นักโทษการเมือง

      ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และอรวรรณ หรือแบม สองนักกิจกรรมรุ่นใหม่ถูกคุมขังในคดีมาตรา 112 ตั้งแต่เย็นวันที่ 16 มกราคม 2566 จากการยื่นขอเพิกถอนประกันตัวเอง...
ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2563 ในกิจกรรมแต่งชุดไทยเดินแฟชั่น “รันเวย์ของประชาชน” ที่ถนนสีลม หลายคนอาจคุ้นตาภาพของผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่างเล็ก ตัดผมสั้น สวมชุดไทยสีชมพู...
        “การต่อสู้ของพี่น้องทุกคนช่วยเติมพลังงานให้หัวใจของผม ในวันที่ร่างกายของผมไม่ได้รับพลังงานจากอาหารใดๆ ตราบที่เพลิงไฟแห่งการเปลี่ยนแปลงยังถูกจุดโหมอยู่ข้างนอก...
  ใกล้ถึง #เลือกตั้ง62 ประชาชนแต่ละกลุ่มก็ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองกันได้ และส่งเสียงบอกนักการเมืองได้ว่า อยากเห็นอะไร...
  "ทนายประเวศ" เป็นอดีตทนายความที่ช่วยเหลือคดีทางการเมือง ที่กลายมาเป็นผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 และ 116 เสียเอง เขาถูกจับกุมในเดือนเมษายน 2560 หลังจากนั้นต้องใช้ชีวิตในเรือนจำเป็นเวลา 16 เดือนเต็ม...
การตั้งข้อกล่าวหาเป็นคดีอาญาต่อผู้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นหนึ่งในผลงานที่โดดเด่นของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ส่งผลให้เกิดบรรยากาศแห่งความกลัวในสังคมไทย ตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปี...
  ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2561 บรรยากาศทางการเมืองเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลายกลุ่มเปิดตัวพร้อมจดทะเบียนพรรคการเมืองและลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยชู "คนรุ่นใหม่" เป็นจุดขาย ประชาชนภายใต้ชื่อ "...
There has been, on average, approximately over 100 political prisoners at each time during the NCPO regime. This shocking statistic is a direct result of the NCPO’s and the judiciary’s curtailment of...