กุมภาพันธ์ 2559: ปิด-แทรกแซง 5 งานเสวนารัฐธรรมนูญ จนท.ปรามการชุมนุมต่อเนื่อง 'ยกฟ้อง'คดีชุมนุมต้านรัฐประหาร

ช่วงเวลา ยอดรวมตั้งแต่รัฐประหาร 
29-กุมภาพันธ์
2559
ยอดรวมเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ 
2559
คนถูกเรียกรายงานตัว 902 18
คนถูกจับกุมคุมขัง
จากการชุมนุมโดยสงบ
214 -
คนถูกดำเนินคดีที่ศาลทหาร 155 3
คนถูกดำเนินคดีที่ศาลพลเรือน 48 1
คนถูกดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาท
พระมหากษัตริย์ฯ (ม.112)
62 4
จำนวนคนที่ถูกคุมขังด้วยคดีตามมาตรา 112 ทั้งที่ศาลมีคำพิพากษาแล้ว
และที่ถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดี 
ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559
50

การแทรกแซง/ปิดกั้นงานเสวนาในรอบเดือน

ปิดกั้น/แทรกแซง 5 เวทีสาธารณะว่าด้วยรัฐธรรมนูญ 'มีชัย

 

430


ตัวแทนเครือข่ายเว็บไซต์ประชามติแถลงข่าวกรณีกิจกรรมเสวนาสาธารณะหัวข้อ "รัฐธรรมนูญใหม่ เอาไงดีจ๊ะ?" และ งานประกวดการนำเสนอ PetchaKucha 20x20 หัวข้อ "รัฐธรรมนูญ" ซึ่งกำหนดจัดที่หอศิลป์กรุงเทพฯในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559 ถูกแทรกแซงจนต้องย้ายที่จัดอย่างฉุกละหุก ภาพโดย iLaw

 

หลังมีการเปิดร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย มีหลายฝ่ายพยายามจัดเสวนาและกิจกรรมให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอย่างน้อย ห้า กิจกรรมที่ถูกรบกวนจากเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารในรูปแบบต่างๆ  เช่น กิจกรรมวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญของนักวิชาการกลุ่มสยามประชาภิวัฒน์ถูกห้ามจัด, กิจกรรมเสวนาร่างรัฐธรรมนูญและการมีส่วนร่วมของประชาชนของกลุ่มผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย (วีมูฟ) ถูกห้ามจัดกลางคัน กิจกรรมรณรงค์โหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่มเส้นทางสีแดงถูก'ขอให้'ยุติ, นอกจากนี้กิจกรรมเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญของเว็บไซต์ประชามติก็ถูกแทรกแซงจนต้องย้ายสถานที่ถึงสองงานในวันเดียวกัน  ทั้งนี้รัฐบาลและคสช. เคยออกมาเรียกร้องหลายฝ่ายให้แสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญในมุมต่างๆ อย่างสร้างสรรค์ ภายใต้วิธีการที่เหมาะสม หากพบว่าผู้ใดบิดเบือนรายละเอียดของร่างรัฐธรรมนูญ คสช.จะเชิญมาพูดคุยทำความเข้าใจ เพื่อให้เกิดบรรยากาศของการปรองดอง  


ดูรายงานพิเศษ บันทึกเหตุ: กุมภาพันธ์เดือนเดียว ปิดกั้น-แทรกแซง 5 กิจกรรม เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ 'มีชัย'

 

งานเสวนานักศึกษา - คอนเสิร์ตลูกทุ่ง ก็ถูกปิด

 

2 กุมภาพันธ์ 2559 เฟซบุ๊กเพจเสียงอีสานแฟนคลับลงข้อความว่า การแสดงคอนเสิร์ตของวงเสียงอีสานที่อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรีถูกยกเลิกหลังเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้จัดงาน

 

13 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้จัดกิจกรรมเสวนาเรื่อง "ปัตตานี สันติภาพ ทำไมต้องประชาชน ?" ประกาศยกเลิกการจัดงานเพราะมีเจ้าหน้าที่ทหารแทรกแซงและกดดันผู้จัดงาน 

โดยอ้างว่าไม่สบายใจที่จัดกิจกรรมลักษณะแบบนี้ ผู้จัดให้เหตุผลด้วยว่ายกเลิกกิจกรรมเพราะเกรงจะกระทบความปลอดภัยของกลุ่มนักศึกษาและประชาชนที่สนใจมาร่วมงาน

 

ตั้งแต่รัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 มีงานเสวนาวิชาการถูกปิดกั้นหรือแทรกแซงอย่างน้อย 73 ครั้ง 

 

ความเคลื่อนไหวคดี 112   ในรอบเดือน

สั่งไม่ฟ้องจารุวรรณ  

 

2 กุมภาพันธ์ 2559 อัยการทหารมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112  ที่จารุวรรณและพวกรวมสามคนเป็นผู้ต้องหา อัยการแจ้งกับทนายผู้รับผิดชอบคดีจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนด้วยว่าได้จัดส่งคำสั่งไม่ฟ้องอย่างเป็นทางการมาให้เเล้ว ดูรายละเอียดคดีจารุวรรณและพวกในฐานข้อมูลที่ http://freedom.ilaw.or.th/case/641  

 

บัณฑิต-วิกลจริตแต่สู้คดีได้ 

 

11 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลทหารไต่สวนแพทย์ผู้ทำการรักษาเกี่ยวกับอาการทางจิตของบัณฑิต ชายวัย 75 ปีที่ถูกกล่าวหาว่าแสดงความคิดเห็นในงานเสวนาเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แพทย์สรุปว่า บัณฑิต ยึดติดกับความคิดซ้ำๆ เข้าข่ายลักษณะบุคคลวิกลจริต มีโอกาสก่อคดีเพิ่มอีก 

แต่ยังสามารถสู้คดีต่อได้ ศาลจึงให้นัดสืบพยานต่อ

 

431

 

บัณฑิตถูกดำเนินคดี 112 จากการแสดงความเห็นที่งานเสวนาของพรรคนวัตกรรมช่วงปลายปี 2557 (ภาพโดยiLaw)


สถานการณ์การเรียกคนปรับทัศนะคติและการ'เยี่ยม'บ้านในรอบเดือน

11 กุมภาพันธ์ 2559 ทหารจากกองพลทหารม้าที่หนึ่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เชิญแกนนำกลุ่มค้านเหมืองเพชรบูรณ์เข้าหารือและ 

ขอความร่วมมือให้ยื่นเรื่องร้องเรียนเฉพาะในจังหวัดโดยไม่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ 

 

12 กุมภาพันธ์ 2559 ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 24 จังหวัดอุดรธานี เรียกชาวบ้านเข้าพูดคุยทำความเข้าใจหลังก่อนหน้านี้ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 ชาวบ้านจัดขบวนแห่ไปขอพรที่อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม โดยมีผู้ถือป้ายรณรงค์เรื่องเหมืองแร่โปแตชและอ่านคำประกาศที่มีคำว่า ‘เผด็จการอำนาจนิยมจงพินาศ’

 

18 กุมภาพันธ์  2559 เจ้าหน้าที่ทหารเดินทางมาพบจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ห้องรับรองสถานีโทรทัศน์พีชทีวี อิมพีเรียล ลาดพร้าว เพื่อเชิญตัวไปพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับการวิจารณ์ทางการเมืองที่มทบ.11 นพ.เหวง โตจิราการขอเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางไปกับจตุพรด้วย ก่อนหน้านี้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559   จตุพร ถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหาร และถูกนำตัว ไปที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 หลังมีกระแสข่าวว่า จตุพรและณัฐวุฒิพร้อมแกนนำนปช. เชิญชวนประชาชนล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาครั้งที่ 2 ที่ท่าน้ำสี่พระยา 

 

19 กุมภาพันธ์ 2559 ที่จังหวัดสงขลา บุคคลซึ่งอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน แต่งกายด้วยเครื่องเเบบสีเขียว ประมาณ  10 นายขอพบอัญชนา หีมมีหน๊ะ  นักกิจกรรมภาคใต้ หลังเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการซ้อมทรมานในประเทศไทย เจ้าหน้าที่จอดรถสามคันล้อมรอบบ้านของอัญชนาและเดินเข้าไปที่บ้านโดยไม่แสดงหมายจับหรือหมายค้น ขณะนั้นอัญชนาไม่อยู่บ้านเจ้าหน้าที่จึงซักประวัติ ถ่ายภาพบ้านและภาพแม่ของอัญชนาไว้  

 

23 กุมภาพันธ์ 2559 ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ห้าจำนวนหกนายเดินทางด้วยรถฮัมวี่เข้าเยี่ยมสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน โดยอ้างว่าเป็นภารกิจที่ต้องทำทุกเดือน  

 

26 กุมภาพันธ์  2559 พี่สาวของปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์  นักวิชาการให้ข้อมูลว่า มีทหารไปที่บ้านของเธอเพื่อกดดันให้ครอบครัวหยุดปวินไม่ให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ 

 

นับจากการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2559 มีผู้ถูกเรียกรายงานตัว/ปรับทัศนคติและตามไปถึงบ้านอย่างน้อย 902 คน 


ความเคลื่อนไหวคดีเสรีภาพอื่นๆในรอบเดือน 

2-4 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลจังหวัดเชียงใหม่

นัดสืบพยานคดีที่ไมตรีถูกกล่าวหาว่า เผยแพร่คลิปและข้อความประกอบว่าทหารตบหน้าชาวบ้านที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เข้าข่ายความผิดตาม พ...คอมพิวเตอร์ฯ 

ศาลสืบพยานโจทก์ทั้งสิ้น 6 ปาก และสืบพยานจำเลยอีก 9 ปาก หลังเสร็จสิ้นการสืบพยาน ศาลนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 8 มีนาคม 2559

 

8 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลอาญานัดตรวจพยานหลักฐาน คดี ธนพร พนักงานธนาคารออมสินถูกดำเนินคดีในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้ตายด้วยการโฆษณาจากกรณีโพสต์ภาพชูสามนิ้ว และเขียนข้อความซ้ำเติมเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของรองแม่ทัพภาคที่ 3 ตก ที่จังหวัดพะเยา หลังการตรวจพยานหลักพยานหลักฐาน ศาลนัดคู่ความสืบพยานระหว่างวันที่ 10-14 ตุลาคม 2559 ทั้งนี้ธนพรได้ติตต่อขอนัดไกล่เกลี่ยสมานฉันท์กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้แก่เจ้าหน้าที่ทหารและญาติของผู้เสียชีวิตที่ศูนย์ประนอมข้อพิพาทในวันที่ 31 พฤษภาคม 2559  หากการไกล่เกลี่ยประสบความสำเร็จคดีก็จะจบทันที

 

10 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลทหารนัดสืบพยานโจทก์คดีสิรภพฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัวของคสช. พยานในนัดนี้เป็นผู้ร่างหนังสือมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่นำไปร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลที่ฝ่าฝืนไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่งคสช

 

432

 

กำพลขณะอ่านแถลงการณ์ คัดค้าน พ...จีเอ็มโอในเดือนธันวาคม 2558 (ภาพจากกำพล)

18 - 19 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชนัดสืบพยานคดีที่กำพล นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมถูกนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ฟ้องหมิ่นประมาทหลังโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กในทำนองว่า นักวิชาการที่เป็นโจทก์เกี่ยวข้องกับโครงการมูลค่ากว่าสองพันล้านที่จะนำขี้เถ้าถ่านหินมาทำเป็นปะการังเทียมทิ้งทะเลเพื่อป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ศาลนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 17 มีนาคม 2559 

 

ยกฟ้อง 'อภิชาต' ชูป้ายค้านรัฐประหาร 

 

11 กุมภาพันธ์ 2559  ศาลแขวงปทุมวันอ่านคำพิพากษา คดีอภิชาตชุมนุมฝ่าฝืนประการห้ามชุมนุมของคสช. ศาลพิพากษายกฟ้องโดยให้เหตุผลว่า โจทก์ไม่ได้นำสืบว่าพนักงานสอบสวนที่สอบสวนจำเลย มีอำนาจสอบสวนจำเลยในคดีนี้หรือไม่ จึงถือว่าไม่มีการสอบสวนโดยชอบตามกฎหมาย 

 

433

 

อภิชาตให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่หน้าศาลแขวงปทุมวันหลังศาลพิพากษายกฟ้องในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 (ภาพโดยi iLaw)

 

วันเดียวกันศาลทหารนัดสิบพยานคดี จิตรา ฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัวของคสช. ...ชลิต มณีพราว พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม ขึ้นเบิกความต่อศาลในฐานะพยานโจทก์ ร...ชลิตเป็นผู้ลงบันทึกประจำวันตามคำร้องทุกข์ของ พ..บุรินทร์และลงชื่อในบันทึกประจำวันดังกล่าว หลังสืบพยานเสร็จสิ้นศาลนัดสืบพยานครั้งต่อไปวันที่ 25 เมษายน 2559 

 

26 กุมภาพันธ์ 2559 สะมะแอ เจะมูดอ นายกสมาคมสมาพันธ์ประมงพื้นบ้าน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.นางเลิ้งในความผิดฐานเป็นผู้จัดการชุมนุมแต่ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของท้องที่ล่วงหน้า สะมะแอถูกดำเนินคดีหลังมายื่นหนังสือที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรียกร้องให้แก้ไขพ...ประมง มาตรา 34 

 

434


สะมะแอ เจ๊ะมูดอ นายกสมาคมสมาพันธ์ประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทยเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสน.นางเลิ้งเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ (ภาพโดย iLaw)

 

ประเด็นเสรีภาพการแสดงออกอื่นๆ

3 กุมภาพันธ์ 2559  ทหารซึ่งอ้างมาจากกองทัพภาคที่หนึ่ง ติดต่อเจ้าหน้าที่ รปภ.สถานีโทรทัศน์นิวส์วัน ถ.พระอาทิตย์ขอถ่ายรูปภายในสถานีแต่ถูกปฏิเสธเพราะไม่มีคำสั่งหรือจดหมายขออนุญาต เมื่อถูกปฏิเสธทหารกลุ่มดังกล่าวก็เดินทางกลับ 

 

4 กุมภาพันธ์ 2559 นักกฎหมายและองค์กรสิทธิฯร่วมออกแถลงการณ์กรณีเจ้าหน้าที่รัฐขัดขวางการทำงานของทนาย จากกรณีที่ทนายเบญจรัตน์ มีเทียน ถูกเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีข้อหาแจ้งความเท็จ หมิ่นประมาท และข้อหาอื่นๆ รวมห้าข้อหา และถูกติดตามคุกคามในรูปแบบอื่น 

 

แถลงการณ์ยังระบุถึงการคุกคาม ศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในคณะทำงานคดี 14 ผู้ต้องหาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ผู้ปฏิเสธไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นรถเพื่อตรวจยึดโทรศัพท์ของผู้ต้องหาประชาธิปไตยใหม่โดยไม่มีหมายค้นด้วย ศิริกาญจน์ถูกออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญา และข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน

 

25 กุมภาพันธ์ 2559 เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ยื่นหนังสืออุทธรณ์คำสั่งห้ามชุมนุมค้านปลดล็อกผังเมืองโดยระบุว่ากฎหมายไม่ได้ให้อำนาจ สน.นางเลิ้งตัดสินใจ ตำรวจมีหน้าที่เพียงเตรียมการและดูแลความปลอดภัยเท่านั้น การยื่นหนังสือครั้งนี้เกิดขึ้นหลังทางกลุ่มแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะชุมนุมที่หน้าอาคารสหประชาชาติแต่เจ้าหน้าที่สน.นางเลิ้งเจ้าของท้องที่ไม่อนุญาตให้ทำการชุมนุม

 

26 กุมภาพันธ์ 2559 พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกพล...พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ให้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดตามพ...คอมพิวเตอร์ฯ กรณีส่งข้อความผ่านไลน์แอพพลิเคชั่นว่ามีทหารยศพล..รายหนึ่งพัวพันกับการซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ต่อมาในวันที่ 3 มีนาคม 2559 พล...ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมอบหมายให้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษพล...พะจุณณ์ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา  ด้านพล...พะจุณณ์เปิดเผยว่ายังไม่ได้รับหมายแต่พร้อมไปตามนัด 

 

ประเภทรายงาน: