เมษายน 2559: ตั้งข้อหา 116 แปดแอดมินเพจล้อประยุทธ์, รวบหมดแกนนำใส่เสื้อขาวยืนเฉยๆ - มาแล้ว! พ.ร.บ.ประชามติฯ

ช่วงเวลา ยอดรวมตั้งแต่รัฐประหาร 
30 เมษายน
2559
ยอดรวมเฉพาะเดือนเมษายน 
2559
คนถูกเรียกรายงานตัว 915 4
คนถูกจับกุมคุมขัง
จากการชุมนุมโดยสงบ
224 10
คนถูกดำเนินคดีที่ศาลทหาร 167 9
คนถูกดำเนินคดีที่ศาลพลเรือน 49 1
คนถูกดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาท
พระมหากษัตริย์ฯ (ม.112)
66 3
จำนวนคนที่ถูกคุมขังด้วยคดีตามมาตรา 112 ทั้งที่ศาลมีคำพิพากษาแล้ว
และที่ถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดี 
ในเดือนเมษายน 2559
53


สถานการณ์ทางการเมืองในเดือนเมษายน 2559 คุกรุ่นไม่แพ้อุณหภูมิที่น่าจะสูงแตะระดับ 40 องศา สำหรับความเคลื่อนไหวคดีเสรีภาพ เดือนนี้มีการนัดสืบพยา่นโจทก์สองคดีคือคดีจิตรา คชเดชฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัวและคดี 116 ของสมบัติ บุญงามอนงค์ นอกจากนั้นก็มีความเคลื่อนไหวในชั้นอัยการได้แก่คดี 112 ของเสาร์ (ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง) และคดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งอัยการทหารมีความเห็นสั่งฟ้องส่วนคดี 116 ของ "แจ่ม"(โพสต์เรื่องทุจริตราชภักดิ์) อัยการทหารมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นอกจากนี้ก็มีความเคลื่อนไหวที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งคือการวินิจฉัยเขตอำนาจศาลซึ่งมีออกมาสามคดีได้แก่คดีพลเมืองรุกเดิน ซึ่งศาลอาญาเห็นว่าอยู่ในเขตอำนาจศาลทหาร คดี 116 ของจาตุรนต์ ฉายแสง ซึ่งคณะกรรมการวินิจฉัยเขตอำนาจระหว่างศาลเห็นว่าคดีส่วนหนึ่งอยู่ในอำนาจศาลพลเรือนและอีกส่วนหนึ่งอยู่ในศาลทหาร   

 
นอกจากความเคลื่อนไหวคดีในศาลแล้ว ความเคลื่อนไหวการปิดกันเสรีภาพการแสดงออกอื่นๆก็ระอุไม่แพ้กัน ทั้งการเรียกวัฒนา เมืองสุข นักการเมืองพรรคเพื่อไทยเข้าค่ายช่วงสงกรานต์จนทำให้กลุ่ม 'พลเมืองโต้กลับ' เริ่มออกมาทำกิจกรรมยืนเฉยๆเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว ซึ่งต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ทหารใช้อำนาจควบคุมตัวบุคคลเก้าคนเข้าค่ายทหารในช่วงเช้ามืดวันที่ 27 เมษายน โดยอ้างว่าทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ (ก่อนที่ต่อมาจะถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 116 เพิ่ม) กลุ่มพลเมืองโต้กลับก็ทำกิจกรรมใส่เสื้อขาวยืนเฉยๆอย่างต่อเนื่องซึ่งทุกครั้งผู้ที่เจ้าหน้าที่เห็นว่าเป็นแกนนำจะถูกพาตัวไปที่สถานีตำรวจแต่ไม่มีการตั้งข้อหาขัดคำสั่งหัวหน้าคสช. มีเพียงข้อหาตามพ.ร.บ.ชุมนุมหรือเป็นการเรียกไปกักตัวเฉยๆ
 

บุกจับเก้าผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพจ "เรารักพล.อ.ประยุทธ์" ก่อนแปดคนถูกตั้งข้อหา 116     

 
ประมาณ 7.30 น. ของวันที่ 27 เมษายน 2559 อานนท์ นำพา ทนายสิทธิมนุษยชนโพสต์เฟซบุ๊กว่า มีบุคคลอย่างน้อย 5 คน ก่อนที่ภายหลังโฆษกคสช. จะออกมาแถลงว่ามีการควบคุมตัวบุคคลอย่างน้อยสิบคน (ภายหลังสามารถยืนยันได้ว่าผู้ที่ถูกทหารควบคุมตัวมีทั้งหมดเก้าคน) โดยเบื้องต้นเป็นการเรียกไปสอบถามเพราะทั้งสิบมีพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในช่วงดึกวันเดียวกัน นิธิ หนึ่งในผู้ถูกควบคุมตัวโพสต์เฟซบุ๊กว่าได้รับการปล่อยตัวแต่บุคคลอื่นยังคงอยู่ในความควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ 
 
การใช้กำลังทหารควบคุมตัวบุคคลทั้งเก้าก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งความคลุมเครือของเหตุแห่งการควบคุมตัว วันที่ 28 เมษายน 2559 บุคคลที่ถูกควบคุมตัวรวมแปดคนถูกนำตัวไปแถลงข่าว โดยทั้งหมดถูกตั้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จากการร่วมกันทำเพจต่อต้านรัฐบาล ในวันที่ 29 เมษายน 2559 ผู้ต้องหาทั้งแปดถูกนำตัวจากกองปราบปรามไปที่ศาลทหารเพื่อฝากขัง ทนายจำเลยยื่นขอประกันตัวจำเลยทั้งหมดโดยวางหลักทรัพย์คนละ 100,000 บาท แต่ต่อมาศาลทหารมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวโดยระบุเหตุผลว่าพฤติการณ์แห่งคดีมีความร้ายแรงและมีการทำเป็นขบวนการ ผู้ต้องหาชายเจ็ดคนจึงถูกนำไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพส่วนผู้ต้องหาหญิงอีกหนึ่งคนถูกนำไปควบคุมไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง 
 

ความเคลื่อนไหวคดี 116 ที่น่าสนใจอื่นๆ: เลื่อนสืบพยานคดีบก.ลายจุด/ อัยการทหารไม่รับฟ้องคดีโพสต์ข้อความทุจริต'ราชภักดิ์'

 
นอกจากการจับกุมและตั้งข้อหาตามมาตรา 116 กับบุคคลรวมแปดคนจากการทำเพจ "เรารักพล.อ.ประยุทธ์" ในเดือนนี้ยังมีความเคลื่อนไหวคดี 116 ที่น่าสนใจอีกสองเรื่องได้แก่การสืบพยานโจทก์คดีสมบัติบุญงามอนงค์โพสตืข้อความเชิญชวนคนออกไปชุมนุมต้านรัฐประหารและกรณีอัยการทหารสั่งไม่ฟ้องคดีแจ่ม' ผู้ถูกกล่าวหาว่าโพสต์เรื่องทุจริตอุทยานราชภักดิ์
 
คดีของ สมบัติ บุญงามอนงค์ ศาลทหารนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 27 เมษายน 2559 อัยการทหารแถลงขอเลื่อนการสืบพยานออกไปอีกหนึ่งนัดเพราะ พ.ต.ท.สันติพัฒน์ พรหมะจุล ผู้เชี่ยวชาญตรวจพิสูจน์หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ พยานโจทก์ติดราชการด่วน ศาลทหารเห็นว่ามีเหตุอันควรจึงอนุญาตให้เลื่อนไปสืบพยานปากนี้วันที่ 22 กรกฎาคม 2559 เวลา 8.30 น.
 
คดีของ "แจ่ม" อัยการนัดจำเลยมารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2559 เมื่อพนักงานสอบสวนเดินทางมาถึงศาลในเวลาประมาณ 12.00 น. อัยการทหารบอกกับ"แจ่ม"และพนักงานสอบสวนว่า คดีนี้หัวหน้าอัยการทหารเห็นว่าไม่ใช่ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ของพลเรือนก็ไม่อยู่ในอำนาจพิจารณาของศาลทหาร จึงคืนสำนวนให้พนักงานสอบสวนนำไปดำเนินคดีในศาลยุติธรรมต่อไป       
   
ตั้งแต่การรัฐประหาร 2557 จนถึงเดือน เมษายน 2559 มีผู้ถูกตั้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 รวมทั้งสิ้น 47 คน

 

ว่าด้วยเขตอำนาจศาล: พลเมืองรุกเดินสู้คดีต่อศาลทหาร ส่วนคดีของจาตุรนต์ให้แยกสำนวน

 
เดือนนี้มีคำสั่งเกี่ยวกับเขตอำนาจศาลออกมาสองคดี ได้แก่คดีพลเมืองรุกเดินของพันธ์ศักดิ์  และคดีของจาตุรนต์ ซึ่งถูกฟ้องรวมสามข้อหา ได้แก่ ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัวของคสช. ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จากการโพสต์ข้อความและจัดแถลงข่าวเรื่องไม่ยอมรับอำนาจคณะรัฐประหาร
 
คดีของพลเมืองรุกเดิน พันธ์ศักดิ์ซึ่งถูกกล่าวหาว่าทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศคสช.ฉบับที่ 7/2557 เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการจัดกิจกรรมเดินเท้าไปศาลทหารเพื่อรณรงค์ไม่ให้พลเรือนขึ้นศาลทหาร ยื่นคัดค้านอำนาจศาลทหารในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2558 โดยให้เหตุผลสรุปได้ว่า ประกาศคำสั่งคสช. รวมทั้งประกาศฉบับที่ 37/2557 เรื่องให้ศาลทหารพิจารณาคดีพลเรือนในความผิดบางประเภท ไม่มีสถานะเป็นกฎหมาย ขัดต่อกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองซึ่งไทยเป็นรัฐภาคี ในข้อ 14(1) เรื่องสิทธิในการได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรมและข้อ 14(5) สิทธิในการอุทธรณ์ต่อศาลสูง หลังพันธศักดิ์ยื่นคำร้องคัดค้านเขตอำนาจศาล ศาลทหารแจ้งว่าจะทำความเห็นเรื่องเขตอำนาจศาลส่งไปที่ศาลอาญา เมื่อศาลอาญาทำความเห็นกลับมาก็จะนัดพันธ์ศักดิ์และอัยการทหารมาฟังคำสั่งอีกครั้ง 
 
ในวันที่ 1 เมษายน 2559 ศาลทหารนัดพันธ์ศักดิ์มาฟังคำสั่งเรื่องเขตอำนาจศาลซึ่งสรุปได้ว่า ประกาศคสช.มีสถานะเป็นกฎหมายเนื่องจากคสช.สามารถยึดอำนาจและควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ ประกาศให้พลเรือนขึ้นศาลทหารจึงมีผลผูกพันธ์คดีนี้ด้วย ศาลอาญาจึงเห็นว่าคดีนี้อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลทหาร
 
คดีจาตุรนต์ ฉายแสง จาตุรนต์ถูกคสช.เรียกรายงานตัวแต่ไม่ยอมไปรายงานตัวตามคำสั่งทั้งยังใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ข้อความแสดงจุดยืนไม่รับอำนาจคสช.และนัดผู้สื่อข่าวจัดแถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทยในวันที่ 27 พฤษภาคม 2557 จาตุรนต์ยื่นคำร้องคัดค้านอำนาจศาลทหารในวันที่ 15 ตุลาคม 2557 ระบุเหตุผลโดยสรุปได้ว่า คำสั่งเรียกจาตุรนต์เข้ารายงานตัวออกมาก่อนที่ประกาศให้พลเรือนขึ้นศาลทหารมีผลบังคับใช้ และแม้การกระทำตามข้อกล่าวหาเรื่องการโพสต์ข้อความ และการจัดแถลงข่าวจะเกิดภายหลังประกาศให้พลเรือนขึ้นศาลทหารมีผลบังคับใช้ แต่ประกาศดังกล่าวก็ขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 มาตรา 4 ซึ่งรับรองสิทธิ เสรีภาพของพลเมืองไทยที่เคยได้รับการคุ้มครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขและตามพันธกรณีระหว่างประเทศรวมทั้งกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองที่ไทยเป็นภาคีอยู่ เนื่องจากต่อมาศาลทหารและศาลอาญากรุงเทพใต้มีความเห็นขัดกันในเรื่องเขตอำนาจศาล จึงต้องส่งความเห็นของทั้งสองศาลไปให้คณะกรรมการวินิจฉัยชี้ขาดอํานาจหน้าที่ระหว่างศาล (คณะกรรมการฯ) เป็นผู้ชีขาด
 
ในวันที่ 25 เมษายน 2559 ศาลทหารนัดจาตุรนต์มาฟังคำวินิจฉัยของคณะกรรมการฯเรื่องเขตอำนาจศาลซึ่งสรุปความได้ว่า คดีฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัว ให้อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลอาญากรุงเทพใต้ ส่วนคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และคดีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ให้อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลทหาร  หลังอ่านคำวินิจฉัยเรื่องเขตอำนาจศาล ศาลทหารสั่งให้จำหน่ายคดีของจาตุรนต์ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัวออกจากสารบบ ส่วนคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ให้นัดสอบคำให้การในวันที่ 1 มิถุนายน 2559 เวลา 8.30 น.
 

ความเคลื่อนไหวคดี 112: อัยการทหารสั่งฟ้องจำเลยคดียื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง - ทหารรวบบุรินทร์ หนึ่งในผู้ชุมนุม "ยืนเฉยๆ" จากสน.ไปค่ายทหารก่อนตั้งข้อหา 112 - พ่วงข้อหา 112 กับสองผู้ต้องหาคดีเพจ "เรารักพล.อ.ประยุทธ์"   

 
เดือนเมษายนไม่มีนัดสืบพยานคดี 112 แต่ก็มีความเคลื่อนไหวที่สำคัญเกิดขึ้นคืออัยการทหารมีคำสั่งฟ้องเสาร์ จำเลยที่แพทย์วินิจฉัยว่ามีอาการป่วยทางจิตแต่สู้คดีได้กับกรณีที่ทหารนำตัวบุรินทร์ หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรมใส่เสื้อขาวยืนเฉยๆซึ่งกำลังถูกพนักงานสอบสวนสอบกรณีร่วมชุมนุมไปค่ายทหารก่อนจะถูกนำตัวมาตั้งข้อหาตามมาตรา 112 ในภายหลัง 
 
คดีของเสาร์ เสาร์ถูกกล่าวหาว่าทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ด้วยการเขียนคำร้องยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 13 มีนาคม 2558 ทำนองว่า บุคคลสำคัญท่านหนึ่งสื่อสารกับเสาร์ผ่านทางโทรทัศน์ ว่าให้ไปทวงเงินคืนจากทักษิณ เสาร์จึงไปยื่นคำร้องจนถูกดำเนินคดี ในชั้นสอบสวนขณะเสาร์ถูกคุมขังใกล้ครบกำหนดฝากขัง 84 วัน พนักงานสอบสวนขอให้ศาลส่งตัวเสาร์ไปตรวจอาการทางจิตที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ (สถาบันกัลยาฯ) ในภายหลังแพทย์มีความเห็นว่าเสาร์มีอาการป่วยทางจิตแต่สามารถสู้คดีได้ อัยการทหารจึงสั่งฟ้องเสาร์ในวันที่ 20 เมษายน 2559 เสาร์ได้รับการประกันตัวในวันเดียวกันด้วยหลักทรัพย์เป็นสลากออมสินมูลค่า 400,000 บาท  
 
451

ภาพสเก็ตช์บรรยากาศในห้องอัยการทหาร กรมพระธรรมนูญ ระหว่างการเสาร์รอฟังคำสั่งอัยการในคดี 112
 
คดีของบุรินทร์ บุรินทร์ เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรมใส่เสื้อขาวยืนเฉยๆที่อนุเสาวรีย์ชัยเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2559 เพื่อเรียกร้องให้คสช.ปล่อยตัวบุคคลเก้าคนที่ถูกควบคุมตัวในเช้าวันเดียวกัน บุรินทร์และพวกรวม 16 คน ซึ่งมีนักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองโต้กลับเช่น อานนท์ นำพา กับพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และปกรณ์ อารีย์กุล จากขบวนการประชาธิปไตยใหม่รวมอยู่ด้วยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวจากบริเวณอนุสาวรีย์ชัยไปที่สถานีตำรวจพญาไทซึ่งเป็นเจ้าของท้องที่เพื่อทำการสอบสวน ขณะที่การสอบสวนกำลังดำเนินไปก็มีเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางมาที่สน.และควบคุมตัวบุรินทร์ออกไป
 
บุรินทร์อยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ทหารตั้งแต่คืนวันที่ 27 เมษายน จนถึง 29 เมษายนจึงถูกส่งตัวไปที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อตั้งข้อกล่าวหาก่อนจะถูกส่งตัวไปฝากขังที่ศาลทหารในวันที่ 30 เมษายน 2559 ขณะนี้บุรินทร์ยังไม่ได้ยื่นประกันตัวและถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ      
 
ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกี่ยวกับมาตรา 112 ที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งในเดือนเมษายนก็คือการตั้งข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯเพิ่มเติมกับหฤษฏ์ และณัฏฐิกา สองในแปดผู้ต้องหาคดีเพจ "เรารักพล.อ.ประยุทธ์"  ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าเหตุที่ทั้งสองถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 คืออะไร แต่หฤษฏ์ หนึ่งในผู้ต้องหาให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวในทำนองว่าหลักฐานที่เจ้าหน้าที่นำมาให้ดูเป็นภาพที่แคปมาจากบทสนทนาในโปรแกรมแชทของเฟซบุ๊ก 
 

อดีตสส.น่าน พรรคเพื่อไทยเข้าพบทหารกรณีขันแดง - วัฒนานอนค่ายหลังไม่หยุดโพสต์เฟซบุ๊ก 

 
สืบเนื่องจากกรณีเจ้าหน้าที่จับตัวหญิงถ่ายภาพกับขันแดงซึ่งมีลายเซ็นของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไปตั้งข้อหาตามมาตรา 116 ในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2559  ในเดือนเมษายน 2559 ได้มีการขยายผลโดยการโดยการบุกไปตรวจยึดขันแดงที่สำนักงานอดีตสส.จังหวัดน่านพรรคเพื่อไทยสามคน  ก่อนจะเรียกนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว อดีตส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย ไปที่ค่ายสุริยพงษ์ เพื่อพุดคุยถึงกรณียึดขันแดงในวันที่ 8 เมษายน 2559  โดยชลน่านเปิดเผยภายหลังว่าการพูดคุยมีบรรยากาศเป็นกันเองและไม่ตึงเครียด
 
ในกรณีของวัฒนา เมืองสุข การเรียกเข้ารายงานตัวแตกต่างจากกรณีของชลน่านเพราะมาความตึงเครียดมากกว่า ในวันที่ 13 เมษายน 2559 วัฒนาโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กถึงกรณีที่สองพรรคใหญ่แสดงท่าทีจะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ข้อความของวัฒนาทำให้ทหารติดต่อมาว่าจะมารับตัว วัฒนาแจ้งกับทหารว่าวันที่ 13 ไม่สะดวกให้คุมตัวแต่จะให้มารับตัว 14 แทนซึ่งก็ปรากฎว่ามีการนำกำลังทหารมารอวัฒนาที่บ้านพัก  ในวันที่ 15 เมษายน วัฒนาโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ขอให้ทหารที่ตรึงกำลังอยู่ที่บ้านถอนออกไปโดยตนจะเดินทางเข้าพบทหารที่มทบ. 11 เองในวันที่ 18 เมษายน 2559 
 
ในวันนัด วัฒนาเดินทางไปที่มทบ.11 พร้อมบอกกับสื่อมวลชนก่อนเข้าค่ายว่าหากตนไม่ได้ออกจากค่ายทหารในเวลา 15.00 น. จะถือว่าคสช.ใช้อำนาจกักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งตนจะเดินหน้าดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องต่อไป ในช่วงค่ำวันที่ 20 เมษายน 2559 ซึ่งวัฒนายังคงอยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ทหาร ตัวแทนคสช.เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนกองปราบฯเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษว่าวัฒนาฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ฉบับที่ 39/2557 เรื่องห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง วัฒนาถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลทหารในวันที่ 21 เมษายน 2559 และได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพในช่วงค่ำเมื่อศาลมีคำสั่งให้ประกันตัว
 

ทหารขยัน รวบบุคคลเข้าค่ายสิบคนในวัันเดียวก่อนเก้าคนถูกตั้งข้อหาหนัก

 
วันที่ 27 เมษายน มีกรณีเจ้าหน้าที่ทหารใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 3/2558 เกิดขึ้นในวันเดียวกันถึงสองกรณี กรณีแรกเกิดขึ้นในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ทหารนำกำลังเข้าจับกุมบุคคลรวมเก้าคนซึ่งถูกสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำเพจต่อต้านรัฐบาลในเวลาไล่เลี่ยกัน ญาติของนพเก้า หนึ่งในผู้ถุกจับตัวเล่าว่า ช่วงประมาณ 7.00 น.ได้ยินเสียงคล้ายคนงัดประตูบ้าน เมื่อออกจากห้องนอนมาดูก็พบคนกำลังงัดแงะประตูบ้าน โดยมีกลุ่มบุคคลแต่งตัวคล้ายทหารเข้ามาหลายคน มาถามหานพเก้าและจับตัวไปโดยไม่แสดงหมายใดๆ  ขณะที่ญาติของวรารัตน์ ผู้ถูกจับอีกคนหนึ่งก็เล่าว่า มีเสียงกดกริ่งที่บ้านหลายครั้ง และเห็นมีคนปีนเข้ามา พร้อมกับต่อว่าตนในทำนองว่าเปิดประตูช้าเพราะทำลายหลักฐานอยู่หรือ ก่อนจะควบคุมวรารัตน์พร้อมกับยึดคอมพิวเตอร์ไป  ในภายหลังนิธิ หนึ่งในเก้าผู้ถูกจับได้รับการปล่อยตัวแต่อีกแปดคนถูกตั้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116
 
450

เจ้าหน้าที่นำผู้ต้องหาคดี เพจ "เรารักพล.อ.ประยุทธ์" ทั้งแปดมาฝากขังต่อศาลทหารในวันที่ 29 เมษายน 2559 ภาพจากเพจ Banrasdr Photo

ในช่วงเย็นวันเดียวกัน กลุ่มพลเมืองโต้กลับจัดกิจกรรมใส่เสื้อขาวยืนเฉยๆเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับทั้งเก้าคน (ขณะนั้นนิธิยังไม่ถูกปล่อยตัว) ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิส่งผลให้มีผู้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวไปที่สน.รวมสิบหกคน ระหว่างที่พนักงานสอบสวนสน.พญาไทกำลังทำการสอบสวนผู้ที่ถูกคุมตัวมาจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิก็ปรากฎว่ามีทหารมาที่สน.แล้วพาตัวบุรินทร์ หนึ่งใน 16 ผู้ถูกจับกุมออกไปจากสน. ปกรณ์ อารีย์กุล หนึ่งในผู้ถุกควบคุมตัวเล่าว่า เจ้าหน้าที่ทหารนำตัวบุรินทร์ออกจากห้องสอบสวนโดยไม่แจ้งพนักงานสอบสวน ไม่แจ้งสิทธิ หรือแจ้งข้อหาใดๆ บุรินทร์ถูกแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หลังถูกคุมตัวในค่ายทหาร  

สำหรับแปดผู้ต้องหาคดีเพจ "เรารักพล.อ.ประยุทธ์" หลังถูกจับตัวเข้าค่ายทหารในวันที่ 27 เมษายน 2559 ก็ถูกควบคุมตัวมาฝากขังกับศาลทหารในข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในวันที่ 29 เมษายน 2559 หลังศาลทหารอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา ในเวลาประมาณเที่ยง อานนท์ นำภา หนึ่งในทีมทนายโพสต์เฟซบุ๊กว่าได้ยื่นประกันตัวผู้ต้องหาทั้งแปดด้วยเงินสดคนละ 100,000 บาท แต่ต่อมาปรากฎว่าศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวโดยระบุว่า พฤติการณ์แห่งคดีร้ายแรงและมีการทำเป็นขบวนการ
 

พลเมืองโต้กลับนัด 'ยืนเฉยๆ' ทวงคืนวัฒนาและเก้าคนที่ถูก'อุ้ม'

 
หลังวัฒนา เมืองสุขถูกควบคุมตัวข้ามคืนในค่ายทหาร กลุ่มพลเมืองโต้กลับโดย อานนท์ นำพา มีการนัดกันออกมาทำกิจกรรมใส่เสื้อขาวยืนเฉยๆเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัววัฒนา เมืองสุข ในวันที่ 19 เมษายน เจ้าหน้าที่วางกำลังบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิตั้งแต่ช่วงก่อนเวลาหกโมงเย็นซึ่งเป็นเวลานัดหมาย เมื่ออานนท์และกลุ่มผู้ทำกิจกรรมมาที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยได้ครู่หนึ่งก็ถูกพาตัวไปที่สน.พญาไทก่อนจะถุกปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา เนื่องจากในวันที่ 20 เมษายน วัฒนายังไม่ได้รับการปล่อยตัว กลุ่มพลเมืองโต้กลับจึงจัดกิจกรรมใส่เสื้อขาวยืนเฉยๆอีกครั้งที่สกายวอล์ค บีทีเอสช่องนนทรี ครั้งนี้หลังสิรวิชญ์หรือ 'จ่านิว' อ่านแถลงการณ์เสร็จก็ถูกพาตัวพร้อมกับพวกรวมห้าคนไปที่สน.ยานาวาเจ้าของท้องที่ ภายหลังทั้งห้าได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหาแต่เจ้าหน้าที่ขอให้ลงบันทึกประจำวันและทำข้อตกลงว่าหากจะกิจกรรมต้องแจ้งตำรวจเจ้าของท้องที่ล่วงหน้า 24 ชม. กลุ่มพลเมืองโต้กลับประกาศนัดหมายว่าจะจัดกิจกรรมยืนเฉยๆอีกครั้งในวันที่ 21 เมษายน ที่สกายวอล์คช่องนนทรี พร้อมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ยานาล่วงหน้าไว้  แต่เนื่องจากวัฒนาได้รับการปล่อยตัวจากการควบคุมของทหารในวันที่ 21 เมษายน กิจกรรมจึงถูกยกเลิกไป
 
กลุ่มพลเมืองโต้กลับมานัดจัดกิจกรรมยืนเฉยๆอีกครั้งในเย็นวันที่ 27 เมษายน 2559 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อมีการจับกุมบุคคลเก้าคนไปคุมตัวในค่ายทหารในช่วงเช้าวันเดียวกัน ในการจัดกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ชัยครั้งนี้ อานนท์ นำภา พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และพวกปรากฎตัวที่อนุสาวรีย์ชัยฯได้เพียงสามนาทีก็ถูกควบคุมตัวไปที่สน.พญาไท  อานนท์ นำภา ถูกพนักงานสอบสวนสน.พญาไทตั้งข้อหาไม่แจ้งการชุมนุม  แต่ผู้ชุมนุมคนอื่นอีก 15 คนไม่ถูกพนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหาใดๆ อย่างไรก็ตาม ขณะที่การสอบสวนกำลังดำเนินไปก็มีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบสองคนเข้ามาที่สน.และควบคุมตัวบุรินท์ หนึ่งในผู้ชุมนุมออกไปโดยไม่ทราบสาเหตุ บุรินทร์ถุกตั้งข้อหาตามมาตรา 112 ในภายหลัง ในวันที่ 28 เมษายน 2559 กลุ่มพลเมืองโต้กลับนัดจัดกิจกรรมยืนเฉยๆอีกครั้งที่สกายวอล์ค บีทีเอสช่องนนทรี ครั้งนี้มีเพียงสิรวิชญ์ที่ถูกควบคุมตัวไปที่สน.ยานนาวาก่อนจะถูกปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา 
 
452
 
 สิรวิชญ์หรือ 'จ่านิว' ถ่ายภาพร่วมกับผู้มาให้กำลังใจที่หน้าสน.ยานนาวา หลังได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา กรณีร่วมกิจกรรมยืนเฉยๆที่สกายวอล์คบีทีเอสช่องนนทรี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแอดมินเพจ "เรารักพล.อ.ประยุทธ" ทั้งแปดคน ในวันที่ 28 เมษายน 2559
 
ในภาพรวมถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดการกับการชุมนุมของกลุ่มพลเมืองโต้กลับได้อย่างละมุนละม่อม ยกเว้นกรณีการควบคุมตัวนัชชชา กองอุมดมในวันที่ 27 เมษายน ซึ่งเจ้าตัวโพสต์ข้อความว่า เจ้าหน้าที่ใช้คำพูดไม่เหมาะสมระหว่างควบคุมตัว  และเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ออกมากล่าวขอโทษในภายหลัง  ไม่มีการใช้กำลังหรือการตั้งข้อหาร้ายแรง อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้าหน้าที่จะยอมผ่อนปรนให้มีการจัดกิจกรรมหากสังเกตจากวิธีการที่มีการปิดพื้นที่และควบคุมตัวผู้เป็นแกนจัดกิจกรรมออกไปกักไว้ที่สน.อย่างรวดเร็ว 
 

พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติฯมีผลบังคับใช้แล้ว จับแล้วหนึ่งราย

 
วันที่ 22 เมษายน 2559  มีการประกาศพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญพ.ศ. ๒๕๕๙ (พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติฯ) ในราชกิจจานุเบกษา  โดยมีการบัญญัติโทษผู้กระทำการต่างๆ เช่น การเผยแพร่ข้อความ ภาพ หรือเสียง ในช่องทางต่างๆ ในลักษณะที่ผิดไปจากข้อเท็จจริงหรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่โดยมุ่งหวังเพื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิออกเสียง หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียง ไว้ที่จำคุกไม่เกินสิบปีหรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
ในวันที่ 26 เมษายน สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวตอนหนึ่งว่า ในวันที่ 27 เมษายน 2559 จะเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้กระทำความผิดตามพ.ร.บ.การออกเสียงประชามติฯรายหนึ่ง ซึ่งกรรมการกกต.เป็นผู้ประสบเหตุเอง แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเป็นผู้ใด  ต่อมาในช่วงค่ำวันที่ 27 เมษายน 2559 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทน ผู้ช่วยผู้บัญชาการ ตำรวจนครบาล แถลงข่าวการจับกุม จีรพันธุ์ ตันมณี ประธานกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณีเพื่อสิทธิคนออทิสติก โดยมีการกล่าวหาว่า จีรพันธุ์ โพสต์เฟซบุ๊กด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ก้าวร้าว รุนแรง เชื่อมโยงไปสู่การชี้นำว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ      
 
 
ประเภทรายงาน: