วัน หลังไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงเหตุการณ์ โดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ

220 ภาพถ่ายจาก ทีนิวส์

 

นอกจากนรินทร์แล้วยังมีคนถูกจับจากการต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดครั้งนี้อีกอย่างน้อย 6คน  ได้แก่ รปภ.ที่ห้างเซนทรัลสาขาสมุย 3 คน      

ที่ถูกปล่อยตัวในวันที่ 17 เมษายน 2558 เช่นกัน หลังถูกควบคุมตัวครบ 7 วัน ตามมาตรา 44  นอกจากนี้มีผู้ต้องสงสัยอีกสามคนที่ปัตตานี โดย

สำนักข่าวอิสรา ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานความมั่นคงว่า    อับดุลลาซะ ดูมีแด พนักงานขับรถองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ละแอ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา   ซาบีดี สาและบิง ครูอัตราจ้างของโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี  และอับดุลรอนิง  ถูกควบคุมตัวจากบ้านย่านถนนปากน้ำ ตำบลสะบารัง ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี 

 

คดีมาตรา 112 ศาลอุทธรณ์กลับจำคุกคนขายหนังสือกงจักรปีศาจ คดีแอบอ้างหมิ่นเบื้องสูงยังคงเพิ่มขึ้น

22 เมษายน 2558  ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลอุทธรณ์สั่งกลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น โดยให้ลงโทษจำคุก 3 ปี คดี "พิภพ" คนขายหนังสือกรงจักรปีศาจ  แต่เนื่องจากการนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์จึงลดโทษจำคุก 1 ใน 3 คงเหลือโทษจำคุก 2 ปี โดนไม่รอลงอาญา เพราะเชื่อว่าจำเลยล่วงรู้ถึงเนื้อหาในหนังสือ

หลังการอ่านคำพิพากษา ทนายจำเลยยื่นขอประกันด้วยเงิน 300,000 บาท อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์ส่งคำร้องของจำเลยไปให้ศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณาแทนจำเลยจึงถูกส่งไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ระหว่างรอคำสั่งศาลฎีกา ก่อนที่สองวันถัดมา ศาลฎีกามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว”พิภพ” ในวงเงิน 500,000 บาท

 

24 เมษายน .2558 จนท.ทหารพราน 36 ตำรวจและฝ่ายปกครองที่ จ.แม่ฮ่องสอน สนธิกำลังเข้ารวบตัว ธำรงศักดิ์  ซึ่งต้องสงสัยว่าว่าใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ พร้อมทั้งโพสต์ท้าทายให้ทหารมาจับตนเอง 

นับตั้งแต่การรัฐประหารถึงปัจจุบัน มีคนถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 112 จากการแสดงออกแล้วอย่างน้อย 45 คน 

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่นๆ ของคดี 112 คดีของสมัคร  ที่เชียงราย  9 เมษายน 2558 ศาลจังหวัดทหารบกเชียงรายนัดสืบพยานโจทก์ แต่พยานซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านของจำเลยไม่มาศาล ศาลจึงสั่งให้เลื่อนการสืบพยานโจทก์ไปเป็นวันที่ 8 พฤษภาคม 2558

 

คดีแอบอ้าง เจ้าหน้าที่แถลงข่าวจับกุม สิรภพ หรือ เสธ.ระ สมภพ และพงศภัค ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ทั้งสามถูกกล่าวหาว่าเป็นขบวนการที่แอบอ้างและแต่งกายเลียนแบบทหาร เก็บค่าคุ้มครองจากแรงงานข้ามชาติ วินมอเตอร์ไซค์ และนอกจากนี้ยังเคยแอบอ้างเป็นทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ จึงเข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ   นับตั้งแต่การรัฐประหารถึงปัจจุบัน มีคนถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 112 จากการแอบอ้างสถาบันเพื่อเรียกรับผลประโยชน์แล้วอย่างน้อย 30 คน

 

  ขณะที่ ประชาชาติ รายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงผลการดำเนินงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใน รอบ 6 เดือน  ด้านการรักษาความมั่นคงของชาติ ภารกิจสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คือ ปกป้อง เทิดทูน และพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยปิดเว็บไซต์หมิ่นสถาบันกว่า 2 หมื่น5พัน ยูอาร์แอล จับกุม คดีหมิ่นสถาบันทั้งหมด 443 คดี  อยู่ระหว่างการเร่งรัดสอบสวน รวม 128 คดี  

 

คดีตามมาตรา 116  อัยการยังไม่ฟ้องคดีเลือกตั้งที่(รัก)ลัก 

2 เมษายน 2558 นัดสืบพยานโจทก์คดีตามมาตรา 116 ของสมบัติ บุญงามอนงค์  โดยสืบต่อจากนัดวันที่ 13 มีนาคม 2558  พยานปากนี้คือ เมธาสิทธิ์ พิมพ์อภิฤติยา เนื่องจากทนายจำเลยยังมีประเด็นที่ต้องถามค้านพยานปากนี้อีกมาก ศาลจึงให้สืบพยานต่อนัดหน้าโดยจะกำหนดวันภายหลัง

 22 เม.ย.2558  ศาลทหารนัดฟังคำสั่งอัยการทหารสั่งฟ้องคดี 4 พลเมืองโต้กลับจากกิจกรรมเลือกตั้งที่(รัก)ลัก แต่เนื่องจากต้องสอบพยานเพิ่มอีก 4 ปาก อัยการจึงขอเลื่อคำสั่งฟ้องออกไปเป็นวันที่ 14 พฤษภาคม 2558

221 ภาพถ่ายจาก มติชนออนไลน์

 

23 เมษายน 2558  ที่ศาลอาญา รัชดา อัยการมีคำสั่งฟ้องคดีพุฒิพงศ์หมิ่นประมาทประธานศาลปกครองสูงสุด  ศาลรับฟ้องและพุฒิพงศ์ถูกคุมตัวไว้ที่ใต้ถุนศาล ระหว่างรอคำสั่งอนุมัติประกันตัว ต่อมา เวลาประมาณ 15.00 น. ศาลอนุญาตให้ประกันตัว ในวงเงิน 100,000 บาท จากนั้นศาลนัดสมานฉันท์ วันที่ 14 พฤษภาคม 2558

 

  ปิดทีวี- ปิดกั้นกิจกรรม- มหกรรมเชิญรับฟังจากศูนย์ปรองดองฯ

27 เมษายน 2558 มติชนออนไลน์รายงานว่า  จากกรณีที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีมติต่อกรณีออกอากาศรายการของช่องพีซทีวี ว่ามีเนื้อหาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เหตุของการถูกสั่งยุติการออกอากาศเนื่องมาจากช่องรายการเหล่านั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับวิกฤตการณ์ทางการเมืองของประเทศมาโดยต่อเนื่อง

ซึ่งมีผลให้มีคำสั่งปิดสถานีเป็นเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2558 เป็นต้นไป ซึ่งสามารถรับชมได้ อีกครั้งในวันที่ 17 เมษายน 2558 โดยทางสถานีโทรทัศน์พีซทีวีได้กลับมาออกอากาศตามปกติแล้วนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเบื้องต้นว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ที่ พันเอก ดร. นที ศุกลรัตน์ เป็นประธาน มีมติเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ ของสถานี พีซทีวี แล้ว เหตุของการถูกสั่งยุติการออกอากาศเนื่องมาจากช่องรายการเหล่านั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับวิกฤตการณ์ทางการเมืองของประเทศมาโดยต่อเนื่อง

29 เมษายน.2558 ทีนิวส์รายงานโดยอ้างจากแฟนเพจของพีซทีวีว่า  ทหารพร้อมตำรวจเข้าตรวจpeace tv กลางดึก อ้างได้รับคำสั่งตรวจสอบ สั่งระงับ  ยุติรายการ peace tv special ที่พลเอกชวลิต ยงใจยุทธเป็นแขกรับเชิญ โดยเนื้อหาของรายการพลเอกเชาวลิต แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้อาจจะลุกลามถึงขั้นเสียดินแดน

เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบห้องส่งและห้องต่างๆเพื่อพิสูจน์ว่า พลเอกชวลิตไม่ได้อยู่ที่สถานี และไม่มีการประชุมทางการเมือง โดยขณะนั้นรายการที่ออกอากาศอยู่เป็นเทปที่ได้ออกอากาศไปแล้วเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 เมษายน 2558 หลังจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ได้มีมติเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการฯ เนื่องจากขัดต่อคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

 

หลังจากก่อนหน้านี้ วันที่ 30 มีนาคม 2558  ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีมติ 4 ต่อ 1 สั่งพักใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมพีซทีวี (PEACE TV) และสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ทีวี ยี่สิบสี่ (TV 24)  เป็นระยะเวลา 7 วัน หลังออกอากาศมีเนื้อหายั่วยุ ปลุกปั่น ขัดกับประกาศ คสช. ฉบับที่ 97 และ 103 ทั้งนี้ คณะกรรมการของ คสช.ได้ส่งข้อมูลให้ กสท.พิจารณาสั่งระงับการออกอากาศ  และแจ้งโครงข่ายดาวเทียมให้ทราบ

ขณะที่ กสทช. เชิญ บริษัท บลูสกาย แชนเนล จำกัด เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เมื่อวันจันทร์ ที่ 27 เมษายน 2558 โดยระบุว่า เนื้อหารายการของสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่อันได้แก่ รายการถอนพิษ ออกอากาศเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2558 รายการข่าวฟ้ายามเย็น ออกอากาศ เมื่อวันที่ 17 และ 20 มีนาคม 2558 และรายการวิเคราะห์คอลัมนิสต์ ออกอากาศเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2558 โดยกล่าวหาว่า นำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนเข้าใจผิดก่อให้เกิดความขัดแย้งแตกแยกในสังคม ขัดกับประกาศ คสช. ฉบับที่ 97/2557  และฉบับที่ 103/2557  เช่นกัน

             

การปิดกั้นกิจกรรมยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง 8 เมษายน 2558 กลุ่มลูกชาวบ้าน มหาวิทยาลัยบูรพา รายงานผ่านเฟซบุ๊กของกลุ่มว่า เวลาประมาณ12.23 น. เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าตรวจสอบงานเสวนา "ทำไมต้องนำ ม.ออกนอกระบบ" ของกลุ่มลูกชาวบ้าน โดยได้เข้าคุมตัวนิสิตซึ่งเป็นผู้มาร่วมงาน จำนวน 2 คน เพื่อทำการสอบสวน และปล่อยตัวในเวลาต่อมา 

222 ภาพถ่ายจากเฟซบุ๊ก กลุ่มลูกชาวบ้าน ม.บูรพา

 

 9 เมษายน 2558 ทหารเข้าบล็อคกลุ่มญาติ 10 เมษาฯ ไม่ให้เตรียมจัดทำบุญ ล่าสุดตัดสินใจยกเลิกงานแล้ว ปธ.ญาติวีรชนกล่าว "คงได้แต่จุดธูปบอกลูก ขอเว้นสักปี”

 

 

11 เมษายน 2558 มติชนออนไลน์รายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์  เวลา16.00น. จะมีกิจกรรม "ผู้เฒ่าขอขมา-รดน้ำดำหัวเยาวชน" ที่บริเวณลานปรีดีฯ  นำโดยอ.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ปรากฏว่า หัวหน้ารปภ.  ให้ข้อมูลว่า มีคำสั่งจากทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้งดใช้พื้นที่ในมหาลัยในการทำกิจกรรม พร้อมระบุได้รับการกำชับมาจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่ากิจกรรมนี้มีวาระซ่อนเร้นแอบแฝง

 

24 เมษายน 2558 มติชนรายงานว่าผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์ "บางแสนรามา 2015" ดำเนินการโดยนิสิต สาขาภาพยนตร์และโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยบูรพา เดิมมีกำหนดการจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-24 เมษายน  ได้ตัดสินใจยุติการจัดกิจกรรมทั้งหมด โดยเหตุที่ไม่สามารถจัดงานได้เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทหารเห็นป้ายประชาสัมพันธ์งานจึง ติดต่อมายังคณะและอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการเพื่อแจ้งว่างานครั้งนี้ยังไม่ได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่ทหารและวัฒนธรรมจังหวัด ทางทหารยังขอให้งดการฉายภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง  ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับประเด็นเขาพระวิหารด้วย เพราะอาจกระทบความมั่นคง

 

21 เมษายน 2558 ประชาไทรายงานว่า  ได้รับแจ้งจาก ศรีไพร นนทรีย์ ผู้ช่วยผู้จัดการ มูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย ว่าเมื่อเวลา 12.25 น. พ.ต.ท. พสิษฐ์ เปรมปริก  และปลัด อ.ปากเกร็ด นำคณะทหารและตำรวจ รวม 11 นาย มายัง มูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย โดย แจ้งกับมูลนิธิวีรชนประชาธิปไตยต่อกรณีที่จะจัดงานเปิดห้องประชุม ‘ลุงนวมทอง ไพรวัลย์’  ในวันอาทิตย์ที่ 26 เมษายนนี้ จึงขอให้ทางมูลนิธิฯ เลื่อนการจัดงานออกไปก่อน พร้อมทั้งขอให้ทำเรื่องขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อยด้วย

223 ภาพถ่ายจาก เว็บไซต์ประชาไท

 

ขณะที่ 26 เมษายน 2558  แถลงการณ์กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) เรื่อง ห้ามจัดงานเสวนาสาธารณะ “จอมพลสฤษดิ์ และมรดกที่ประกอบสร้างจากยุคพัฒนา”

โดยองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(อมธ.)และกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) ขอยกเลิกการจัดกิจกรรมเสวนาสาธารณะ “จอมพลสฤษดิ์ และมรดกที่ประกอบสร้างจากยุคพัฒนา”เนื่องจากวันที่  24 เมษายน 2558 ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ให้เปลี่ยนหัวข้อและเนื้อหาการเสวนา มิเช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้จัด ทางผู้จัดจึงต้องยกเลิกการจัดกิจกรรมในที่สุด

นับตั้งแต่การรัฐประหารถึงปัจจุบัน มีการปิดกั้น-แทรกแซงการจัดกิจกรรมสาธารณะไปแล้วอย่างน้อย 64 ครั้ง

 

การเรียกตัว ยังมีอย่างต่อเนื่อง 22 เมษายน 2558 ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปเชิญนักกฎหมายนักวิชาการด้านสิทธิและนักกิจกรรมทางสังคม เช่น พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ไพโรจน์ พลเพชร กรรมการปฏิรูปกฎหมาย เยาวลักษณ์ อนุพันธ์ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ปองขวัญ สวัสดิ์ภักดิ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และทนายความจำนวนมากที่เคยร่วมลงชื่อคัดค้านการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44  เพื่อให้เข้าร่วมการหารือเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาความขัดแย้ง ในวันที่ 23 เมษายน 2558 ที่สโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต 

โดยข้อมูลจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนระบุว่า ในอีเมล์ที่เชิญนางสาวปองขวัญ เจ้าหน้าที่ระบุว่าเชิญผู้เข้าร่วมทั้งหมด 82 ราย

 

 

 

ประเภทรายงาน: